Fréttir

Pólitískt öngþveiti á Ítalíu veldur skjálfta á fjármálamörkuðum

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 30. maí 2018 20:30

Fjárfestar í Bandaríkjunum og Asíu horfa nú taugaóstyrkir til Ítalíu en þar er mikið pólitískt öngþveiti þessa dagana og það hefur áhrif á alþjóðlega fjármálamarkaði. Hlutabréf lækkuðu í verði á bandaríska hlutabréfamarkaðnum í gær og var lækkunin sú mesta í margar vikur. Evran er einnig undir þrýstingi enda ítalska hagkerfið stórt og vegur þungt í evrusamstarfinu.

Eftir að ríkisstjórnarmyndun mistókst er ekki annað að sjá en að Ítalir verði að ganga að kjörborðinu enn einu sinni og kjósa til þings. Þeir eru svo sem ekki óvanir því enda hafa 65 ríkisstjórnir setið við völd þar í landi síðan síðari heimsstyrjöldinni lauk. Kosningar á Ítalíu geta orðið kosningar um framtíð evrusamstarfsins en flokkar sem eru fullir efasemda um evrusamstarfið sem og ESB-samstarfið hafa átt nokkuð góðu gengi að fagna undanfarið. Fjárfestar hafa því leitað í öruggari fjárfestingar en ítölsk hlutabréf.

Talsmaður Hvíta hússins sagði í gærkvöldi að bandarísk stjórnvöld fylgist náið með þróun mála á Ítalíu.

Gengi evrunnar gagnvart Bandaríkjadal hefur ekki verið lægra síðan í júlí 2017 en það hefur lækkað um fjögur prósent í maí.

Fjárfestar hafa áhyggjur af að Ítalir kunni að yfirgefa evrusamstarfið en margir sérfræðingar telja þó ólíklegt að svo fari þar sem þá muni ítalskir stjórnmálamenn ýta þjóðinni fram af bjargbrúninni efnahagslega.

En fari svo að Ítalir yfirgefi Evrusamstarfið mun það hafa mikil áhrif enda er ítalska hagkerfið það þriðja stærsta innan evrusamstarfsins. Hætt er við að skuldakreppan, sem Grikkir fóru illa út úr, gjósi upp á nýjan leik enda þykir mörgum hætt við að ef Ítalir yfirgefa evrusamstarfið taki mjög óábyrg fjármálastjórn við þar í landi á nýjan leik.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Landlæknisembættið varar við misnotkun á ávanabindandi lyfjum

Landlæknisembættið varar við misnotkun á ávanabindandi lyfjum
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Samgöngustofa kyrrsetur flugflota Flugakademíu Keilis

Samgöngustofa kyrrsetur flugflota Flugakademíu Keilis
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Bubbi borgar en ekki RÚV: „RÚV virðist vera að sækjast eftir rétti til þess að dreifa ærumeiðandi ummælum“

Bubbi borgar en ekki RÚV: „RÚV virðist vera að sækjast eftir rétti til þess að dreifa ærumeiðandi ummælum“
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Valdís varar við ferðamönnum sem sigla undir fölsku flaggi – Lenti í einum slíkum sjálf: „Hann hefur tekið sér góðan tíma í að leita“

Valdís varar við ferðamönnum sem sigla undir fölsku flaggi – Lenti í einum slíkum sjálf: „Hann hefur tekið sér góðan tíma í að leita“