fbpx
Þriðjudagur 26.maí 2020
Eyjan

Útflutningsverðmæti fiskeldis í febrúar það næsthæsta frá upphafi – Mikil óvissa með framhaldið

Ritstjórn Eyjunnar
Þriðjudaginn 31. mars 2020 17:03

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Útflutningsverðmæti eldisafurða nam 2.937 milljónum króna í febrúar. Er um næststærsta mánuð frá upphafi að ræða á kvarða útflutningsverðmæta. Þetta er 50% aukning í krónum talið frá febrúar í fyrra en um rúm 46% á föstu gengi. Magnaukningin er svipuð, eða um rúm 45% samkvæmt tilkynningu frá Samtökum fyrirtækja í sjávarútvegi, sem byggja á tölum Hagstofu Íslands.

Skjótt skipast veður í lofti

„Vart þarf að nefna þau gríðarlegu umskipti sem orðið hafa á heimsbúskapnum í kjölfar COVID-19 frá því í febrúar. Áhrif þessa munu eflaust gæta í tölum marsmánaðar, en Hagstofan birtir bráðabirgðatölur um vöruskipti í mars þann 6. apríl,“

segir í tilkynningunni:

„Eldisfyrirtæki hafa ekki farið varhluta af ástandinu fremur en aðrar atvinnugreinar. Má nefna verulegan skell á eftirspurnarhliðinni, sér í lagi fyrir ferskar afurðir, og verðlækkanir. Þá hefur ástandið haft mikil áhrif á dreifikerfi, en stór hluti hefðbundna dreifileiða, „HORECA“, hafa lokast. Það er helsta dreifi- og söluleið fyrir íslenskar eldisafurðir til veitingahúsa, stóreldhúsa, heildsala og ferskfiskmarkaða. Eflaust eru áhrifin tímabundin, en mjög erfitt er að leggja mat á heildaráhrifin að svo stöddu þar sem ástandið breytist dag frá degi. Hvað sem því líður er þó deginum ljósara, í ástandi sem þessu, hversu miklu máli skiptir fyrir lítið opið hagkerfi, eins og það íslenska, að útflutningur sé sem fjölbreyttastur. Eru ofangreindar tölur um aukinn útflutning eldisafurða því jákvæð tíðindi.“

Mestu munar um lax
Hvað útflutningsverðmæti í febrúar varðar, munaði mest um eldislax þó aukningin hafi verið hlutfallslega meiri á silungi. Nam útflutningsverðmæti eldislax 2.263 milljónum króna í mánuðinum samanborið við 1.530 milljónir á sama tíma í fyrra. Það er 48% aukning í krónum talið. Útflutningsverðmæti silungs, sem er aðallega bleikja, nam 629 milljónum króna í febrúar samanborið við 337 milljónir í sama mánuði í fyrra. Jafngildir það aukningu upp á 87%. Talsverður samdráttur varð á útflutningsverðmæti annarra eldisafurða, en verðmæti þeirra nú í febrúar nam 45 milljónum króna samanborið við 92 milljónir í febrúar í fyrra.

Um 26% aukning milli ára
Sé tekið mið af fyrstu tveimur mánuðum ársins er útflutningsverðmæti eldisafurða komið í tæpa 5,5 milljarða króna samanborið við tæpa 4,4 milljarða á sama tíma í fyrra. Það er um 26% aukning milli ára. Hefur útflutningur aukist til allra svæða á þennan kvarða, að ESB löndum undanskildum þar sem lítilsháttar samdráttur varð á tímabilinu. Hlutfallslega er aukningin mest til Asíu, sem að stærstum hluta má rekja til Kína. Eftir sem áður fer langstærsti hluti eldisafurða til Bandaríkjanna og Evrópu, en samanlögð hlutdeild þessara svæða miðað við útflutningsverðmæti eldisafurða á fyrstu tveimur mánuðum ársins er 91%.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 3 dögum

Tekist á um hlutabótaleiðina – „Við ætlum að taka maurinn, koma með bazooka og sprengja þá alla.“ 

Tekist á um hlutabótaleiðina – „Við ætlum að taka maurinn, koma með bazooka og sprengja þá alla.“ 
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Bjarni tjáir sig um galla Katrínar og samskiptin við Davíð

Bjarni tjáir sig um galla Katrínar og samskiptin við Davíð
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Flugfreyjur neita að láta hræðsluáróður Icelandair beygja sig í duftið – Ítreka samningsvilja sinn

Flugfreyjur neita að láta hræðsluáróður Icelandair beygja sig í duftið – Ítreka samningsvilja sinn
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Brynjar skilur ekki neyslurými en vill afglæpavæða neyslu – „Þetta er bara einhver þvæla“

Brynjar skilur ekki neyslurými en vill afglæpavæða neyslu – „Þetta er bara einhver þvæla“
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Icelandair sagt „ógeðslegt“ fyrirtæki – „Með því viðbjóðslegasta sem ég hef séð“

Icelandair sagt „ógeðslegt“ fyrirtæki – „Með því viðbjóðslegasta sem ég hef séð“
Eyjan
Fyrir 5 dögum

„Latasti þingmaðurinn kvartar yfir vinnusemi kollega síns. You can´t make this shit up“

„Latasti þingmaðurinn kvartar yfir vinnusemi kollega síns. You can´t make this shit up“
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Vill skoða aðrar útfærslur á sýnatökugjaldi í Leifsstöð – „Ættum að kalla þessa gjaldtöku pólska skattinn“

Vill skoða aðrar útfærslur á sýnatökugjaldi í Leifsstöð – „Ættum að kalla þessa gjaldtöku pólska skattinn“
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Verkfræðiprófessor boðar nýstárlega samgöngulausn fyrir Miklubraut -„Hefur hvergi sést áður“

Verkfræðiprófessor boðar nýstárlega samgöngulausn fyrir Miklubraut -„Hefur hvergi sést áður“