Töluverð þörungaeitrun hefur mælst í kræklingum í Hvalfirði að undanförnu. Af þeim sökum hefur fyrirhugaðri kræklingaferð Háskóla Íslands og Ferðafélags barnanna í Hvalfjörð á laugardag verið aflýst.
Matvælastofnun og Hafrannsóknastofnun vakta þörungaeitur í bláskelinni, en svo er kræklingurinn einnig nefndur, og nú bregður svo við að varað er við neyslu á skelfiski úr Hvalfirði þar sem svonefnd DSP-eiturefni eru yfir viðmiðunarmörkum.
Almenna þumalputtareglan þegar farið er í kræklingafjöru er að óhætt sé að tína kræklinginn í þeim mánuðum sem hafa „r“ í nafninu. Þetta er vegna þess að þörungablómi og eiturefni honum fylgjandi aukast yfir sumarmánuðina þegar hitastig sjávar hækkar. Þörungaeitrið hefur hins vegar verið viðvarandi í Hvalfirðinum í vetur sem er afar óvenjulegt.
Í tilkynningu frá Háskóla Íslands er undirstrikað að eiturefni hafi ekki mælst í kræklingi í Breiðafirði síðustu mánuði. Jafnframt er allur kræklingur sem ræktaður er til sölu alltaf mældur og vottaður öruggur til neyslu áður en hann fer í búðir. Í stað kræklingaferðarinnar sem fara átti á laugardag hefur eldfjalla- og gjótugöngu um Búrfellsgjá, sem fara átti fram 2. maí, verið flýtt til laugardags klukkan 11.