Sunnudagur 19.janúar 2020
Eyjan

Stefnubreyting Íhaldsins eftir löng frjálshyggjuár – björgun á gjaldþrota flugfélagi

Egill Helgason
Miðvikudaginn 15. janúar 2020 23:29

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Björgun flugfélagsins Flybe er hugsanlega til marks um breytta stefnu Íhaldsflokksins undir stjórn Boris Johnson – þá í átt frá frjálshyggju, því að láta „viðskiptalögmálin“ gilda, en í átt til aukinna ríkisafskipta og byggðastefnu. Þetta er þá talsvert annar Íhaldsflokkur en hefur verið frá tíma Margaret Thatcher – þótt áherslur frá tíma hennar hafi á sumum sviðum mildast þá fylgdi til dæmis David Cameron harðri aðhaldsstefnu í fjármálum.

Flybe er flugfélag sem var gjörsamlega á hausnum, með ósjálfbæran rekstur, var keypt í fyrra af fyrirtækjasamsteypu sem líka á Virgin Air fyrir smáaura. En er nú aftur við dauðans dyr. Flugrekendur á Bretlandi eru æfir yfir þesssum inngripum ríkisins, British Airways, Ryanair og Easy Jet kvarta og segja að skattgreiðendur eigi ekki að bjarga flugfélögum. Það hefur líka verið reglan hingað til – eiginlega alveg frá því Verkamannaflokkurinn var í stjórn fyrir tíma Thatcher og stóð í margvíslegum ríkisinngripum til að halda atvinnulífi gangandi. Það er kannski tímanna tákn að verkalýðsfélög fagna þessari gjörð ríkisstjórnar Johnsons.

Flybe hefur flogið á leiðum sem teljast varla ábatasamar, þannig flýgur félagið mikið frá Southampton og Belfast. Þegar Thomas Cook fór á hausinn í fyrra voru önnur félög ekki lengi að næla sér í pláss Thomas Cook á Gatwick, en líklega myndu pláss Flybe standa auð í þessum borgum.

Breska stjórnin gefur Flybe eftir skatta sem eru innheimtir af farþegum og það mun bæta fjárhagsstöðu félagsins – að minnsta kosti tímabundið. Við munum reyndar greiðslufrestinn sem WOW fékk af flugvallargjöldunum hér heima á Íslandi. Við getum velt því fyrir okkur nú hvort eitthvað vit hefði verið fyrir íslenska ríkið að bjarga WOW?

Johnson hefur sagt að Brexit muni gefa stjórn hans meiri færi á því að beita ríkisaðstoð í meiri mæli. Þarna gætu verið teikn á lofti um stefnubreytingu. Og þá erum við að tala um Íhaldsflokk sem á sinn hátt færist til vinstri, burt frá hugmyndafræði Thatcher en á sama tíma í átt til meiri þjóðernisstefnu. Hið alþjóðasinnaða blað The Economist segir að þetta veki upp vondar minningar frá árunum milli 1970 og 1980.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Þingmaðurinn hjólandi
Eyjan
Í gær

Atvinnuleysi á Íslandi tvöfaldast síðan 2017 – 40% atvinnulausra eru erlendir ríkisborgarar

Atvinnuleysi á Íslandi tvöfaldast síðan 2017 – 40% atvinnulausra eru erlendir ríkisborgarar
Eyjan
Í gær

Kjósendur eru mjög ánægðir með störf Guðna Th. Jóhannessonar

Kjósendur eru mjög ánægðir með störf Guðna Th. Jóhannessonar
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Seðlabankinn segir Má bera ábyrgð – Útilokar ekki bætur

Seðlabankinn segir Má bera ábyrgð – Útilokar ekki bætur
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Samkomulagi náð í deilu SGS og SÍS – Sjáðu helstu atriði kjarasamningsins

Samkomulagi náð í deilu SGS og SÍS – Sjáðu helstu atriði kjarasamningsins
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Átta bæir enn á snjóflóðahættusvæði – 60 árum á eftir áætlun

Átta bæir enn á snjóflóðahættusvæði – 60 árum á eftir áætlun
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Albertína sótti um starf framkvæmdastjóra

Albertína sótti um starf framkvæmdastjóra
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Snjóflóðaverkfræðingur segir Ísland 60 árum á eftir áætlun – „Sem er óheppilegt því við verðum öll dauð“

Snjóflóðaverkfræðingur segir Ísland 60 árum á eftir áætlun – „Sem er óheppilegt því við verðum öll dauð“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Guðmundur enn að ná sér: „Þetta er mikið tilfinningamál“

Guðmundur enn að ná sér: „Þetta er mikið tilfinningamál“