fbpx
Þriðjudagur 05.mars 2024
Eyjan

Bjarni segir Sigmar valda vonbrigðum – „Líkt og hann sé enn starfsmaður Ríkisútvarpsins“

Einar Þór Sigurðsson
Fimmtudaginn 7. desember 2023 08:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Bjarni Benediktsson, utanríkisráðherra og fyrrverandi fjármálaráðherra, segir það sorglegt að fólk noti gjaldmiðil okkar Íslendinga endurtekið sem blóraböggul fyrir efnahagslega krefjandi aðstæðum sem við stöndum frammi fyrir.

„Enn heldur minn ágæti gamli vinur, Sigmar Guðmundsson, áfram að valda mér vonbrigðum með málflutningi sínum,“ sagði Bjarni í færslu á Facebook í gærkvöldi.

Sagði nýja Bjarna gagnrýna gamla Bjarna

Bjarni vísaði þar í ræðu Sigmars Guðmundssonar á Alþingi í gær, sem Vísir gerði skil í gærkvöldi, þar sem Sigmar kvaðst ósammála gagnrýni Bjarna á þátt Kveiks sem sýndur var í fyrrakvöld. Í umræddum þætti var fjallað um krónuna og er óhætt að segja að Bjarni hafi verið ósáttur með efnistökin og talaði hann um að þátturinn innihéldi áróður.

Sigmar gagnrýndi Bjarna í ræðustól Alþingis í gær og sagði meðal annars:

„Þátturinn dró fram mismunandi sjónarmið í samfélagi þar sem beinn kostnaður við krónuna er í kringum 300 milljarðar á ári. Þetta var stórfínn þáttur. Fyrrverandi fjármálaráðherra, Bjarni Benediktsson, brást við með fjölmiðlarýni. Þetta er áróður gegn krónunni og hneyksli, segir hann, án þess að nefna eina einustu staðreyndavillu. Bjarni, sem ber auðvitað mikla ábyrgð á vaxtabrjálæðinu sem núna er allt að drepa, segir að í þáttinn hafi vantað umræðu um gengisáhættu og er þar að vísa í myntkörfulánin fyrir hrun. En hvað sagði Bjarni Benediktsson um nákvæmlega þetta í lok árs 2008 þegar þjóðin sleikti sár sín, m.a. vegna þess að gjaldmiðillinn hrundi? Þar sagði hann, með leyfi forseta:

„En sé horft til lengri tíma er hætt við að krónan verði okkur fjötur um fót. Sá sveigjanleiki sem krónan veitir okkur til að kljást við afleiðingar mistaka í hagstjórn eða til að bregðast við ytri áföllum á sér því miður þá skuggahlið að vera sveifluvaldandi og geta ýtt undir óstöðugleika í hagkerfinu. Óstöðugur gjaldmiðill dregur úr trausti á hagkerfinu …“

Þegar nákvæmlega sömu sjónarmið og hans árið 2008 eru veðruð í gær af virtum hagfræðingur þá heitir það hneyksli og áróður gegn krónunni. Nýi Bjarni er sem sagt að gagnrýna gamla Bjarna fyrir áróður og er hneykslaður.“

RÚV ekki hafið yfir gagnrýni

Bjarni svaraði Sigmari á Facebook í gærkvöldi og sagði að sumt af því sem við erum að glíma við leiði af aðstæðum sem sem við stöndum frammi fyrir.

„Sumt af því sem við erum að glíma við leiðir af aðstæðum sem við höfum ekki náð nægilega góðum tökum á, eins og framboði af húsnæði, á meðan annað leiðir af ytri aðstæðum líkt og stríði og orkukreppu. Vinnumarkaðurinn hefur verið ósamstíga og kröfugerð ólíkra hópa ósamrýmanleg, en vonandi horfir það til betri vegar í yfirstandandi kjaralotu. Hér hefur þess utan verið mun meiri hagvöxtur en í flestum nálægum ríkjum sem óhjákvæmilega hefur áhrif á vaxtastig. Þessi viðfangsefni hverfa ekki með öðrum gjaldmiðli,“ sagði Bjarni sem sagði að Viðreisn hefði í kosningum reynt að höfða til kjósenda með loforði um nýjan gjaldmiðil ásamt ESB-aðild, en ítrekað mistekist.

„Sigmar ætti e.t.v. að taka upp samtal við fólkið í landinu að nýju í stað þess að hneykslast á því að ég hafi skoðun á umfjöllun Ríkisútvarpsins. Hann biður um rök fyrir gagnrýni minni líkt og hann sé enn starfsmaður Ríkisútvarpsins. Þeir eru allnokkrir núverandi og fyrrverandi starfsmenn sem sjá rautt ef orði er hallað á þessa stofnun sem við þó eigum öll saman. Hún er hvorki eign núverandi né fyrrverandi starfsmanna. Og má aldrei vera yfir gagnrýni hafin,“ sagði Bjarni meðal annars.

Þá bætti hann við að það sem Sigmar og andstæðingar krónunnar ættu að gera sé að efna til málefnalegrar umræðu um raunverulega ástæðu verðbólgu og vaxta í landinu í stað þess að benda á gjaldmiðilinn, mælitækið, sem sökudólg. „Það væri, tel ég, gagnleg og þörf umræða, langt umfram þessa þráhyggju með evruna.“

Færslu Bjarna má lesa í heild sinni hér að neðan en þar kemur meðal annars fram að Bjarni standi við gagnrýni sína á þáttinn. „Þar skorti allt heildarsamhengi hlutanna og þátturinn fær þess vegna falleinkunn hjá mér,“ segir hann.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 3 dögum

Bubbi vill Ólaf Jóhann á Bessastaði – „Hógvær, traustur, kurteis og kemur mjög vel fyrir“

Bubbi vill Ólaf Jóhann á Bessastaði – „Hógvær, traustur, kurteis og kemur mjög vel fyrir“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

„Almennu launafólki verður gert að bera eitt byrðarnar“

„Almennu launafólki verður gert að bera eitt byrðarnar“
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Grátbáðu Diljá Mist um áframhaldandi stuðning

Grátbáðu Diljá Mist um áframhaldandi stuðning
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Skagi verður nýtt nafn móðurfélags VÍS, Fossa fjárfestingarbanka og SIV eignastýringar

Skagi verður nýtt nafn móðurfélags VÍS, Fossa fjárfestingarbanka og SIV eignastýringar
Eyjan
Fyrir 1 viku

Ágústa Johnson: Karlar sem lyfta byggja upp testósteron

Ágústa Johnson: Karlar sem lyfta byggja upp testósteron
Eyjan
Fyrir 1 viku

Foreldrar hafi ekki ótakmarkaðan rétt á að birta myndir af börnum sínum

Foreldrar hafi ekki ótakmarkaðan rétt á að birta myndir af börnum sínum