fbpx
Mánudagur 26.júlí 2021
Fréttir

Fá undanþágu frá bannlista Rússanna

VSV og Ísfélagið mega selja til Hvíta-Rússlands – Stórkaupandi „liðkaði fyrir“

Ritstjórn DV
Þriðjudaginn 27. september 2016 13:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Fjögur íslensk sjávarútvegsfyrirtæki hafa fengið leyfi til að selja vörur til Hvíta-Rússlands þar sem þau hafa verið á tímabundnum bannlista. Framkvæmdastjóri Vinnslustöðvarinnar í Vestmannaeyjum (VSV) segir hvítrússneskan stórkaupanda á íslenskum sjávarafurðum hafa „liðkað fyrir“ undanþágunni frá bannlista Tollabandalags Rússlands, Hvíta-Rússlands og Kasakstans. Fyrirtækin sem um ræðir eru VSV, Ísfélag Vestmannaeyja, Skinney-Þinganes og Huginn VE í Vestmannaeyjum.

„Öll þessi fyrirtæki voru að fá leyfi til að flytja inn til Hvíta-Rússlands. Þetta er unnið í samvinnu við stærsta viðskiptavin okkar þar, Santa Bremor. Hann hefur verið stærsti kaupandinn á íslenskum loðnuhrognum en útflutningurinn er ekki hafinn en við eigum þennan valmöguleika,“ segir Sigurgeir Brynjar Kristgeirsson, framkvæmdastjóri VSV.

Fyrsta skref

Vinnslustöðin, Skinney-Þinganes og Huginn VE hafa öll verið á bannlista tollabandalagsins síðan í febrúar 2015. Ísfélagi Vestmannaeyja var bætt á listann á aðfangadag í fyrra ásamt nokkrum öðrum sjávarútvegsfyrirtækjum. Þau hafa því ekki mátt selja afurðir til landa tollabandalagsins ofan á innflutningsbann Rússa á íslenskar sjávarafurðir sem tók gildi í ágúst 2015. DV greindi í september það ár frá úttekt sendinefndar tollabandalagsins, sem þá stóð yfir, á íslenskum fiskvinnslum í eigu nokkurra stærstu útgerðarfélaga landsins. Óttuðust útflytjendur sem blaðið ræddi þá við að sala þeirra til Hvíta-Rússlands og Kasakstans yrði einnig stöðvuð sem og að úttektin gæti leitt til þess að fyrirtæki þeirra yrðu áfram í innflutningsbanni til tollabandalagsins færi svo að Rússar ákvæðu að leyfa aftur innflutning á íslenskum fiski.

Samkvæmt vefsíðu Matvælastofnunar Rússlands eru nú alls átta íslensk fyrirtæki í sjávarútvegi eða kjötframleiðslu á bannlista tollabandalagsins. Fyrirtækin fjögur sem um ræðir hafa þar verið merkt með gulum lit síðan 20. september síðastliðinn og innflutningur á vörum þeirra til allra landanna þriggja því ekki verið heimilaður. Sigurgeir Brynjar segir ákvörðunina um að leyfa sölu til Hvíta-Rússlands vera mikilvægt fyrsta skref.

„Santa Bremor hefur verið að kaupa um þrjú þúsund tonn af loðnuhrognum á ári sem fara á um þrjá og upp í fimm dollara kílóið eftir árferði. Síðan er auðvitað síld sem hann er mjög stór framleiðandi að og hefur keypt um 20 þúsund tonn af síld í heildina frá Íslandi og Noregi,“ segir Sigurgeir.

Kjöt og fiskur

Sjávarútvegsfyrirtækin FISK-Seafood á Sauðárkróki, Búlandstindur á Djúpavogi, Frostfiskur í Þorlákshöfn og Loðnuvinnslan á Fáskrúðsfirði eru enn á bannlista tollabandalagsins ásamt afurðum af Vilhelmi Þorsteinssyni EA, fjölveiðiskipi Samherja á Akureyri. Kjötframleiðendurnir Kaupfélag Skagfirðinga (KS) og Sláturfélag Suðurlands eru þar einnig ásamt Sláturhúsi KVH á Hvammstanga sem er í eigu KS. Innflutningsleyfi þeirra voru afturkölluð í febrúar í fyrra.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Tveir dópaðir keyrðu niður ljósastaur í Mosó og vísuðu svo hvor á annan

Tveir dópaðir keyrðu niður ljósastaur í Mosó og vísuðu svo hvor á annan
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Edda Falak birti myndband af slagsmálum og allt varð brjálað – „Ofsalega mikill tussuskapur í gangi“

Edda Falak birti myndband af slagsmálum og allt varð brjálað – „Ofsalega mikill tussuskapur í gangi“
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Íslendingar á nálum yfir ákvörðun ríkisstjórnarinnar – „Allir ráðherrar í hvítvínslegi í hitanum fyrir austan og harðneita því að stöðva sumarið“

Íslendingar á nálum yfir ákvörðun ríkisstjórnarinnar – „Allir ráðherrar í hvítvínslegi í hitanum fyrir austan og harðneita því að stöðva sumarið“