fbpx
Þriðjudagur 17.september 2019  |

Ályktun svæðisráð skotveiðimanna á Norðurlandi eystra

Gunnar Bender
Föstudaginn 12. júlí 2019 11:06

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Svæðisráð Skotveiðimanna á Norðurlandi eystra fagnar fram komnum tillögum Umhverfisstofnunnar um fjölgun veiðidaga á rjúpu og telur þær vera spor í réttaátt miðað við ástand rjúpnastofnsins.

Ráðið vill einnig beina þeim tillögum til Umhverfis og auðlindaráðherra að þeim dögum sem fyrirhugað er að leyfa á hverju ári verði dreift á lengra tímabil. Byrja fyrr að haustinu og enda síðar.

Ástæður þess að Svæðisráðið vill leggja til breiðara veiðitímabil:

  1. Gefa fleiri veiðimönnum/konum tækifæri á að komast á veiðar en fjarvera vegna vinnu t.d. sjómanna getur valdið því að þeir komast ekki á ákveðnum tímabilum auk annarra ástæðna sem geta legið að baki þess að veiðifólk kemst ekki.
  1. Í nóvember eru veður gjarnan válynd og fyrirsjáanlegt er að veiðar eingöngu á þeim tíma munu valda því að menn fara til veiða jafnvel þótt veðurspá sé ekki traust með þekktum afleiðingum eins og útköllum björgunarsveita og hugsanlegum slysum eða manntjóni.
  1. Rjúpnaveiðar eru mismunandi eftir tímabilum og hafa veiðimenn og konur mismunandi áhuga á þeim. Sumir hafa áhuga á að ganga hátt til fjalla þar sem rjúpan heldur sig gjarnan í byrjun tímabilsins eins og það var áður, á meðan aðrir hafa mestan áhuga á að veiða rjúpu í kjarri þar sem hún heldur sig þegar líða tekur á veturinn.

Svæðisráðið vill minna á að rjúpnaveiðifólk hefur sýnt það í verki að taka tillit til ástands rjúpnastofnsins á undanförnum árum og hefur yfirgnæfandi meirihluti veiðimanna dregið verulega úr veiðum þegar illa hefur árað fyrir stofninn.

Ráðið vill enn fremur vísa til undangenginna rannsókna á vegum Skotvís sem sýna að fjöldi veiðiferða hvers veiðimanns ræðst ekki af fjölda leyfðra veiðidaga eða lengd tímabils heldur fara veiðimenn/konur öllu jafnan til veiða aðeins ákveðinn fjölda daga eða til þess eins að ná í jólamatinn fyrir sína fjölskyldu. Það er skoðun ráðsins að veiðitími gæti vel verið samur og hann var áður fyrr eða 69 dagar þar sem ástand rjúpnastofnsins er afar gott. Ráðið bindur vonir við að virk veiðistjórnun muni í framtíðinni koma betra skipulagi á veiðarnar.

Þess má og geta að sl. miðvikudag var haldinn fundur í Svæðisráði Skotveiðimanna á norðurlandi eystra. Tilefnið var framkomin tillaga Umhverfisstofnunnar um fyrirkomulag rjúpnaveiða á komandi hausti. Svæðisráðið ræddi tillöguna og hjálögð ályktun var samþykkt einróma og undirrituðum falið að koma henni til umhverfisráðherra.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 4 klukkutímum

Pawel hrífst af lausn Sjálfstæðisflokksins við umferðaröngþveitinu: „Mjög þess virði að skoða slíkar hugmyndir“

Pawel hrífst af lausn Sjálfstæðisflokksins við umferðaröngþveitinu: „Mjög þess virði að skoða slíkar hugmyndir“
433Sport
Fyrir 4 klukkutímum

Klopp segir fólk vera að misskilja: ,,Hann var bara að segja brandara“

Klopp segir fólk vera að misskilja: ,,Hann var bara að segja brandara“
433Sport
Fyrir 5 klukkutímum

Máni gráti næst: „Þeir fengu kónginn í Vesturbænum aftur heim“

Máni gráti næst: „Þeir fengu kónginn í Vesturbænum aftur heim“
Fréttir
Fyrir 5 klukkutímum

Pervertinn í háskólanum var ungur Íslendingur: „Hann faldi sig þarna út um allt“

Pervertinn í háskólanum var ungur Íslendingur: „Hann faldi sig þarna út um allt“