fbpx
Mánudagur 15.ágúst 2022
Matur

Þessar 5 matartegundir á að forðast að hita upp aftur: Geta verið hættulegar heilsunni við upphitun

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 1. maí 2019 12:09

Skyldulesning.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Umræðan um matarsóun hefur verið töluverð undanfarið og það er auðvitað gott að komast hjá því að henda mat og koma þannig í veg fyrir matarsóun. En í viðleitni okkar til að draga úr matarsóun má ekki gleyma að sumar tegundir matar er ekki ráðlegt að hita upp oftar en einu sinni.

Flestar matartegundir þola vel að fara aftur í pottinn eða örbylgjuofninn en það eru einnig algengar tegundir sem ekki er ráðlegt að hita upp aftur. Independent birti lista yfir nokkrar matarregundir sem forðast ætti að hita upp og er hann byggður á lista evrópska matarupplýsinga ráðsins, European Food Information Council.

Kjúklingur

Ef kjúklingur og annar fiðurfénaður er hitaður upp er hætta á að salmonella nái sér á strik. Sérstaklega ef hann er hitaður í örbylgjuofni því þá hitnar maturinn ekki jafnt sem hefur í för með sér að sumir hlutar hans hitna hraðar en aðrir. Önnur ástæða er að í kjúklingi er meira af prótínum en í rauðu kjöti og við upphitun brotna prótínin niður á mismunandi hátt og það getur valdið magaverkjum.

Hrísgrjón

Vandinn með upphitun hrísgrjóna felst ekki í hituninni sjálfri. Það mikilvægasta er að grjónin hafi ekki verið látin standa uppi á borði við stofuhita áður en þau kólnuðu. Ef það gerist fara bakteríur á fleygiferð í pottinum og ná að taka á sig mynd og geta valdið matareitrun þótt að grjónin séu hituð upp á nýjan leik.

Kartöflur

Það sama á nokkurn veginn við kartöflur og hrísgrjón. Ef þær eru látnar standa á borðinu er hætt við að baktería, sem heitir Clostridium botolinum, fari að vaxa í þeim. Þessi baktería getur framleitt mjög hættulegt eiturefni sem veldur matareitrun. Hættan á þessu er sérstaklega mikil ef kartöflunum er pakkað inn í álpappír og súrefni nær ekki að leika um þær. Þessar bakteríur drepast ekki endilega þegar kartöflurnar eru hitaðar upp að nýju.

Sveppir

Sveppir innihalda prótín sem geta brotnað hratt niður af völdum ensíma og örvera. Ef þeir eru ekki geymdir á viðeigandi hátt verða þeir fljótt lélegir að gæðum og geta valdið magaverkjum. Forðast á að hita sveppi ef 24 klukkustundir eða meira eru liðnar síðan þeir voru hitaðir í fyrsta sinn.

Spínat og annað grænmeti með lauf

Spínat og annað grænmeti með lauf innihalda mikið magn nítrats, sem er í sjálfu sér hættulaust. Vandinn er hins vegar að þegar nítrat breytist í nítrít og nítrósamín getur það orðið hættulegt. Slík eitrun getur haft áhrif á getu blóðsins til að flytja súrefni og er sérstaklega hættuleg fyrir börn.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Matur
Fyrir 4 vikum

Nýsköpun og virðing fyrir náttúrunni í víngerðinni

Nýsköpun og virðing fyrir náttúrunni í víngerðinni
Matur
Fyrir 4 vikum

Stærsta Götubitahátíð Íslands haldin um helgina

Stærsta Götubitahátíð Íslands haldin um helgina
Matur
07.07.2022

Svalandi sumarsangria færir okkur sumarið

Svalandi sumarsangria færir okkur sumarið
Matur
04.07.2022

Óx hlýtur Michelin-stjörnu og DILL hélt sinni

Óx hlýtur Michelin-stjörnu og DILL hélt sinni
Matur
18.06.2022

Hér fæst besta dögurðin að mati íslenskra matgæðinga

Hér fæst besta dögurðin að mati íslenskra matgæðinga
HelgarmatseðillMatur
18.06.2022

Helgarmatseðillinn með sumarblæ í boði súkkulaðigerðarmannsins

Helgarmatseðillinn með sumarblæ í boði súkkulaðigerðarmannsins
HelgarmatseðillMatur
10.06.2022

Ómótstæðilegur helgarmatseðill með ítölsku ívafi í boði Lindu Ben

Ómótstæðilegur helgarmatseðill með ítölsku ívafi í boði Lindu Ben
Matur
09.06.2022

Gabríel töfrar fram tryllingslega gott tígrisrækjusalat

Gabríel töfrar fram tryllingslega gott tígrisrækjusalat