Miðvikudagur 26.febrúar 2020
Eyjan

Bjánar skjóta þjóðarfuglinn

Egill Helgason
Þriðjudaginn 30. júlí 2019 13:19

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ég held það hafi hvergi verið almennilega rakið eða rannsakað hvernig lundinn varð þjóðarfugl Íslands. Það gerðist býsna hratt og alls ekki fyrir löngu. Forðum var fálkinn okkar einkennisfugl – en varð svo tákn stærsta stjórnmálaflokksins. Því er ekki flíkað mikið lengur, kannski er ekki gott núorðið fyrir flokka að hafa ránfugl sem einkennismerki?

En fálkinn datt úr tísku. Ímyndið ykkur ef hann væri ennþá aðal. Ef væru fálkabúðir upp og niður Laugaveg í staðinn fyrir lundabúðirnar. Það væru fálkabrúður í gluggum verslana og stórir fálkar fyrir utan búðirnar sem ferðamenn létu mynda sig við.

Það væri ekki eins. Hinn litli sæti lundi, með sinn litríka gogg, hentar betur á tíma fjöldferðamennsku. Það var jú túrisminn sem gerði hann að þjóðarfugli. Þegar Guðmundur frá Miðdal brenndi í leir fugla sem urðu skrautmunir á íslenskum heimilum valdi hann fálka. Fálki Guðmundar er strangur á svipinn, vantar alveg mildi lundans.

Hér á árum áður var lundinn fugl Vestmannaeyja. Hann var veiddur þar í háf, snúinn úr háslið, reyttur og snæddur. Var hátíðarmatur – einkennisréttur þjóðhátíðar. Illu heilli hefur lundastofninum við Vestmannaeyjar hrakað, en hann er enn étinn á þjóðhátíð.

Allt er þetta býsna þjóðlegt og gott, en það er söknuður að þeim tíma að björg í Vestmannaeyjum voru krökk af lunda. Það er fágæt sjón að sjá þá flögra um í þúsundatali. Tölur frá þessu ári gefa vonir um að stofninn sé eitthvað að braggast, en hann er sterkari fyrir norðan land. Þar hefur lundinn hins vegar ekki verið í jafnmiklu uppáhaldi.

Þetta er nokkuð langur inngangur að því að taka undir hversu asnalegt, lákúrulegt og frámunalega hallærislegt það er að selja erlendum byssumönnum ferðir til Ísland í því skyni að skjóta lunda. Og það kórónar skömmina þegar hetjurnar birta myndir af sér á samskiptamiðlum með fenginn. Ég leyfi mér að taka undir allar hneykslunarraddir vegna þessa.

Gátu þessir náungar ekki bara verið heima hjá sér og skotið leirdúfur?

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Nafnagjöf í beinni
Eyjan
Í gær

Tímamót hjá VG á Austurlandi

Tímamót hjá VG á Austurlandi
Eyjan
Í gær

Umboðsmaður barna flytur skrifstofuna til Egilsstaða í eina viku

Umboðsmaður barna flytur skrifstofuna til Egilsstaða í eina viku
Eyjan
Í gær

Stefán ekki byrjaður í starfi en skorar á stjórnmálamenn – „Það hlýtur þá að kalla á breytingar á lögunum“

Stefán ekki byrjaður í starfi en skorar á stjórnmálamenn – „Það hlýtur þá að kalla á breytingar á lögunum“
Eyjan
Í gær

Vigdís Hauksdóttir um pólitíska framtíð sína – „Maður veit aldrei“

Vigdís Hauksdóttir um pólitíska framtíð sína – „Maður veit aldrei“
Fyrir 4 dögum

Hinn óþægilegi sannleikur

Hinn óþægilegi sannleikur
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Hörður -„Verði það tækifæri ekki nýtt þá geta menn bara slökkt ljósin“ – Segir Sólveigu gengna af göflunum

Hörður -„Verði það tækifæri ekki nýtt þá geta menn bara slökkt ljósin“ – Segir Sólveigu gengna af göflunum
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Jóhann er allt annað en sáttur með „einkaeign“ Sjálfstæðisflokksins – „Hvað er eiginlega í gangi í landinu?“

Jóhann er allt annað en sáttur með „einkaeign“ Sjálfstæðisflokksins – „Hvað er eiginlega í gangi í landinu?“
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Vill bjóða erlend lán í íslenskum krónum

Vill bjóða erlend lán í íslenskum krónum