fbpx
Þriðjudagur 28.mars 2023
Eyjan

8,7 milljarðar spöruðust vegna tæknilausna í Covid

Eyjan
Fimmtudaginn 26. janúar 2023 12:43

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í samstarfi við yfirvöld og heilbrigðiskerfið þróaði Origo stafrænar tæknilausnir í Covid-19 faraldrinum fyrir bólusetningar, sýnatökur, rafræn vottorð og skimun á landamærum. Samkvæmt skýrslu Hagfræðistofnunar Háskóla Íslands spöruðust 8,7 milljarðar króna vegna Covid tæknilausna og 700 milljónir með skráningu í Heilsuveru fyrir Covid próf.

Ísland er komið langt í stafrænni þróun og sjálfvirknivæðingu en gæti tekið enn stærri skref innan velferðar- og heilbrigðiskerfisins. Samkvæmt úttekt Hagfræðistofnunar spöruðust 700 milljónir króna í heimsfaraldrinum með notkun Heilsuveru fyrir tímabókanir í sýnatöku og upplýsingar um niðurstöður úr sýnatökum.

Með notkun Heilsuveru var einfaldara fyrir einstaklinga að panta tíma í skimun og aukinn tímasparnaður fólginn í því fyrir bæði einstaklinga og heilbrigðisstarfsfólk. Mesti ávinningurinn af notkun lausnannavar þó fólgin í því að niðurstöður um smit bárust fyrr til einstaklinga og þeir sem ekki reyndust smitaður gátu sloppið fyrr úr sóttkví.

Meiri ábati en reiknað var með

Stærsti ábatinn af stafrænum tæknilausnum í faraldrinum, var að með því að fá niðurstöður úr skimun gegnum Heilsuveru með mun hraðari hætti en ella, gátu einstaklingar sem ekki voru smitaðir í sóttkví snúið aftur til vinnu.

Hagfræðistofnun mat að líklegast væri ábatinn af notkun Heilsuveru mjög vanmetinn en heildarsparnaðurinn að frádegnum kostnaði var 8,7 milljarðar króna. Margt var ekki tekið með í útreikningana m.a. sýnatökukerfið á landamærunum, vottorðin sem hægt var að sækja sjálfvirkt gegnum Heilsuveru og margt fleira.

Tæknin nýtt betur í kjölfar Covid

„Tækifærin eru endalaus innan heilbrigðistækni og skýrsla Hagfræðistofnunar ýtir undir mikilvægi þess að styðja við frekari þróun á heilbrigðistækni sem mun óhjákvæmilega ýta undir mikinn sparnað bæði fyrir heilbrigðisstarfsfólk en einnig almenning. Heilbrigðislausnir Origo þróa fjölbreyttar lausnir fyrir íslenskt heilbrigðiskerfi. Allar þær lausnir sem við þróum eru með það í huga að styðja við störf heilbrigðisstarfsfólks og auka öryggi og gæði í þeirri heilbrigðisþjónustu sem er veitt,“ segir Arna Harðardóttir, sölu- og markaðsstjóri heilbrigðislausna Origo.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 1 viku

Samiðn handsalar samning við Orkuveitu Reykjavíkur

Samiðn handsalar samning við Orkuveitu Reykjavíkur
Eyjan
Fyrir 1 viku

Ögmundur sakar íslensk stjórnvöld um misnotkun á hælisleitendakerfinu

Ögmundur sakar íslensk stjórnvöld um misnotkun á hælisleitendakerfinu
EyjanFastir pennar
Fyrir 1 viku

Björn Jón skrifar: Vonlaus málstaður stjórnarmeirihlutans

Björn Jón skrifar: Vonlaus málstaður stjórnarmeirihlutans
Eyjan
Fyrir 1 viku

Björn Leví spyr hvað VG og Framsókn fái í sinn hlut fyrir að leyfa Sjálfstæðisflokknum að selja Íslandsbanka og Isavia?

Björn Leví spyr hvað VG og Framsókn fái í sinn hlut fyrir að leyfa Sjálfstæðisflokknum að selja Íslandsbanka og Isavia?
Eyjan
Fyrir 1 viku

„Fólk á það til að missa lífsviljann þegar það ætlar að láta verða af því að byggja“

„Fólk á það til að missa lífsviljann þegar það ætlar að láta verða af því að byggja“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Ragnar Þór endurkjörinn formaður VR

Ragnar Þór endurkjörinn formaður VR