fbpx
Fimmtudagur 13.maí 2021
Eyjan

Forsætisráðherra segir mögulegt að kaupa bóluefni án aðkomu ESB

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 4. mars 2021 07:50

Katrín Jakobsdóttir. Mynd: Anton Brink

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir að það valdi áhyggjum að ESB hafi átt í erfiðleikum með að afla bóluefna gegn kórónuveirunni en Ísland er aðili að sameiginlegum innkaupum ESB-ríkjanna á bóluefnum. Hún segir mögulegt að kaupa bóluefni utan þessa samstarfs.

Morgunblaðið skýrir frá þessu í dag. Haft er eftir Katrínu að Ísland sé ekki á leið út úr bóluefnasamstarfi ESB en um leið sé rétt að hafa í huga að ríkin megi afla sér annarra bóluefna en samið hefur verið um. „Það er ekkert sem hindrar okkur í að ræða við aðra framleiðendur,“ sagði hún.

„Ég ítreka það að ég tel það hafa verið skynsamlegt að ráðast í [öflun bóluefnis] í samstarfi við aðrar evrópskar þjóðir. Það er hins vegar morgunljóst að það eru komnar upp væringar innan Evrópusambandsins vegna gagnrýni um að þetta hafi ekki gengið nægilega vel og hratt fyrir sig, ekki verið skilvirkt ferli. Þetta mál er ESB mikill trúverðugleikavandi, en við munum halda áfram okkar striki,“ er haft eftir henni.

Hún sagði einnig að ríkin geti keypt bóluefni frá öðrum framleiðendum en ESB hefur samið við og það séu ESB-ríki nú þegar að gera. „Við höldum áfram í samstarfinu eins og raunar flest önnur ríki eru að gera, en það er ekkert sem hindrar okkur í að ræða við aðra framleiðendur,“ sagði hún einnig.

Hún vildi ekki svara hvort slíkar viðræður hafi átt sér stað eða eigi sér stað núna.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 2 dögum

Vinnur skýrslu um leghálsskimanir – „Hafa breytingarnar vakið sterk viðbrögð í samfélaginu, ekki síst af hálfu kvenna“

Vinnur skýrslu um leghálsskimanir – „Hafa breytingarnar vakið sterk viðbrögð í samfélaginu, ekki síst af hálfu kvenna“
EyjanFastir pennar
Fyrir 3 dögum

Dómari tekur til máls

Dómari tekur til máls
Eyjan
Fyrir 1 viku

Play ætlar ekki að sigra heiminn – Lítið flugfélag sem á að skila góðri afkomu

Play ætlar ekki að sigra heiminn – Lítið flugfélag sem á að skila góðri afkomu
Eyjan
Fyrir 1 viku

Ísland hefur enn ekki viðurkennt þjóðarmorð Tyrkja á Armenum

Ísland hefur enn ekki viðurkennt þjóðarmorð Tyrkja á Armenum