fbpx
Föstudagur 14.ágúst 2020
Eyjan

Sigurborg Ósk: Áratugir frekra karla liðnir – gagnrýnir Davíð Oddsson í grein í Morgunblaðinu

Erla Hlynsdóttir
Mánudaginn 13. júlí 2020 13:26

Sigurborg Ósk Haraldsdóttir talar fyrir betri almenningssamgöngum og færri einkabílum

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Sigurborg Ósk Haraldsdóttir, formaður skipulags- og samgönguráðs Reykjavíkurborgar, skrifar aðsenda grein sem birtist í Morgunblaðinu í dag undir yfirskriftinni: „Einkabíllinn er ekki framtíðin.“

Þar segir Sigurborg: „Ára­tug­ir þar sem mönn­um líkt og Davíð Odds­syni og Robert Moses fannst sjálfsagt að fórna öllu fyr­ir hraðbraut­ir eru í dag hluti af fortíðinni. Þetta eru ára­tug­ir þar sem frek­ir karl­ar og ómann­eskju­leg verk­fræði sköpuðu í sam­ein­ingu það bílaum­hverfi sem ein­kenn­ir marg­ar vest­ræn­ar borg­ir. Öllu skyldi fórna fyr­ir einka­bíl­inn, hvort sem um var að ræða fá­tækra­hverfi í New York eða Foss­vogs­dal­inn í Reykja­vík.“

Sem kunnugt er var Davíð Oddsson bæjarstjóri Reykjavíkurborgar þegar lögð var áhersla dreifingu byggðar frekar en uppbyggingu almenningssamgangna og Robert Moses var hugsuðurinn á bak við uppbyggingu hraðbrautarkerfis New York-borgar á sínum tíma frekar en að efla almenningssamgöngur.

„Í dag er Davíð Odds­son kom­inn upp í Há­deg­is­móa og Robert Moses und­ir græna torfu. Í dag er Reykja­vík að byggja hús­næði fyr­ir heim­il­is­laust fólk, að vernda græn svæði og fækka einka­bíl­um. Minnka um­ferðar­hraða og for­gangsraða gang­andi fyrst. Skapa hæg­an púls með minni meng­un og meira af gróðri þar sem þú nýt­ur til­ver­unn­ar, hvort sem þú ert á leiðinni til vinnu eða að hitta vin­konu,“ segir Sigurborg ennfremur.

Hún segir að færri akreinar fyrir bíla og færri bílastæði færi fólki svo miklu meira en hreinna loft. „Færri bíla­ak­rein­ar og færri bíla­stæði færa okk­ur svo miklu meira en hreinna loft. Þau færa okk­ur aukið pláss fyr­ir borg­ar­línu og fyr­ir hús­næðis­upp­bygg­ingu. Sem fær­ir okk­ur minni um­ferðartaf­ir og lægri sam­göngu­kostnað. Sem fær­ir okk­ur auk­inn frí­tíma og auk­in lífs­gæði. Fjár­fest­ing sem skap­ar ekki víta­hring held­ur sjálf­bær­an hring.“

Greinina í heild sinni má lesa í Morgunblaðinu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Eyjan
Fyrir 2 dögum

Þorsteinn segir bið í næsta Samherja-þátt – „Ég ætla ekki að tjá mig um það á þessu stigi og ætla að láta storminn aðeins lægja eftir þetta“

Þorsteinn segir bið í næsta Samherja-þátt – „Ég ætla ekki að tjá mig um það á þessu stigi og ætla að láta storminn aðeins lægja eftir þetta“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Gunnar Bragi um svar Helga Seljan – „Ég leyfi mér hins veg­ar að glotta smá“

Gunnar Bragi um svar Helga Seljan – „Ég leyfi mér hins veg­ar að glotta smá“