Miðvikudagur 24.febrúar 2021
Eyjan

15 milljarða tjón þjóðarbúsins á viku vegna COVID-19 faraldursins

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 16. apríl 2020 08:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í hverri viku tapar þjóðarbúið líklega 15 milljörðum króna vegna COVID-19 faraldursins. Þetta er mat Kristrúnar Frostadóttur, aðalhagfræðings Kviku banka. Hún segir að samdráttur hagkerfisins á meðan á samkomubanni stendur jafngildi 20 til 25 prósentum en höggið sé stærst fyrir ferðaþjónustuna en einnig sé mikill samdráttur á mörgum öðrum sviðum efnahagslífsins.

Þetta kemur fram í Morgunblaðinu í dag. Haft er eftir Kristrúnu að ekki sé ósennilegt að landsframleiðsla muni dragast saman um 8 til 10 prósent á þessu ári en það er svipaður samdráttur og gert er ráð fyrir í Evrópu en í Bandaríkjunum er rætt um 6 prósent samdrátt.

„Sú staðreynd að íslenskt hagkerfi er mjög háð tekjum af ferðaþjónustu þýðir að við gætum verið í efri endanum á þessu bili. Þá mun það einnig hafa mikil áhrif hversu lengi áhrifa veirunnar gætir og ef framlengja þarf samkomubannið eða setja það á í einhverri mynd aftur, þegar líður á árið, geta áhrifin hæglega orðið meiri.“

Er haft eftir Kristrúnu sem benti á að ástandið væri fordæmalaust og því hæpið að hefðbundin hagstjórnartæki komi að nægilega miklu gagni til að varðveita þrótt hagkerfisins. Einnig geti verið varhugavert að breyta bankakerfinu í einhverskonar hamfarasjóð sem láni aðallega til fyrirtækja til að brúa algjört tekjuhrun hjá þeim.

„Það gæti veikt kerfið sem er ekki byggt upp til að mæta áföllum sem þessum. Ef þróttur kerfisins er nýttur til að bæta tekjutap fyrirtækja verður svigrúmið til að lána til fjárfestinga mun minna og viðspyrnukraftur kerfisins því veikari en ella.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 4 dögum

„Þarflaus grimmd“- Sif sakar Bjarna um vitsmunalega leti – Sala Íslandsbanka „eins og að troða fóðri ofan í gæs“

„Þarflaus grimmd“- Sif sakar Bjarna um vitsmunalega leti – Sala Íslandsbanka „eins og að troða fóðri ofan í gæs“
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Björn óttast um framtíð fjölmiðlunar á Íslandi – „Til­gang­ur þeirra er að banna umræður í stað þess að ræða mál“

Björn óttast um framtíð fjölmiðlunar á Íslandi – „Til­gang­ur þeirra er að banna umræður í stað þess að ræða mál“
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Samfylkingunni fatast flugið

Samfylkingunni fatast flugið
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Áslaug Arna vill banna barnabrúðkaup

Áslaug Arna vill banna barnabrúðkaup