fbpx
Föstudagur 24.september 2021
Fastir pennarLeiðari

Það er hjálp að fá!

Erla Hlynsdóttir
Miðvikudaginn 17. mars 2021 10:56

Mynd/Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Heimilisofbeldi er alvarlegt vandamál og stórt lýðheilsumál. Lengi vel var öll umræða um heimilisofbeldi tabú en sem betur fer hafa nú fjölmargir stigið fram og sagt frá reynslu sinni sem þolendur heimilisofbeldis. Yfirleitt eru þetta konur, þó að karlar séu líka þolendur, og hafa margar þeirra skammast sín mikið fyrir að vera of lengi í sambandi með manneskju sem beitti ofbeldi. Hingað til höfum við þó ekki heyrt í mörgum gerendum en það er hjá þeim sem vandinn liggur.

Í nýjasta helgarblaði DV er úttekt á heimilisofbeldi þar sem rætt er við Andrés Ragnarsson sálfræðing sem rekur verkefnið Heimilisfrið sem er ætlað gerendum í heimilisofbeldismálum. Vissulega er mörgum vísað til Heimilisfriðar eftir að hafa orðið uppvísir að því að beita ofbeldi í nánu sambandi en þangað kemur líka fólk að eigin frumkvæði því það hefur einlægan vilja til að hætta að beita ofbeldi og er tilbúið til að taka við hjálp.

Andrés segir þó marga gera lítið úr ofbeldinu í byrjun eða segjast jafnvel ekki muna eftir því. Það vekur athygli að hann segir þetta eðlilegt: „Fólk kemur hingað uppfullt af skömm og þarf að verja sig með einhverjum hætti því annars er nánast ógjörningur að horfast í augu við sjálfan sig.“ Það vill enginn vera manneskja sem beitir ástvini sína ofbeldi. Samt er það staðreynd að fjöldi fólks gerir það.

Verkefnið Heimilisfriður hét í upphafi Karlar til ábyrgðar en nafninu var breytt árið 2013 enda alls ekki bara karlar sem beita ofbeldi í nánum samböndum. Af þeim sem koma til Heimilisfriðar eru um 75% karlar, 25% konur og einstaka trans fólk. Það eru sannarlega ekki allir sem hafa beitt heimilisofbeldi sem þangað koma en þetta ætti að geta gefið einhverja hugmynd.

Kvennaathvarfið er með mjög áhugaverða vefsíðu þar sem hægt er að sækja sér ýmsan fróðleik. Þar er meðal annars fjallað um ólíkar tegundir ofbeldis en flestir tala almennt bara um andlegt, líkamlegt og kynferðislegt ofbeldi. Þar er hins vegar líka fjallað um stafrænt ofbeldi og fjárhagslegt ofbeldi.

Stafrænt ofbeldi er þegar ofbeldi er beitt með notkun tækni, til dæmis að senda skilaboð gegnum samfélagsmiðla, síma eða tölvupóst. Eitt dæmi um það er þegar maki stýrir því hverja þú mátt tala við gegnum samfélagsmiðla eða í síma.

Fjárhagslegt ofbeldi er leið til að stjórna makanum í gegnum fjárhag. Dæmi um slíkt er þegar maki tekur launin þín af þér, skammtar þér peninga eða eyðileggur persónulega muni þína viljandi.

Nú hvetjum við ekki bara þolendur til að leita sér hjálpar, við hvetjum gerendur til að leita sér hjálpar. Það er hjálp að fá!

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fastir pennarFókus
27.06.2021

Sonur minn er fíkill – Finnst ég þurfa að velja hann eða eiginmanninn

Sonur minn er fíkill – Finnst ég þurfa að velja hann eða eiginmanninn
EyjanFastir pennar
27.06.2021

Kjósendur hafa varla skýra valkosti

Kjósendur hafa varla skýra valkosti
EyjanFastir pennar
13.06.2021

„Kerfið ver sig með kjafti og klóm“

„Kerfið ver sig með kjafti og klóm“
433Fastir pennarSport
09.06.2021

Ólgusjór og vond spil á hendi – Arnar Þór kemur út sem sigurvegari

Ólgusjór og vond spil á hendi – Arnar Þór kemur út sem sigurvegari
EyjanFastir pennar
09.05.2021
Dómari tekur til máls
433Fastir pennarSport
06.05.2021

Aumingjakynslóðin á Íslandi eða hefur þetta alltaf verið svona?

Aumingjakynslóðin á Íslandi eða hefur þetta alltaf verið svona?
433Fastir pennarSport
04.05.2021

Ég nenni ekki að heyra þessa afsökun aftur í sumar

Ég nenni ekki að heyra þessa afsökun aftur í sumar
EyjanFastir pennar
02.05.2021
Vondir embættismenn
EyjanFastir pennar
18.04.2021

Alræðisöflin söm við sig

Alræðisöflin söm við sig
EyjanFastir pennar
11.04.2021

Ríkiseinkasalan og litli atvinnurekandinn

Ríkiseinkasalan og litli atvinnurekandinn
EyjanFastir pennar
09.04.2021
Farsóttarfangelsið