„Ég er ekki lengur reið“

Landlæknir viðurkennir læknamistök á Læknavaktinni sem áttu sér stað í nóvember 2016–Gaf grænt ljós á 30 klukkustunda ferðalag þrátt fyrir einkenni sem bentu til blóðtappa í fæti

Átti orðið erfitt um gang eftir fyrsta flugið.
Ana og Dayana á flugvellinum Átti orðið erfitt um gang eftir fyrsta flugið.

„Ég ætla ekki að kæra niðurstöðuna. Ég er sátt núna.” Þetta segir Dayna Alves en hún ásakaði, fyrir hönd móður sinnar, Önu Mariu Alves, lækni á Læknavaktinni í Kópavogi um meint læknamistök sem hún segir að hefðu getað kostað móður hennar lífið. Atvikið átti sér stað í nóvember 2016 en þá yfirsást heimilislækninum sem skoðaði Önu þrír blóðtappar í fæti hennar. Dayana kvartaði í framhaldinu til Embættis landlæknis vegna meintra mistaka við veitingu á heilbrigðisþjónustu hjá Læknavaktinni. Þann 29. júní síðastliðinn fékk hún loks fullnægjandi svar við kvörtuninni. Niðurstaða Birgis Jakobssonar landlæknis í málinu er sú að mistök hafi átt sér stað.

Fótleggurinn bólgnaði

Forsaga málsins sem DV fjallaði um í lok febrúar 2017 er sú að Ana Maria Alves sem er búsett í Brasilíu, hafði dvalið hjá dóttur sinni, Dayönu Alves og tengdasyni, Knúti Einarssyni, í tæpa þrjá mánuði þegar annar fótleggur hennar byrjaði að bólgna fjórum dögum áður en hún átti flug aftur heim til Brasilíu. Bólgan og verkirnir stigmögnuðust með hverjum deginum sem leið. Kvöldið áður en Ana átti að mæta í flug fóru þær Dayana á Læknavaktina í Kópavogi þar sem þær vildu fullvissa sig um að Ana væri nógu heilsuhraust til að fara í flugferðirnar fjórar sem hún átti bókaðar í til að komast til síns heima í Brasilíu.

Læknirinn sem tók á móti Önu á Læknavaktinni mældi blóðþrýsting og gaf henni parkódín vegna verkja í fæti. Ekki var minnst á að hún gæti verið með blóðtappa. Þá var hún heldur ekki send í frekari rannsóknir. Önu var heldur ekki ráðlagt að fresta flugferðinni en læknirinn ráðlagði henni hvernig ætti að fyrirbyggja blóðtappa.

Ferðaðist til Brasilíu

Önu beið 30 klukkustunda ferðalag morguninn eftir. Strax í fyrstu flugferðinni jókst bólgan í fætinum. Þegar hún komst loks á leiðarenda var fóturinn orðinn svo stokkbólginn að Ana gat með engu móti stigið í hann. Henni var samstundis ekið á sjúkrahús þar sem brasilískir læknar fundu þrjá blóðtappa í fætinum. Þeir segja kraftaverk að Ana skyldi lifa ferðalagið af.

Dayönu og Knúti var mjög brugðið þegar þau heyrðu hversu alvarleg veikindi Önu voru. Í framhaldinu lögðu þau fram formlega kvörtun til Embættis landlæknis. Fyrsta svarið sem þau fengu frá embættinu, í febrúar 2017, var að þeirra mati ófullnægjandi. Þau héldu fast við að málið væri skýrt dæmi um grafalvarleg læknamistök. Því öfluðu þau sér frekari gagna í málinu sem var í framhaldinu tekið til endurskoðunar.

Viltu lesa meira? Þú getur strax lesið þessa grein og aðrar í heild sinni hér á DV.is með því að ýta á „Sjá meira“ og nýta þér hagstæða áskriftartilboð frá aðeins 928 kr. á mánuði.
Sjá meira »
Gleymt lykilorð?
Auglýsing

Athugasemdir

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.