fbpx
Fimmtudagur 02.desember 2021
Eyjan

Hið dapra sígaunalíf

Egill Helgason
Þriðjudaginn 22. október 2013 19:27

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Nú eru farnar að berast fleiri fréttir af ljóshærðum börnum með Róma-fólki – þeim sem áður hétu sígaunar. Minnir dálítið á söguna um Bláskjá sem var enn lesin í mínu ungdæmi. Líklega þykir hún ekki boðleg í dag vegna rasisma.

Ég hef reyndar eitt sinn séð hóp sígauna með einkennilega ljóshært barn. Það var í Suður-Frakklandi fyrir svona áratug. Þar voru sígaunar á torgi með lítinn dreng sem var svo ljós að hann leit helst út fyrir að vera frá Finnlandi eða Svíþjóð. Svo hurfu þeir á brott og ég sá þá ekki meir.

Það sem er einna sorglegast við sígaunalífið er meðferðin á börnunum. Þau ganga ekki í skóla, læra vart að lesa, eru send út til að betla og snapa. Maður veit svo ekki hvert peningarnir fara – varla í að fæða þau og klæða. Í fyrra var ég úti á götu í borg í Grikklandi, þar var sígaunastúlka sem var nýbúin að fæða barn. Hún hafði einfaldlega fætt úti á götu. Í kringum stóð fólk sem var að reyna að telja hana á að fara á sjúkrastofnun til að fá aðhlynningu fyrir sig og barnið.

Sígaunar eru óvinsælir, sums staðar hundeltir og kúgaðir. Þeir standa sjálfir vörð um frelsi sitt og flökkulíf, og láta ekki yfirvöld segja sér, en það kann að vera dýrkeypt fyrir konur innan hópsins sem eru kúgaðar og beittar ofbeldi, stúlkur sem þurfa að gefast körlum á unga aldri og börn sem njóta ekki menntunar eða sæmilegs atlætis.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 1 viku

Íris segir sannleikann nú kominn á hreint í eineltismálinu – Ásakanirnar hafi ekki átt við nein rök að styðjast

Íris segir sannleikann nú kominn á hreint í eineltismálinu – Ásakanirnar hafi ekki átt við nein rök að styðjast
Eyjan
Fyrir 1 viku

Vilhjálmur hraunar yfir lífeyrissjóðina – „Hvar er verkalýðshreyfingin? Hví í ósköpunum lætur hún þetta ofbeldi yfir sig ganga?”

Vilhjálmur hraunar yfir lífeyrissjóðina – „Hvar er verkalýðshreyfingin? Hví í ósköpunum lætur hún þetta ofbeldi yfir sig ganga?”
Eyjan
Fyrir 1 viku

Albanía gæti orðið endastöð förufólks sem fer yfir Ermarsund

Albanía gæti orðið endastöð förufólks sem fer yfir Ermarsund
Eyjan
Fyrir 1 viku

Donald Trump er í hefndarhug gegn flokksbróður sínum í Georgíu

Donald Trump er í hefndarhug gegn flokksbróður sínum í Georgíu