fbpx
Laugardagur 21.september 2019  |
Eyjan

Prýðilegu sambýli lýkur óvænt

Egill Helgason
Laugardaginn 10. ágúst 2019 13:05

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Bókabúðir hafa lengi átt undir högg að sækja. Það er til dæmis óvíða núorðið að maður finnur bókabúðir sem eru með framboð af titlum sem ná langt aftur í tímann. Víða hafa bókabúðir í aðra röndina orðið að minjagripaverslunum og líka farið að stunda sölu á alls kyns smávarningi.

Þetta er þróun sem verður vart stöðvuð. Það er svosem ekki furða að miðbæjum hnigni eða að þeir breytist á hátt sem margir eiga erfitt með að sætta sig við. Bóksalan fer, það er að miklu leyti hætt að selja blöð, bankaútibúin hverfa, pósthúsin, leikfangabúðir – á móti fjölgar veitingahúsum og fatabúðir halda velli að einhverju leyti en eru samt í ströggli.

Ein leið til þess að forða algjörum dauða bókabúðanna er að samnýta þær með kaffihúsum. Þetta viðskiptamódel er vel þekkt erlendis en hefur orðið nánast algilt hér á Íslandi. Inni í bókabúðum eru kaffihús. Þetta byrjaði með Súfistanum sem var á efstu hæðinni í bókabúð Máls & menningar.

Síðan kom Te & kaffi til skjalanna, útibú frá Te & kaffi hafa verið í bókabúðum Eymundsson, í Austurstræti, á Skólavörðustíg, á Laugavegi og á Akureyri. Manni hefur sýnst þetta vera mjög farsælt sambýli. Fólk fer inn í búðirnar til að drekka kaffi, skoða bækur eða tímarit – þetta fer svona prýðilega saman.

Nú er tilkynnt að þessu sé að ljúka, að Te & kaffi ætli að loka starfstöðvum sínum í bókabúðunum. Maður skilur eiginlega ekki af hverju. Sjaldnast sýnist manni að sé skortur á gestum inni á þessum kaffihúsum – þau eru mjög vinsæl. Varla ætlar Eymundsson að fara að reka sín eigin kaffihús þarna – það er meira en að segja það að byggja upp keðju kaffihúsa sem kemur í staðinn fyrir jafn vinsælt og þekkt merki eins og Te & kaffi.

Fyrir bóksölu eru þetta varla góðar fréttir – og ekki heldur fyrir Miðbæinn. Nema Kaffitár sem hefur farið heldur halloka í samkeppninni við Te & kaffi sjái sér leik á borði.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Logi skilinn

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 2 dögum

Sjáðu línuritið um Ísland sem rataði ekki í kynningargögnin um OECD skýrsluna: „Hreint djöfullegt – Hvílík skömm!“

Sjáðu línuritið um Ísland sem rataði ekki í kynningargögnin um OECD skýrsluna: „Hreint djöfullegt – Hvílík skömm!“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Ásmundur boðar nýjungar til íbúðakaupa: Skynsamleg leið til að komast yfir útborgunarþröskuldinn

Ásmundur boðar nýjungar til íbúðakaupa: Skynsamleg leið til að komast yfir útborgunarþröskuldinn