fbpx
Sunnudagur 23.júní 2024
Pressan

Nokkrar algengar samsæriskenningar um kórónuveiruna

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 15. september 2020 05:43

Þau voru ginkeypt fyrir samsæriskenningum og sömdu sínar eigin.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Þegar erfiðleikar steðja að hefst sannkallað góðæri hvað varðar samsæriskenningar. Með tilkomu samfélagsmiðla varð dreifing slíkra kenninga mun auðveldari en áður og frá upphafi heimsfaraldurs kórónuveirunnar hafa margar samsæriskenningar verið á lofti í tengslum við faraldurinn og uppruna veirunnar.

Nokkrar af algengustu og kannski vinsælustu kenningunum eru:

Kórónuveiran er lífefnavopn. Í upphafi faraldursins var það mjög útbreidd kenning að veiran hefði verið búin til í rannsóknarstofunni Wuhan Institut for Virologi í Wuhan í Kína en fyrstu tilfelli veirunnar komu fram í borginni. Í rannsóknarstofunni er unnið að rannsóknum á sjúkdómum úr dýrum, til dæmis leðurblökum. Á undanförnum árum hefur bandaríska sendiráðið í Peking nokkrum sinnum viðrað áhyggjur sínar af öryggismálum rannsóknarstofunnar. Bæði Washington Post og BBC hafa skýrt frá því.

Donald Trump, Bandaríkjaforseti, hefur kynt undir þessari kenningu með því að segja að „undarlegir hlutir“ hafi átt sér stað í tengslum við faraldurinn.

Tilgangurinn með veirunni, á samkvæmt samsæriskenningum, að vera að hún verði notuð sem lífefnavopn. Útgáfur kenningarinnar eru margvíslegar og eru það yfirleitt Bandaríkjamenn eða Kínverjar sem stóðu á bak við þróun hennar.

Kórónuveiran er skálkaskjól fyrir eftirlit. Önnur vinsæl kenning gerir út á óttann við bóluefni gegn veirunni. Þeir sem aðhyllast þessa kenningu telja að kórónuveiran sé uppspuni til að hrinda í framkvæmd bólusetningum á fólki og að í bóluefninu verði örflögur sem geri að verkum að hægt verður að fylgjast með öllu sem fólk gerir. Í mörgum útgáfum er Bill Gates, stofnandi Microsoft, vondi karlinn og er hann sagður vilja koma fyrrnefndum örflögum í fólk. BBC skýrði frá því að samkvæmt könnun, sem var gerð í Bandaríkjunum, telji 28% Bandaríkjamanna að bólusetningar vegna kórónuveirunnar séu hugsanlega skálkaskjól fyrir fyrirætlanir Gates um að koma örflögum fyrir í allri þjóðinni.

Er þetta yfirvarp til að auka eftirlit með okkur? Mynd úr safni.

Kórónuveirunni er dreift af fólki sem er tilbúið með bóluefni. Önnur vinsæl kenning varðandi bólusetningar vegna veirunnar er að lyfjafyrirtæki hafi þróað veiruna til að græða peninga á bólusetningum með bóluefni sem er nú þegar tilbúið til notkunar. Stuðningsmenn kenningarinnar hafa haldið á lofti einkaleyfi, sem breska The Pirbright Institute fékk 2018, en í því kemur orðið kórónuveira fyrir. Þetta segja þeir að sanni að bóluefni sé nú þegar tilbúið til notkunar og að lyfjafyrirtæki standi á bak við heimsfaraldurinn.

Er bóluefnið tilbúið eins og samsæriskenningar segja?

Kórónuveiran tengist 5G. Árið 2003 var 3G farsímakerfið tekið í notkun en það sama ár braust SARS-faraldurinn út. Árið 2009 var 4G tekið í notkun og þá braust svínainflúensan út. 2020 er það ár sem 5G er tekið í notkun og þá er það kórónuveiran. Í hugum margra samsæriskenningasmiða getur þetta aðeins þýtt að kórónuveiran sé afleiðing geislunar frá 5G farsímakerfinu. Kenningin gengur meðal annars út á að geislar frá 5G veiki ónæmiskerfi fólks og því smitist það frekar. Önnur útgáfa kenningarinnar gengur út á að sjúkdómurinn smitist ekki endilega manna á milli heldur með 5G-farsímakerfinu.

Það er engin kórónuveira. Þeir sem aðhyllast þessa kenningu telja að kórónuveiran sé ekki til eða að hún sé ekki eins hættuleg og yfirvöld segja. Til að styðja þessa kenningu hafa margar myndir verið birtar af tómum sjúkrahúsum. Hugsunin á bak við þetta allt saman er að mati samsæriskenningasmiða að stjórnvöld hafi skipulagt þetta allt til að notfæra sér stöðuna til að auka eftirlit með fólki.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

Milljarðamæringur byggir hús fyrir heimilislausa – 99 komin og fleiri á leiðinni

Milljarðamæringur byggir hús fyrir heimilislausa – 99 komin og fleiri á leiðinni
Pressan
Fyrir 2 dögum

Trumpaður út í Fox eftir viðtal við fyrrum þingforseta – „Enginn getur nokkurn tímann treyst Fox fréttastofunni“

Trumpaður út í Fox eftir viðtal við fyrrum þingforseta – „Enginn getur nokkurn tímann treyst Fox fréttastofunni“
Pressan
Fyrir 2 dögum

Kenning í máli unga mannsins sem hvarf á Tenerife gæti kollvarpað rannsókn málsins

Kenning í máli unga mannsins sem hvarf á Tenerife gæti kollvarpað rannsókn málsins
Pressan
Fyrir 2 dögum

4 ára stúlka fannst látin í skógi við hlið 6 ára slasaðrar systur sinnar

4 ára stúlka fannst látin í skógi við hlið 6 ára slasaðrar systur sinnar
Pressan
Fyrir 3 dögum

Fannst við strætóskýli – Gæti selst fyrir 5 milljarða

Fannst við strætóskýli – Gæti selst fyrir 5 milljarða
Pressan
Fyrir 4 dögum

Getur munnskolið þitt valdið krabbameini?

Getur munnskolið þitt valdið krabbameini?