fbpx
Fimmtudagur 24.september 2020
Fréttir

Rússar kaupa landsvæði á Austfjörðum – Lúxusferðaþjónusta sem á engan sinn líka

Karl Garðarsson
Fimmtudaginn 18. júlí 2019 22:40

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Samkvæmt heimildum DV hafa rússneskir aðilar keypt jörðina Heyklif á Kambanesi, við sunnanverðan Stöðvarfjörð. Um er að ræða um 130 hektara. Kaupin áttu sér stað fyrir nokkru og voru milliliðalaus við þáverandi ábúendur jarðarinnar. Þannig vissu sveitarstjórnarmenn ekki af kaupunum fyrr en eftir á. Rétt er að taka fram að forkaupsréttur eða tilkynningaskylda er ekki fyrir hendi.

Heimildamenn DV segja að um sé að ræða auðuga Rússa sem ætli að byggja upp ferðaþjónustu sem eigi engan sinn líka. Þannig horfi þeir ekki síst til auðugra landsmanna sína sem mögulega viðskiptavini, sem leiti að upplifun sem sé einstök á heimsvísu. Rússarnir hafa þegar heimsótt svæðið og höfðu á orði að þeir hefðu aldrei séð nokkuð því líkt.

Gert er ráð fyrir að byggt verði hágæða hótel með heilsulind og brugghús með aðstöðu til að taka á móti gestum, sem geta fræðst um framleiðsluna, og veitingahús. Þá er gert ráð fyrir vönduðum og sérstæðum byggingum af nokkrum stærðum til útleigu til ferðamanna. Gert er ráð fyrir að núverandi íbúðar- og útihús á jörðinni verði notuð áfram og nýtt fyrir starfsemi staðarins. Jafnvel að byggðar verði nýjar byggingar til viðbótar. Heildarbyggingarmagn á svæðinu verður um 8.9oo fermetrar.

Drög að nýju deiliskipulagi fyrir svæðið hafa verið lögð fram og fara þau nú í hefðbundið ferli. Kunnugir segja að þetta geti orðið mikil lyftistöng fyrir bæði Stöðvarfjörð og Breiðdalsvík, tvo staði sem eru aðeins í um 18 kílómetra fjarlægð frá hvor öðrum, en þeir hafa báðir átt erfitt uppdráttar.

Þetta mál er ekki síst athyglisvert í ljósi þeirrar umræðu sem átt hefur sér stað undanfarna daga um kaup erlendra aðila á jörðum hérlendis. Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, sagði í samtali við DV í dag að staða þessara mála væri óásættanleg og Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að þverpólitísk samstaða sé um að takmarka jarðakaup auðugra erlendra aðila hérlendis, enda sé ekki hægt að líta á land eins og hverja aðra vöru eða þjónustu.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Fréttir
Fyrir 18 klukkutímum

57 smit í gær – 2400 manns í sóttkví

57 smit í gær – 2400 manns í sóttkví
Fréttir
Fyrir 19 klukkutímum

Telur að Gunnar fái í mesta lagi sex ára fangelsi

Telur að Gunnar fái í mesta lagi sex ára fangelsi
Fréttir
Í gær

Vandamál með klám í Rimaskóla – „Einhver í skólanum sagði honum að gera það“

Vandamál með klám í Rimaskóla – „Einhver í skólanum sagði honum að gera það“
Fréttir
Í gær

Steinunn Ólína hvetur til borgaralegar óhlýðni – Varar fólk við því að gerast leynilöggur

Steinunn Ólína hvetur til borgaralegar óhlýðni – Varar fólk við því að gerast leynilöggur
Fréttir
Í gær

Fangelsisrefsing liggi við fölsun og dreifingu nektarmynda

Fangelsisrefsing liggi við fölsun og dreifingu nektarmynda
Fréttir
Í gær

100 manna glæpagengi umsvifamikið í afbrotum – Vanmáttug lögregla

100 manna glæpagengi umsvifamikið í afbrotum – Vanmáttug lögregla
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Ríkislögreglustjóri auglýsir eftir egypsku fjölskyldunni

Ríkislögreglustjóri auglýsir eftir egypsku fjölskyldunni
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Héraðsdómur hafnar kröfu írakskrar fjölskyldu – Óttuðust „valdamikinn hershöfðingja“ vegna ljósmynda úr svallpartíi

Héraðsdómur hafnar kröfu írakskrar fjölskyldu – Óttuðust „valdamikinn hershöfðingja“ vegna ljósmynda úr svallpartíi