fbpx
Þriðjudagur 15.október 2019  |

DV - Frjáls og óháður miðill

Kynning

EDA Meindýravarnir: Náttúruunnandi sem eyðir óværu??

Kynning
Jóhanna María Einarsdóttir
Mánudaginn 29. júlí 2019 10:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

„Meindýravertíðin fór vel af stað og hófst með úðun garða gegn óværu sem herjar á trjágróður. Þessa dagana er mest að gera í geitungi, silfurskottu og rottu. Það er klárlega meira að gera á góðu og hlýju sumri sem þessu en til dæmis síðasta sumar, sem gerði alla borgarbúa gegndrepa. Lífríkið nær sér mun betur á strik þegar veðrið er hagstætt,“ segir Björn Ananíasson hjá EDA Meindýravörnum.

Björn Ananíasson.
Geitungabú.

Meindýraeyðir fjölskyldunnar til margra ára

Björn stofnaði EDA Meindýravarnir eftir að hafa sótt námskeið hjá Landbúnaðarháskóla Íslands í meindýravörnum og garðaeitrun á vormánuðum. „Ég er nú að stíga mín fyrstu skref í þessum bransa en er síður en svo reynslulaus, enda hef ég verið formlegur hirðmeindýraeyðir stórfjölskyldunnar til margra ára. Þegar þarf að losna við geitungabú, rottugang, silfurskottur eða hvaðeina þá er hringt í mig.“

Er maðkur í trjánum?

Ekki gott að eiga við lúsmýið

Björn sérhæfir sig í hvers kyns meindýravörnum og eyðingu. „Ég losa fólk við köngulær, silfurskottur, geitungabú, starafló/fuglafló, veggjalús, maðka á trjám og runnum, blaðlús, rottur og mýs. Heitasta umræðuefnið í meindýrabransanum í sumar hefur varla farið framhjá neinum, og þá meina ég lúsmýið. Þessi flugutegund er að ná sér vel á strik vegna hagstæðra veðurskilyrða, þ.e. hýtt veður og logn. Fæstir vilja hafa lúsmýið í híbýlum sínum eða nálægt sér enda getur það verið sérlega meinfýsið. En lúsmýinu náum við ekki að útrýma frekar en öðrum meindýrum sem eru mikilvæg lífríkinu. Þó virðist vera hægt að halda því í skefjum sums staðar en ekki er hægt að ábyrgjast árangur. Annars verðum við bara að læra að lifa með þessu eins og aðrar þjóðir í kringum okkur. Passa að loka húsunum á kvöldin og setja upp net í gluggana.“

Þessar bjöllur geta verið skæðar.

En hvenær er kominn tími til þess að kalla á meindýraeyði?

„Þegar vandamálið er orðið stærra en þú sjálfur ræður við. Til þess að ná bestu áhrifunum þá þarf að nota réttu efnin á réttu staðina og gera það skynsamlega til að lágmarka skaðann sem eitrið hefur á náttúruna. Það er hægt að kaupa alls konar fælur og eitur sem er ætlað fyrir almenning, en stundum þarf bara að nota önnur sterkari efni, tæki og tól sem ætluð eru fagmönnum og fleira. Þeir sem vilja bjarga sér sjálfir geta líka alltaf hringt og fengið ráðleggingar.“

Ræktar býflugur en eyðir geitungum

Björn er ekki eingöngu í því að eyða óværu heldur er hann alsæll býflugnaræktandi, en það hlýtur að teljast frekar fyndið að meindýraeyðir rækti býflugur. „Ég hef fengið að heyra frá mörgum að þeim þyki þetta undarlegt uppátæki hjá mér. En ég nýt þess mjög að umgangast þessar harðduglegu flugur. Mér þykir þetta líka fara ágætlega saman, enda hef ég alltaf verið náttúrubarn og meðvitaður um heilbrigði náttúrunnar, sem hlýtur að teljast kostur fyrir meindýraeyði.“ Eins og fleiri af hans tegund er Björninn alsæll með uppskeruna. „Á haustin fæ ég svo allra besta hunang í Kjósahreppi.“

Iðnar býflugur.

EDA Meindýravarnir – Garðaúðun

Nánari upplýsingar á Facebook: EDA Meindýravarnir

Sími: 896-9994

Netpóstur: bjorn@edameindyr.is

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Kynning
Fyrir 1 viku

Húðfegrun: Hátæknilegar og árangursríkar húðmeðferðir

Húðfegrun: Hátæknilegar og árangursríkar húðmeðferðir
Kynning
Fyrir 1 viku

Nuddstofan Costa Verde: Augnablik til að slaka á

Nuddstofan Costa Verde: Augnablik til að slaka á
Kynning
Fyrir 2 vikum

Jólamatseðill Kol og sívinsæl villibráðarsúpa 

Jólamatseðill Kol og sívinsæl villibráðarsúpa 
Kynning
Fyrir 2 vikum

Aktu af öryggi og með góða umhverfissamvisku í allan vetur á Green Diamond

Aktu af öryggi og með góða umhverfissamvisku í allan vetur á Green Diamond
Kynning
Fyrir 2 vikum

Rafmagnsverkstæði Jens og Róberts: Fagmenn á sviði raftækni

Rafmagnsverkstæði Jens og Róberts: Fagmenn á sviði raftækni
Kynning
Fyrir 2 vikum

Krydduð jól og rífandi stemning á KRYDD Veitingahúsi

Krydduð jól og rífandi stemning á KRYDD Veitingahúsi