fbpx
Þriðjudagur 22.september 2020
Eyjan

Bókabúðafjöld æsku minnar

Egill Helgason
Þriðjudaginn 24. september 2019 23:17

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ég sá menn sýta það hér á alnetinu að veitingahús sem nefnist Nonnabiti (pínulítið tvíbent heiti) sé að loka. Það er staðsett í Hafnarstræti. Ég gekk þar framhjá áðan og þá rann upp fyrir mér að Nonnabiti er til húsa í býsna merkilegu rými. Þar var í eina tíð Bókaverslun Snæbjarnar – eða The English Bookshop eins og hún hét líka.

Bókaverslun Snæbjarnar stóð á gömlum merg, opnaði fyrst í Bankastræti 1927 – stofnandinn var Snæbjörn Jónsson skjalaþýðandi. Í bókabúðinni var lögð áhersla á bækur á ensku, og þá ekki bara skáldskap, heldur líka fræðibækur, orðabækur og handbækur alls konar. Rekstrinum var hætt 1989.

Á árunum þegar ég var að fá áhuga á bókmenntum var hægt að fara býsna stóran túr milli bókabúða í Reykjavík. Mál & menning á Laugavegi var stæsta bókabúðin, með íslenskri deild á miðhæð, stórri erlendri deild á efstu hæð og svo var stofnuð sérstök barnabókadeild í kjallara. Mál & menning var líka eins konar félagsheimili – þar innan um bækurnar hitti maður alltaf eitthvað fólk sem maður þekkti.

Eymundsson var í Austurstræti þar sem búðin er enn – og á hæðinni fyrir ofan bókabúðina Café Tröð. Innar í Austurstrætinu var svo Bókaverslunin Ísafold. Báðar verslanirnar voru stofnaðar á 19. öld. Húsið þar sem Ísafold var til húsa var Austurstræti 8 – síðar var það flutt og hýsir nú Fiskmarkaðinn í Aðalstræti.

Í Lækjargötu var Bókabúð Braga Brynjólfssonar, og þar fyrir utan gjarnan skilti þar sem voru auglýst Ný dönsk blöð, en neðst á Skólavörðustígnum var Bókabúð Lárusar Blöndal.

Þá má ekki gleyma Bókaverslun KRON (Kaupfélags Reykjavíkur og nágrennis) sem var í einlyftu húsi á horni Bankastrætis og Skólastrætis. Þar var bóksalinn Þorvarður Magnússon og lagði sig fram um að selja góðar erlendar bækur. Þetta var ágæt menningarstofnun en flestum gleymd.

Svo má nefna allar fornbókaverslanirnar. Sú helsta var Bókin sem var á Skólavörðustíg en síðan á Laugavegi, þar réðu ríkjum Gunnar Valdimarsson og Snær Jóhannesson. Ég man eftir tveimur fornbókaverslunum á Hverfisgötu, ein var á Laufásvegi, og svo var ein í Hafnarstræti. Af henni fór misjafnt orð – þar voru seld þvæld klámblöð leynt og ljóst.

Bókabúðaflóran er óneitanlega einsleitari nú. Það er svo með lífið í borgum að svo margt hefur verið að hverfa sem var þar áður, bankaútibú, pósthús, plötubúðir, já og bókabúðir – þær eru fimm eftir í Miðborginni, þrjár í eigu sömu verslanakeðju, og ein fornbókabúð. En kannski á maður bara að þakka fyrir það sem enn lifir.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Eyjan
Fyrir 4 dögum

Sólveig svarar fullum hálsi – „Hörður virðist, eins og því miður allt of margir, ekki alveg nógu klókur“

Sólveig svarar fullum hálsi – „Hörður virðist, eins og því miður allt of margir, ekki alveg nógu klókur“
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Opið bréf með áskorun til ráðherra – Verið að draga úr stuðningi við nýsköpun á landinu öllu

Opið bréf með áskorun til ráðherra – Verið að draga úr stuðningi við nýsköpun á landinu öllu
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Efling sakar ASÍ um að taka þátt í „tækifærissinnaðri sérhagsmunagæslu“ Icelandair

Efling sakar ASÍ um að taka þátt í „tækifærissinnaðri sérhagsmunagæslu“ Icelandair
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Katrín bregst við gagnrýninni – „Það eru 368 einstaklingar, fjölskyldur og börn sem hafa hlotið vernd hér á þessu ári“

Katrín bregst við gagnrýninni – „Það eru 368 einstaklingar, fjölskyldur og börn sem hafa hlotið vernd hér á þessu ári“
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Bæjarfulltrúi segir fulla ástæðu til að rasskella aðra fulltrúa – „Svona hefur þetta verið um langt árabil“

Bæjarfulltrúi segir fulla ástæðu til að rasskella aðra fulltrúa – „Svona hefur þetta verið um langt árabil“
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Gefur lítið fyrir auglýsingaherferð – „Jafn neyðarlegt að horfa á þau og afhendingu Grímuverðlauna“

Gefur lítið fyrir auglýsingaherferð – „Jafn neyðarlegt að horfa á þau og afhendingu Grímuverðlauna“