fbpx
Þriðjudagur 14.júlí 2020
Fréttir

Rússar kaupa landsvæði á Austfjörðum – Lúxusferðaþjónusta sem á engan sinn líka

Karl Garðarsson
Fimmtudaginn 18. júlí 2019 22:40

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Samkvæmt heimildum DV hafa rússneskir aðilar keypt jörðina Heyklif á Kambanesi, við sunnanverðan Stöðvarfjörð. Um er að ræða um 130 hektara. Kaupin áttu sér stað fyrir nokkru og voru milliliðalaus við þáverandi ábúendur jarðarinnar. Þannig vissu sveitarstjórnarmenn ekki af kaupunum fyrr en eftir á. Rétt er að taka fram að forkaupsréttur eða tilkynningaskylda er ekki fyrir hendi.

Heimildamenn DV segja að um sé að ræða auðuga Rússa sem ætli að byggja upp ferðaþjónustu sem eigi engan sinn líka. Þannig horfi þeir ekki síst til auðugra landsmanna sína sem mögulega viðskiptavini, sem leiti að upplifun sem sé einstök á heimsvísu. Rússarnir hafa þegar heimsótt svæðið og höfðu á orði að þeir hefðu aldrei séð nokkuð því líkt.

Gert er ráð fyrir að byggt verði hágæða hótel með heilsulind og brugghús með aðstöðu til að taka á móti gestum, sem geta fræðst um framleiðsluna, og veitingahús. Þá er gert ráð fyrir vönduðum og sérstæðum byggingum af nokkrum stærðum til útleigu til ferðamanna. Gert er ráð fyrir að núverandi íbúðar- og útihús á jörðinni verði notuð áfram og nýtt fyrir starfsemi staðarins. Jafnvel að byggðar verði nýjar byggingar til viðbótar. Heildarbyggingarmagn á svæðinu verður um 8.9oo fermetrar.

Drög að nýju deiliskipulagi fyrir svæðið hafa verið lögð fram og fara þau nú í hefðbundið ferli. Kunnugir segja að þetta geti orðið mikil lyftistöng fyrir bæði Stöðvarfjörð og Breiðdalsvík, tvo staði sem eru aðeins í um 18 kílómetra fjarlægð frá hvor öðrum, en þeir hafa báðir átt erfitt uppdráttar.

Þetta mál er ekki síst athyglisvert í ljósi þeirrar umræðu sem átt hefur sér stað undanfarna daga um kaup erlendra aðila á jörðum hérlendis. Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, sagði í samtali við DV í dag að staða þessara mála væri óásættanleg og Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að þverpólitísk samstaða sé um að takmarka jarðakaup auðugra erlendra aðila hérlendis, enda sé ekki hægt að líta á land eins og hverja aðra vöru eða þjónustu.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 19 klukkutímum

Icelandair tengir leiðakerfi sitt við airBaltic

Icelandair tengir leiðakerfi sitt við airBaltic
Fréttir
Fyrir 20 klukkutímum

Heimkomusmitgát: Þetta þarft þú að vita ef þú ert á leiðinni til landsins

Heimkomusmitgát: Þetta þarft þú að vita ef þú ert á leiðinni til landsins
Fréttir
Fyrir 20 klukkutímum
Trump að tapa í Texas
Fréttir
Í gær

Dæmdur fyrir stórfellt dópsmygl en vinnur fyrir borgina

Dæmdur fyrir stórfellt dópsmygl en vinnur fyrir borgina
Fréttir
Í gær

Brooklyn Beckham trúlofaður: „Ég bað sálufélaga minn um að giftast mér og hún sagði já!“

Brooklyn Beckham trúlofaður: „Ég bað sálufélaga minn um að giftast mér og hún sagði já!“
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Leikstjóri Mentor sakar kvikmyndagagnrýnanda um að vera eltihrellir – UPPFÆRT

Leikstjóri Mentor sakar kvikmyndagagnrýnanda um að vera eltihrellir – UPPFÆRT
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Íslenskir bátar til grísku landhelgisgæslunnar

Íslenskir bátar til grísku landhelgisgæslunnar