fbpx
Fimmtudagur 04.júní 2020
Pressan

Gagnaleki afhjúpar kerfisbundnar misþyrmingar á múslimum í Kína

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 27. nóvember 2019 21:30

Frá Kína. Mynd úr safni

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Mörg hundruð þúsund múslimar sæta heilaþvotti og pyntingum í kínverskum fangabúðum. Þetta kemur fram í leyniskjölum sem nýlega var lekið. Þessu hefur verið haldið fram um langa hríð en kínversk stjórnvöld hafa alltaf neitað þessu. Umrædd skjöl staðfesta hins vegar að kínversk stjórnvöld beita heilaþvotti og pyntingum gegn múslimum á kerfisbundinn hátt.

Nokkrir breskir fjölmiðlar skýra frá þessu og byggja á skjölum sem alþjóðleg samtök rannsóknarblaðamanna (ICIJ) hafa komist yfir.

Kínversk stjórnvöld hafa alltaf haldið því fram að umræddar fangabúðir séu ekki fangabúðir heldur geti fólk komið þangað af fúsum og frjálsum vilja til að fá menntun og hljóta þjálfun. Markmiðið með búðunum sé að vinna gegn öfgahugmyndum og hryðjuverkum. Það hefur þó lengi vakið athygli að umræddar búðir, sem fólk á að sögn að sækja af fúsum og frjálsum vilja, eru umgirtar gaddavír og varðturnum og líkjast einna mest fangelsum.

Samkvæmt skjölum, sem BBC og The Guardian hafa meðal annar séð, þá eru búðirnar notaðar til pyntinga og heilaþvottar. Talið er að allt að einni milljón úígúrumúslima sé haldið fanginni í þessum fangabúðum en margar slíkar hafa verið settar á laggirnar í Xinjiang-héraðinu á undanförnum þremur árum.

Meðal skjalanna, sem var lekið til fjölmiðla, eru fyrirmæli frá kommúnistaflokknum til stjórnenda búðanna. Þar kemu fram að þær eigi að þjóna hlutverki fangelsa, strangur agi á að ríkja og beita á refsingum. Fram kemur að ekki eiga að láta fanga lausa fyrr en þeir geti sannað að þeir hafi breytt hegðun sinni og trú.

BBC hefur eftir Ben Emmerson, mannréttindalögmanni og ráðgjafa úgíúrumúslima, að það sé erfitt að túlka þetta öðruvísi en að um heilaþvott sé að ræða. Hér sé stefnt að því að gera út af við úígúrúmúslima sem þjóðfélagshóp.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Í gær

Hitabeltisstormur gæti skollið á milljónaborg í fyrsta sinn í 129 ár

Hitabeltisstormur gæti skollið á milljónaborg í fyrsta sinn í 129 ár
Pressan
Í gær

Einn sá efnilegasti á unga aldri – Tók heróín 21 árs – „Þá byrjaði helvítið“

Einn sá efnilegasti á unga aldri – Tók heróín 21 árs – „Þá byrjaði helvítið“
Pressan
Í gær

Stríðsástand í Bandaríkjunum – Handtökuskipanir á hendur lögreglumönnum – Ekki fyrir viðkvæma

Stríðsástand í Bandaríkjunum – Handtökuskipanir á hendur lögreglumönnum – Ekki fyrir viðkvæma
Í gær

Systurnar settu í átta fiska

Systurnar settu í átta fiska
Pressan
Fyrir 2 dögum

Hún var sú fyrsta til að deyja – Lengi var dánarorsökin ráðgáta

Hún var sú fyrsta til að deyja – Lengi var dánarorsökin ráðgáta
Pressan
Fyrir 2 dögum

Trump hótar að beita hervaldi ef mótmælin verða ekki bæld niður

Trump hótar að beita hervaldi ef mótmælin verða ekki bæld niður