fbpx
Fréttir

Háskólanemar geta senn leigt íbúðir í þjónustukjörnum fyrir aldraða

Tilraunaverkefni velferðarsviðs Reykjavíkurborgar – Fá greidd laun fyrir ýmsa þjónustu

Björn Þorfinnsson
Föstudaginn 5. janúar 2018 06:00

Norðurbrún 1 Fljótlega verður íbúð fyrir háskólanema auglýst til leigu í þjónustukjarnanum en íbúðirnar hafa hingað til verið ætlaðar öldruðum einstaklingum.

Á nýju ári hyggst velferðarsvið Reykjavíkurborgar hrinda af stað tilraunaverkefni sem snýst um að bjóða háskólanemum að leigja tvær þjónustuíbúðir í þjónustukjörnum fyrir aldraða, annars vegar í Lönguhlíð og hinsvegar í Norðurbrún. Verkefnið var samþykkt á fundi velferðarráðs Reykjavíkur þann 7. desember og síðan lagt fyrir borgarráð þann 19. desember þar sem verkefnið flaug í gegn. „Hugmyndin kemur erlendis frá og reynslan þaðan, til dæmis frá Hollandi, er góð. Við fórum því að kanna hvort grundvöllur væri fyrir slíku verkefni hér heima enda tekur þetta á ýmsum vandamálum sem erfitt er að leysa með öðrum hætti. Við vonumst líka til þess að verkefnið stuðli að jákvæðari viðhorfum ungs fólks varðandi það að vera í samneyti við eldri borgara og starfa með þeim,“ segir Berglind Magnúsdóttir, skrifstofustjóri öldrunar- og húsnæðismála hjá velferðarsviði Reykjavíkurborgar.

Rjúfa einangrun aldraðra

Óumdeilt er að einmanaleiki og félagsleg einangrun aldraðra hefur áhrif á lífsgæði þeirra og jafnvel lífslíkur. Því gæti búseta ungs fólks gætt þjónustukjarna aldraðra lífi og orðið kærkomin tenging íbúa við samfélagið. „Að auka fjölbreytni í þjónustu við eldri borgara og þar með lífsgæði þeirra er ein af þeim áskorunum sem sveitarfélög standa frammi fyrir. Félagslegt samneyti við annað fólk er eitt af þeim mikilvægu atriðum og með hækkandi aldri og verri heilsu eykst hættan á því að einangrast. Nýjar rannsóknir sýna að einmanaleiki og félagsleg einangrun aldraðra hafa áhrif á bæði lífsgæði og lífslíkur þeirra. Því er mikilvægt að auka félagslega virkni og gera öldruðum kleift að taka þátt í samfélaginu þrátt fyrir heilsubrest og aukna þörf á umönnun,“ segir Berglind.

40 klukkustunda vinnuskylda

Í forsendum verkefnisins kemur fram að háskólanemarnir muni greiða sömu húsaleigu og hinir öldruðu en sleppi við að greiða þjónustugjöld og í hússjóð. Þá er gert ráð fyrir að háskólanemarnir gangi til liðs við starfslið þjónustukjarnanna og verði vinnuskylda þeirra 40 klukkustundir á mánuði sem greitt verður fyrir. Störfin munu felast í samneyti við íbúa þjónustukjarnanna og að skipuleggja kennslustundir, tónleika eða aðra viðburði. Með verkefninu ættu háskólanemarnir að öðlast innsýn í aðstæður aldraðra og fá reynslu af því að starfa með öldruðum á velferðarsviði.

„Við erum að undirbúa að auglýsa eftir leigjendum fyrir íbúðirnar og reynum að vinna það hratt og vel. Í umsóknunum verður óskað eftir hugmyndum frá leigjendunum um hvernig kraftar þeirra geti nýst til þess að glæða staðina lífi. Til dæmis gæti það falist í tölvukennslu eða kennslu á helstu samfélagsmiðla. Það er í raun allt mjög opið og við bíðum bara eftir skemmtilegum hugmyndum frá umsækjendum. Það þarf ekki endilega að vera hópstarf því það er ekki síður mikilvægt að bjóða upp á einstaklingsmiðaðan félagslegan stuðning. Við erum bjartsýn á að þetta unga fólk verði góð viðbót við starfslið þjónustukjarnanna og komi til með að brúa bil milli kynslóðanna, öllum til heilla,“ segir Berglind.

Að hennar sögn hefur fjölgun aldraðra gert það að verkum að sveitarfélög standa frammi fyrir nýjum og spennandi áskorunum. „Að auka fjölbreytni í þjónustu við eldri borgara er ein ef þeim áskorunum, en einnig er horft til þess hvað það er sem eykur lífsgæði þeirra.“

Heildarkostnaður tæplega fimm milljónir

Í aðdraganda verkefnisins hefur það verið kynnt fyrir íbúum í Norðurbrún og Lönguhlíð. Íbúar voru jákvæðir fyrir verkefninu og vildi meðal annars íbúaráð Norðurbrúnar taka virkan þátt í að velja hæfasta leigutakann. Tilraunaverkefnið mun standa frá 1. janúar 2018 til 1. júní 2019 og er heildarkostnaður þess samkvæmt áætlunum um 4,8 milljónir. Árslaun leigutakanna fyrir sitt starf verða um 1,1 milljón. Húsaleigan verður á svipuðum kjörum og hjá Félagsstofnun stúdenta, það er innan við 50 þúsund á mánuði að teknu tilliti til húsnæðisbóta. Hjá Félagsstofnun stúdenta eru í dag um 500 manns á biðlista eftir sambærilegu húsnæði.

Eins og áður segir hafa íbúar í Norðurbrún tekið hugmyndinni fagnandi. „Þetta er góð hugmynd og sjálfsagt að setja þetta verkefni af stað. Ef vel tekst til þá er ég viss um að þetta muni koma öllum vel og ekki síst unga fólkinu sem fær þarna að glíma við raunveruleg verkefni í stað þess að lesa bara um hlutina í skólabókum,“ segir Þorbjörn Benediktsson, íbúi í Norðurbrún 1 og meðlimur í íbúaráði.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 8 klukkutímum
Stúlkurnar fundnar
Fréttir
Fyrir 20 klukkutímum

DV vinsælt hjá vændiskonum

DV vinsælt hjá vændiskonum
Fréttir
Fyrir 20 klukkutímum

Pakistani í haldi grunaður um að hafa flutt inn tugi manns til Íslands

Pakistani í haldi grunaður um að hafa flutt inn tugi manns til Íslands
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Átta hjólbarðar sprungu í holu á Grindavíkurvegi

Átta hjólbarðar sprungu í holu á Grindavíkurvegi
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Pála beið í 10 ár eftir íbúð: Hefur þurft að flytja 35 sinnum – „Ég skil ekki tilganginn með þessu“

Pála beið í 10 ár eftir íbúð: Hefur þurft að flytja 35 sinnum – „Ég skil ekki tilganginn með þessu“