Miðvikudagur 22.janúar 2020
Eyjan

Andrés stóð þar utangátta

Egill Helgason
Miðvikudaginn 27. nóvember 2019 21:02

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Brotthvarf Andrésar Inga Jónssonar úr þingflokki VG kemur ekkert rosalega á óvart – og það væri sjálfsagt ekki ólíklegt að Rósa Björk Brynjólfsdóttir kæmi á eftir. Hvorugt þeirra hefur stutt ríkisstjórnina en bæði hafa þó setið þingflokksfundi hjá VG þau tvö ár sem eru liðin af stjórnarsetunni. Rósa Björk hefur verið mjög áberandi og atkvæðamikil, en maður hefur ekki mikið tekið eftir því að Andrés sé á þingi.

Yfirlýsing hans er fremur varfærnisleg, hann segir:

Það hafa á þessu tíma safnast upp dæmi sem mér þykja til marks um það sem ég óttaðist í upphafi: að Vinstri græn ættu sífellt erfiðar með að veita samstarfsflokkunum mótspyrnu og stjórnarsamstarfið færðist enn fjær því sem flokkurinn ætti að standa fyrir.

Hann nefnir svo sérstaklega útlendingamálin og loftslagsmálin, en ekki til dæmis það uppnám hefur verið í samfélaginu vegna mútumála og Samherja.

Andrésar bíður nú það hlutskipti að vera sjálfstæður þingmaður, aleinn, hann verður „utangátta“ eins og segir í jólakvæðinu. Hann getur auðvitað ákveðið eftir einhvern tíma að hann eigi samleið með öðrum flokki, en það er samt ekki sérlega líklegt – á hinn bóginn finnst manni eins og Rósa Björk standi býsna nærri Samfylkingunni.

Það er auðvitað óvíst, en kannski ákveður hún að þreyja þorrann og góuna innan VG.

Staðan á þingi er nú sú að ríkisstjórnarflokkarnir hafa 34 þingmenn, Rósa Björk þar meðtalin – sem ekki styður stjórnina þótt hún sitji enn í þingflokki VG. Þannig að í raun má segja að staðan sé 33-30.

Í þinginu má svo greina annan hugsanlegan meirihluta sem er jafn stór. Það eru Sjálfstæðisflokkur, Miðflokkur og Framsóknarflokkur með 33 þingmenn samanlagt.

Kannski er ekki líklegt að þessir flokkar nái saman í stjórn. Milli þeirra ríkir talsverð gremja. Sjálfstæðisflokkurinn er farinn að ókyrrast vegna þess hvað Miðflokkurinn er að taka frá honum mikið fylgi. Milli Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar og Sigurðar Inga Jónssonar er lítil vinátta. En þetta er stjórnarmynstur sem alls ekki er hægt að útiloka ef ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur spryngi á limminu. Þá er jafnvel hugsanlegt að Lija Alfreðsdóttir myndi stíga fram sem foringi Framsóknar og jafnvel forsætisráðherra til málamiðlunar.

Það er svo athyglisvert að fylgi vinstri flokkanna er alls ekki að aukast, heldur er það Miðflokkurinn sem bætir við sig meðan fylgið skolast á milli flokkanna á vinstri vængnum. Þannig höfðu hægri flokkarnir tveir, Sjálfstæðisflokkurinn og Miðflokkurinn, 35 prósent samanlagt í síðustu könnun MMR.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 2 dögum

Sólveig Anna brjáluð út í borgarstjóra: „Við erum á leið í verkfall – Látum ekki kúga okkur“

Sólveig Anna brjáluð út í borgarstjóra: „Við erum á leið í verkfall – Látum ekki kúga okkur“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Nefnir sjö niðurdrepandi punkta um ríkisstjórnina á „mest niðurdrepandi“ degi ársins

Nefnir sjö niðurdrepandi punkta um ríkisstjórnina á „mest niðurdrepandi“ degi ársins
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Segir hneyksli að peningar Ofanflóðasjóðs hafi ekki verið nýttir í ofanflóðavarnir

Segir hneyksli að peningar Ofanflóðasjóðs hafi ekki verið nýttir í ofanflóðavarnir
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Sósíalistaflokkurinn næði fólki inn á þing samkvæmt nýrri könnun

Sósíalistaflokkurinn næði fólki inn á þing samkvæmt nýrri könnun
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Um 24 þúsund útlendingar búa í Reykjavík – Borgin hyggst bæta þjónustuna

Um 24 þúsund útlendingar búa í Reykjavík – Borgin hyggst bæta þjónustuna
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Ætla að endurskoða lög um ráðherraábyrgð og Landsdóm

Ætla að endurskoða lög um ráðherraábyrgð og Landsdóm