fbpx
Föstudagur 02.júní 2023
EyjanFastir pennar

Sigmundur Ernir skrifar – Röddunum fækkar

Eyjan
Sunnudaginn 16. apríl 2023 18:30

Sigmundur Ernir Rúnarsson.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Eftir því sem einkareknum og ritstýrðum fjölmiðlum fækkar á Íslandi – og líklega sér ekki fyrir endann á því – minnkar ekki aðeins aðhaldið sem þeim ber að sýna stofnunum og athafnalífi í landinu, heldur veikist lýðræðið – og umræðan um mannréttindi verður snautlegri.

Þessi ískyggilega þróun færir þeim fréttamiðlum sem eftir standa aukna ábyrgð, en samfélagið má ekki við því að gagnrýnisraddirnar og skoðanaskiptin heyrist og sjáist í minna mæli en verið hefur um árabil. En það er hætt við því að blaðamennskan linist, en hún á, vel að merkja, alltaf að vera í liði með almúganum og neytandanum og þeim sem höllum fæti standa gagnvart óréttlátu og ómennskulegu kerfi, frekar en að geðjast ríkjandi öflum og stunda skefjalausa þjónkun við þá sem vilja ráða í krafti auðs, aflsmunar – og þöggunar.

Það eru ekki eftir margir fjölmiðlar á Íslandi sem teystandi er til að rækja þetta hlutverk af metnaði og heilindum. Þar koma þó upp í hugann fréttamiðlar á borð við Ríkisútvarpið – og þó það nú væri – og klárlega Heimildin sem hefur sýnt það og sannað að hún er reiðubúin að rannsaka það sem út af ber í samfélaginu af festu og þrótti. Óskandi er að vefur DV þori líka áfram á meðan aðrir þegja – og leggi aukinn þunga í afhjúpandi fréttaskrif.

Mörkin á milli blaðamennsku og bábilju sífellt óljósari

En aðrir fréttamiðlar sem mega teljast ágætlega mannaðir hafa ýmist lokað fyrir óruglaðan aðgang að efni sínu, sakir æ minni efna, eða eru afvegaleiddir í hagsmunagæslu og áróðri. Þetta mun leiða til þess að óritstýrðir samfélagsmiðlar munu verða veigameiri í umræðunni á Íslandi í allri sinni upplýsingaóreiðu, svo og öllu sína miskunnarlausa orðfæri.

Fyrir vikið verða mörkin á milli blaðamennsku og bábilju sífellt óljósari – og það mun auðvitað skemmta áróðursmeisturum og samsæriskenningasmiðum eins og púkanum á fjósbitanum – og hleypa þeim kappi í kinn. Og sakir æ færri fagmannlega skrifaðra fréttamiðla verður æ erfiðara að hrekja þvætting þeirra og þvoglið.

Enn ein afleiðing þessa er að umburðarlyndið gagnvart skoðanaskiptum – en ólíkar skoðanir eru hverju lýðræðissamfélagi lífsnauðsynlegar – mun að öllum líkindum minnka að mun, en í stað þess mun absalútskoðuninni verða hampað í ríkari mæli, en öll önnur álitin talin hættuleg og ógnandi.

Þetta merkir að samfélagið verður einsleitnara á ný og þorir minna að tjá sig í ræðu og riti.
Og það vita allir hvurslags gróðrarstía það er fyrir spillingaröflin í landinu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

EyjanFastir pennar
Fyrir 3 vikum

Björn Jón skrifar – Silfur Egils og konungar fyrr og nú 

Björn Jón skrifar – Silfur Egils og konungar fyrr og nú 
EyjanFastir pennar
30.04.2023

Björn Jón skrifar – Óstjórn í ríkisfjármálum

Björn Jón skrifar – Óstjórn í ríkisfjármálum
EyjanFastir pennar
29.04.2023

Sigmundur Ernir skrifar: Hagur öfgaaflanna

Sigmundur Ernir skrifar: Hagur öfgaaflanna
EyjanFastir pennar
02.04.2023

Björn Jón skrifar: Hvers virði er íslenskan?

Björn Jón skrifar: Hvers virði er íslenskan?
EyjanFastir pennar
26.03.2023

Björn Jón skrifar: Nóg komið af dyggðasýningum, slaufunarmenningu og kynlausum persónufornöfnum

Björn Jón skrifar: Nóg komið af dyggðasýningum, slaufunarmenningu og kynlausum persónufornöfnum
EyjanFastir pennar
12.02.2023

Björn Jón skrifar: Mannleg reisn andspænis gervigreind

Björn Jón skrifar: Mannleg reisn andspænis gervigreind
EyjanFastir pennar
09.02.2023

Af hverju voru Íslendingar blekktir?

Af hverju voru Íslendingar blekktir?
EyjanFastir pennar
09.01.2023

„Hvað eiga Matilde, Alina og Eva sameiginlegt?“ – Rangfærslur Hildar í Morgunblaðinu vekja athygli

„Hvað eiga Matilde, Alina og Eva sameiginlegt?“ – Rangfærslur Hildar í Morgunblaðinu vekja athygli
EyjanFastir pennar
08.01.2023

Björn Jón skrifar: Út og suður í ársbyrjun

Björn Jón skrifar: Út og suður í ársbyrjun