fbpx
Mánudagur 01.júní 2020
Pressan

Uppruni mannkynsins er í Botsvana

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 4. nóvember 2019 19:30

Ætli þeir hafi hafst við í hellum?

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ef farið er nægilega langt aftur í tímann kemur í ljós að forfeður okkar bjuggu á votlendi sem huldi það sem í dag eru Makgadikgadi-saltslétturnar í norðausturhluta Botsvana. Þar á mannkynið uppruna sinn samkvæmt niðurstöðum nýrrar erfðafræðirannsóknar.

Videnskab.dk skýrir frá þessu. Mannkynið tók sín fyrstu skref á þessu svæði fyrir 200.000 til 130.000 árum. Það var ekki fyrr en eftir þetta tímabil sem það fór að færa sig um set, norðaustur og suðvestur.

Í nýju rannsókninni rannsökuðu vísindamenn mörg þúsund DNA í hvatberum sem er að finna í ýmsum gagnabönkum í Afríku. Hvatberar eru litlar orkustöðvar í frumum líkamans og erfast þeir frá móður til barns og hafa gert allt frá árdögum mannkynsins.

Með því að rannsaka hvatberana og skoða muninn á DNA hinna ýmsu þjóðernishópa gátu vísindamennirnir sett erfðafræðilegt ættartré saman. Með þessari aðferð gátu þeir afmarkað fyrrnefnt votlendissvæði sem upprunasvæði mannkynsins. Þar býr Khoesan-ættflokkurinn í dag.

Það lá strax ljóst fyrir að mannkynið gat ekki hafa orðið til og lifað af á því svæðinu eins og aðstæður eru þar í dag. Fengu vísindamennirnir því steingervingafræðinga til liðs við sig til að rannsaka loftslagið á þessu svæði fyrir um 200.000 árum. Þær rannsóknir sýndu að fyrir 200.000 árum voru Makgadikgadi-saltslétturnar hluti af risastóru votlendissvæði sem varð til þegar vatn, sem náði allt frá Namibíu til Simbave, byrjaði að þorna upp.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 3 dögum

Vildu semja um lausnargjaldið – Af hverju öll þessi símtöl?

Vildu semja um lausnargjaldið – Af hverju öll þessi símtöl?
Pressan
Fyrir 3 dögum

Handtekinn 10 mánuðum eftir að 36 létust í eldsvoða

Handtekinn 10 mánuðum eftir að 36 létust í eldsvoða
Pressan
Fyrir 4 dögum

Japanir ræða um 26 þúsund króna ferðaávísun

Japanir ræða um 26 þúsund króna ferðaávísun
Fyrir 4 dögum

Kynning á veiðisvæðum Þingvallavatns og Úlfljótsvatns

Kynning á veiðisvæðum Þingvallavatns og Úlfljótsvatns
Pressan
Fyrir 5 dögum

Ætlaði að skila vörum við kassann – Óvænt viðbrögð afgreiðslustúlkunnar

Ætlaði að skila vörum við kassann – Óvænt viðbrögð afgreiðslustúlkunnar
Pressan
Fyrir 5 dögum

Fjórir lögreglumenn reknir úr starfi eftir andlát svarts manns – „Það sem ég sá var svo rangt“

Fjórir lögreglumenn reknir úr starfi eftir andlát svarts manns – „Það sem ég sá var svo rangt“