fbpx
Miðvikudagur 23.september 2020
Eyjan

230 milljarða aðgerðir stjórnvalda í ljósi veirufaraldurs

Ritstjórn Eyjunnar
Laugardaginn 21. mars 2020 14:05

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Efnahagslegar aðgerðir í fyrsta áfanga ríkisstjórnarinnar munu kosta 230 milljarða króna, jafngildi 8 prósenta af landsframleiðslu. Brúarlán til fyrirtækja í rekstarvanda og sérstakur barnabótaauki eru á meðal þeirra efnahagslegu aðgerða sem ríkisstjórnin hefur boðað.

Þau Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, boðuðu til blaðamannafundar í Norðurljósum í Hörpu í dag. Til umfjöllunar á fundinum voru fjölþættar aðgerðir stjórnvalda upp á um níutíu milljarða króna, sem eru viðbrögð vegna kórónuveirufaraldursins sem nú geisar hér á landi.

Stjórnvöld munu ráðast í fleiri aðgerðir sem ætlað er að ýta undir eftirspurn og örva efnahagslífið, en fyrirtækjum verður gefinn kostur á að fresta greiðslum opinberra gjalda til næsta árs til að bæta lausafjárstöðu í atvinnurekstri og gistináttaskattur verður afnuminn til ársloka 2021.

Útlánasvigrúm verður aukið með lækkun bankaskatts og ríkisábyrgð á lánum til lífvænlegra fyrirtækja, sem er ætlað að auðvelda þeim að standa í skilum, sérstaklega vegna launagreiðslna.

„Með þessu erum við að fylgja fordæmi margra Evrópuríkja sem hafa staðið fyrir því að ríkið í þessu tilfelli munum við gera það gegnum seðlabankann – tryggir ákveðna ábyrgð á lánveitingum fjármálafyrirtækja til fyrirtækja,“ sagði Katrín á fundinum.

Stjórnvöld munu í krafti hlutastarfaleiðarinnar greiða allt að 75 prósent launa starfsfólks sem lækkar í starfshlutfalli, að hámarki 700 þúsund krónur, og gera þannig launafólki og atvinnurekendum kleift að halda ráðningarsambandi. Úrræðið gildir næstu tvo og hálfan mánuð en reynslan af úrræðinu verður endurmetin í maí.

Farið verður í sérstakt 20 milljarða króna fjárfestingarátak árið 2020, þar sem hið opinbera og félög þess setja aukinn kraft í samgöngubætur, fasteignaframkvæmdir, og upplýsingatækni, auk þess sem framlög verða aukin í vísinda- og nýsköpunarsjóði. Fram kom á fundi ráðherranna að inntak þess átaks verður nánar kynnt innan skamms.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Eyjan
Fyrir 4 dögum

Punktar úr pólitík – Þetta bar hæst í vikunni

Punktar úr pólitík – Þetta bar hæst í vikunni
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Tommi opnar sig um framboðið – „Ég skal viðurkenna að ég hef enga reynslu“

Tommi opnar sig um framboðið – „Ég skal viðurkenna að ég hef enga reynslu“
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Opið bréf með áskorun til ráðherra – Verið að draga úr stuðningi við nýsköpun á landinu öllu

Opið bréf með áskorun til ráðherra – Verið að draga úr stuðningi við nýsköpun á landinu öllu
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Segir ásakanir Dóru á sandi reistar – Píratar samþykktu sjálfir skipulagið

Segir ásakanir Dóru á sandi reistar – Píratar samþykktu sjálfir skipulagið