fbpx
Sunnudagur 29.janúar 2023
Eyjan

„Maður veltir því fyrir sér á hvaða vegferð hæstvirtur ráðherra sé“

Eyjan
Mánudaginn 5. desember 2022 17:34

Til vinstri: Þuríður Lillý Sigurðardóttir - Til hægri: Svandís Svavarsdóttir

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

„Það sat þungt hugsi og mjög vonsvikinn ungur bóndi við morgunverðarboðið fyrr í vikunni eftir að hafa lesið grein matvælaráðherra í nýjasta tölublaði Bændablaðsins. Greinin bar fyrirsögnina „Bjartsýni í sauðfjárrækt“ en skyldi eftir fleiri spurningar en svör.“

Svona hefst pistill sem Þuríður Lillý Sigurðardóttir, sauðfjárbóndi í Reyðarfirði og bæjarfulltrúi í Fjarðabyggð, skrifar en pistillinn var birtur á Vísi í dag. Svo virðist vera sem Þuríður sé allt annað en sátt með Svandísi Svavarsdóttur, matvælaráðherra. Síðustu vikur hefur Þuríður, ásamt öðrum einstaklingum og hagsmunasamtökum, barist fyrir því að stöðva fyrirhugaða niðurtröppun á greiðslumarki sem á að taka gildi 1. janúar næstkomandi. „Þegar ég heyrði að þetta væri ekki borðleggjandi, að niðurtröppun greiðslumarks yrði stöðvuð varð ég ansi hissa,“ segir hún í pistlinum.

„Mér fannst það undarlegt og fór að velta fyrir mér hvað ráðherra hefði fyrir sér í þessum efnum, þetta var mér í raun óskiljanlegt. Eftir að hafa farið á aðalfund Landssamtaka sauðfjárbænda árið 2021 og búgreinaþing deildar sauðfjárbænda árið 2022 þar sem samþykkt var samhljóða sú ályktun að stöðva niðurtröppun greiðslumarks sá ég ekki annað í stöðunni en á okkur yrði hlustað. Það hlýtur að teljast sögulegt að sauðfjárbændur hafi verið sammála um greiðslumark og að ályktunin hafi verið samþykkt án mótatkvæða.“

Þuríður segir að bændur séu að leggja á sig mikinn tíma og kostnað í að sinna félagsstarfi greinarinnar, með það að markmiði að standa vörð um greinina og berjast fyrir bættri afkomu hennar.

„Það er engum blöðum um það að fletta að niðurtröppun greiðslumarks og afurðarverð hafa verið þeir þættir sem valda mestum áhyggjum kollega minna síðustu ár. Niðurtröppun greiðslumarks mun koma hart niður á mörgum sauðfjárbændum og sér í lagi á Austur- og Norðausturlandi. Þar eru talsverð eign á greiðslumarki og jafnframt flest bú með yfir 300 fjár á vetrarfóðrum. Þessi tekjulækkun mun gera mörgum erfitt fyrir, sérstaklega þeim sem reyna að stunda sauðfjárrækt í atvinnuskyni.“

Þá bendir Þuríður á að uphaflega átti umrædd niðurtröppun að taka gildi fyrir þremur árum síðan, árið 2019, en henni var frestað vegna slæmrar afkomu í greininni. „Staðan í dag er svo sannarlega engu skárri með ört hækkandi aðfangaverði og náttúruógnum,“ segir hún.

„Árið 2019 var jafnframt settur á innlausnarmarkaður til að jafna stöðu bænda innan greinarinnar sem var gott, þar var settur forgangshópar sem innihélt að lang stærstum hluta unga bændur eða þá sem voru að hefja sauðfjárbúskap. Aðsókn í markaðinn hefur verið mikil og núna árið 2022 var sótt um tæp 60.000 ærgildi en potturinn innihélt ekki nema rétt rúm 5000, þau fóru öll til forgangshóps. Það þarf svo varla að deila um taktleysi þess að auglýsa innlausnarmarkað örfáum vikum áður en fyrirhugað er að skerða greiðslumarkið um heil 20%.“

Þuríður segir tölurnar sýna að núorðið sé stærsti eignarhlutur greiðslumarks meðal yngri bænda, þá séu ungir bændur einnig þeir sem hafa fjárfest mest í greiðslumarki á undanförnum árum. Hún segir það því vera nokkuð ljóst að það sé sá hópur sem á eftir að koma verst út úr fyrirhugaðri niðurtröppun.

„Hópur sauðfjárbænda sem stendur hvað höllustum fæti en er jafnframt mikilvægastur fyrir framtíð íslenskrar sauðfjárræktar. Maður veltir því fyrir sér á hvaða vegferð hæstvirtur ráðherra sé og hvaða tilgang það hafi fyrir bændur að eyða tíma og kostnaði í vinnu fyrir hagsmuna- og félagasamtök ef ekki er hlustað á niðurstöðu þeirrar vinnu. Það liggur í augum uppi að breytinga er þörf og vonandi verða þær við endurskoðun starfssamnings sauðfjárbænda sem fram fer árið 2023. Það var þó ekki tímabært að fara í þessar aðgerðir núna þvert á vilja sauðfjárbænda, stéttin er löskuð og við þurfum tíma og svigrúm í öruggu starfsumhverfi til að ná vopnum okkar á ný.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 1 viku

Einar lýsir samfélagsmiðlaofbeldi – „Það var bara sett af stað ákveðin herferð gegn mér“

Einar lýsir samfélagsmiðlaofbeldi – „Það var bara sett af stað ákveðin herferð gegn mér“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Donald Trump lagði til að kjarnorkusprengjum yrði beitt gegn Norður-Kóreu og öðru ríki kennt um

Donald Trump lagði til að kjarnorkusprengjum yrði beitt gegn Norður-Kóreu og öðru ríki kennt um
Eyjan
Fyrir 1 viku

Kjartan ósáttur: „Af hverju kýs borg­ar­stjóri að hunsa áður­nefnt ákvæði?“

Kjartan ósáttur: „Af hverju kýs borg­ar­stjóri að hunsa áður­nefnt ákvæði?“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Biðja Kristrúnu afsökunar – „Myndlíkingin var með öllu óboðleg“

Biðja Kristrúnu afsökunar – „Myndlíkingin var með öllu óboðleg“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Ólafur ver „sérlega ósmekklega og óviðeigandi“ grein – „Ég ætla að halda áfram að benda á hræsni og siðferðisbresti af þessu tagi“

Ólafur ver „sérlega ósmekklega og óviðeigandi“ grein – „Ég ætla að halda áfram að benda á hræsni og siðferðisbresti af þessu tagi“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Segja að húsnæði Flataskóla hafi verið „tifandi tímasprengja“

Segja að húsnæði Flataskóla hafi verið „tifandi tímasprengja“