fbpx
Laugardagur 16.október 2021
Eyjan

Orðið á götunni: Framsókn í vinstri beygju?

Heimir Hannesson
Mánudaginn 20. september 2021 19:00

Mun Framsókn leiða vinstrisveiflu næstu fjögur árin? mynd/Anton Brink

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Nú þegar ein vinnuvika er til kosninga er loks farið að bera á skjálfta innan herbúða flokkanna tíu sem bjóða sig fram til þings. Stífbónaðar framboðsmyndir þekja nú svo til allar vefsíður sem hægt er að heimsækja á Veraldarvefnum, strætóskýlin undirlögð, útvarp, sjónvarp, allur pakkinn. Svo ekki sé nú minnst á samfélagsmiðla.

Kosningabaráttan nú hefur að mestu farið fram í gegnum umræddar auglýsingar. Einu vitrænu kappræðurnar sem höfundur hefur séð hingað til var slagur Guðlaugs Þórs og Gunnars Smára í Pólitíkinni á Hringbraut, en meira að segja það fjallaði meira um hugmyndafræðilegan ágreining sósíalista og hægrimanna en eiginleg og efnisleg málefni fyrir næstu kosningar, þó hugmyndafræði skipti að sjálfsögðu máli líka.

Af þessum stífbónuðu auglýsingaherferðum er ljóst að Framsókn hefur tekist að vekja mesta athygli, sem hlýtur að teljast nokkuð gott. Sérstaklega í ljósi þess að kosningaslagorðið virðist sniðið að áhugaleysi almennings á stjórnmálum um þessar mundir: „Er ekki bara best að kjósa Framsókn?“

Framsókn hefur í sinni baráttu keppst við að lemja á villta vinstrinu og harða hægrinu til jafns. „Framtíðin ræðst á miðjunni,“ læða þeir svo að kjósandanum. Íslendingar eru miðjumenn upp til hópa. Kannski þess vegna sem Framsókn hefur verið í flestum ríkisstjórnum Íslandssögunnar, og er elsti stjórnmálaflokkurinn.

Það vakti því nokkra athygli að hlusta á Ásmund Einar Daðason í Pólitíkinni á Hringbraut á fimmtudag í síðustu viku þar sem hann lýsti yfir áhuga á annars konar stjórnarmynstri en því sem Katrín Jakobsdóttir fer nú fyrir. „Þar var verið að takast á frá vinstri og yfir til hægri. Við í Fram­sókn höfum lagt á­herslu á það að við höfnum öfgum til ysta hægrisins og ysta vinstrisins og segjum að fram­tíðin ráðist á miðjunni,“ sagði Ásmundur meðal annars um áðurnefnd átök Guðlaugs Þórs og Gunnars Smára. Þetta kom frá manni sem situr í ríkisstjórn með Sjálfstæðismönnum og Vinstri grænum.

Þá sagði Ásmundur vilja sjá sterka miðjustjórn frekar en þá sem í dag situr.

Eru nú vangaveltur uppi um hvort að þarna hafi skinið inn í vinstra hjarta Ásmundar Einar, sem kom fyrst inn á þing fyrir Vinstri græna, eða hvort orð hans endurspegla taktíska ákvörðun kosningastjórnar um að reyna að fjarlægjast samstarfsflokkinn til hægri, Sjálfstæðisflokkinn, í von um veglegri atkvæðaveiði inn á miðjunni.

Í því samhengi hafa stjórnarmyndunarviðræður eftir síðustu kosningar verið rifjaðar upp, og þá sérstaklega fundur Sigurðar Inga með fulltrúum Vinstri grænna, Samfylkingar og Pírata, sem Sigurður hélt á heimili sínu í Hrunamannahreppi.

Eftir stendur spurningin: Mun Framsókn leiða sveiflu til vinstri eftir næstu kosningar?

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 1 viku

Laugardalurinn fái að vera í friði fyrir smáhýsum meirihlutans

Laugardalurinn fái að vera í friði fyrir smáhýsum meirihlutans
Eyjan
Fyrir 1 viku

Gáttuð á framgangi borgarinnar í 10 milljarða stafrænni umbreytingu – „Er nema von að manni svelgist á morgunkaffinu?“ 

Gáttuð á framgangi borgarinnar í 10 milljarða stafrænni umbreytingu – „Er nema von að manni svelgist á morgunkaffinu?“ 
Eyjan
Fyrir 1 viku

Brynjar svartsýnn á áframhaldandi stjórnarsamstarf – „Ég sé það bara eiginlega ekki gerast“

Brynjar svartsýnn á áframhaldandi stjórnarsamstarf – „Ég sé það bara eiginlega ekki gerast“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Gísli Marteinn telur laun þingmanna of há: „Klisjan um að við fáum svo frábært fólk með því að hækka launin er ekkert endilega rétt“

Gísli Marteinn telur laun þingmanna of há: „Klisjan um að við fáum svo frábært fólk með því að hækka launin er ekkert endilega rétt“