Laugardagur 06.mars 2021
Eyjan

Guðný segir samstarfskonu hafa orðið fyrir óréttlæti – „Ég var bara heppin“

Ágúst Borgþór Sverrisson
Fimmtudaginn 28. janúar 2021 09:43

Guðný Ljósbrá Hreinsdóttir. Mynd: Facebook

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Þegar Guðný Ljósbrá Hreinsdóttir, varaforseti Stúdentaráðs Háskóla Íslands, varð atvinnulaus í byrjun kórónuveirufaraldursins kom í ljós að ein samstarfskona hennar átti ekki rétt á atvinnuleysisbótum. Þær störfuðu í ferðaþjónustufyrirtæki sem þurfti að segja upp starfsfólki þegar í febrúar 2020. Þetta kemur fram í grein Guðnýjar á Vísir.is:

„Það var svo í febrúar 2020 sem við vorum kölluð á fund. Það voru engir ferðamenn að koma til landsins og þar af leiðandi ekkert til að vinna við og stefndi allt í að okkur yrði sagt upp. Þetta yrði í fyrsta skipti sem ég yrði atvinnulaus síðan ég byrjaði að vinna, 13 ára gömul, sem blaðberi með grunnskóla. Á þessum tímapunkti var ég enn í námsleyfi en mikið af samstarfsfólki mínu var í námi og vann við þetta samhliða. Ég og samstarfskona mín ræddum það að þurfa að öllum líkindum að sækja um atvinnuleysisbætur og sammældumst um að styðjast við hvor aðra í ferlinu, enda höfðum við ekki sótt um slíkt áður. Þetta var allt mjög súrrealískt, svo það var gott að vita af fleirum í sömu sporum.“

Ástæðan fyrir því að samstarfskonan átti ekki rétt á atvinnuleysisbótum var sú að hún var skráð í nám meðfram vinnunni. Þó vann hún jafnmikið og aðrir í fyrirtækinu og hún borgaði jafnmikið í atvinnuleysistryggingastjóð:

„Fljótlega áttuðum við okkur á að ein okkar átti bara alls ekki rétt á atvinnuleysisbótum. Það var samstarfskona mín sem átti ekki rétt á atvinnuleysisbótum, einfaldlega vegna þess að hún var skráð í nám. Við unnum jafn mikið og jafn mikið af launum okkar runnu í atvinnuleysistryggingarsjóð, en bara ég átti rétt til atvinnuleysisbóta og ekki hún. Við töluðum mikið saman á þessu tímabili og höfðum báðar samband við Vinnumálastofnun og svörin voru alltaf þau að fólk í námi ætti ekki einfaldlega rétt á atvinnuleysisbótum. Hún sá það fyrir að missa heimilið sitt en ekki ég.“

Guðný bendir á að rúmlega 46% atvinnulausra séu fólk á aldrinum 18-34 ára. Námsmenn sem hafa unnið með námi komist hins vegar ekki á atvinnuleysisskrá og teljist því ekki með í þessum tölum. Hópurinn sé því enn stærri. „Stúdentar eiga fullt tilkall til atvinnuleysisbóta og það verður að tryggja þeim þau réttindi tafarlaust,“ segir hún.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 5 dögum

Gerir upp ævintýralegt kjörtímabil – „Allt sem gerðist lítur út fyrir að hafa ekki getað orðið öðruvísi“

Gerir upp ævintýralegt kjörtímabil – „Allt sem gerðist lítur út fyrir að hafa ekki getað orðið öðruvísi“
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Björn Bjarna segir réttarríkið trufla Eflingu í aðför að einkafyrirtækjum – Lýsir einræðistilburðum Sólveigar Önnu

Björn Bjarna segir réttarríkið trufla Eflingu í aðför að einkafyrirtækjum – Lýsir einræðistilburðum Sólveigar Önnu