Veitingastaðurinn Sjávarborg stendur í gömlu frystihúsi við fjöruna í Hvammstanga
Sex kílómetra frá Þjóðvegi 1, nánar tiltekið við Strandgötu 1 á Hvammstanga stendur veitingastaðurinn Sjávarborg en hann er rekinn af þeim hjónum Hrund Jóhannsdóttur og Gunnari Páli Helgasyni.
„Við opnuðum staðinn í mars 2015 en forsöguna má rekja til foreldra minna sem hófu rekstur ferðaþjónustunnar Gauksmýri fyrir rúmlega tuttugu árum. Fyrir þremur árum auglýsti svo sveitarfélagið eftir rekstraraðilum til að sjá um skólamötuneytið í grunnskóla Húnaþings vestra og reka veitingastað samhliða því. Eini veitingastaðurinn á svæðinu á þeim tíma var söluskálinn sem bauð bara upp á skyndibita, sem er gott og gilt, þótt gaman sé að bjóða upp á fleiri möguleika og breiðara úrval. Foreldrar mínir fengu verkið en við maðurinn minn komum inn í reksturinn árið 2016 og tókum fljótlega alfarið við daglegum rekstri.“
Hrund segir þau hjónin bæði hafa mikinn metnað fyrir því að elda ferskan mat og helst reyni þau að sækja hráefnin á næstu bæi, landbúnaðarafurðir og annað.
„Við erum með frábært starfsfólk sem hefur veitt okkur innblástur í þessum efnum, – og þótt það hljómi svolítið sveitalega, þá viljum við alls ekki vera neitt síðri en bestu veitingastaðirnir í Reykjavík,“ segir Hrund og bætir við að umhverfið og hönnun staðarins hvetji þau til að gefa ekkert eftir í metnaðinum enda hvort tveggja nýstárlegt og fallegt.
„Sjávarborg er staðsett alveg við fjöruna í Hvammstanga, á efri hæð Selaseturs Íslands, og því fannst okkur nærtækast að bjóða aðallega upp á sjávarfang. Stundum koma líka hvalir syndandi inn í fjörðinn, sérstaklega á haustin, og þá er bara hægt að horfa á þá út um gluggann á veitingastaðnum. Stundum horfir fólk svo mikið út á sjó að maður þarf að láta það vita að maturinn sé kominn á borðið,“ segir Hrund og skellir upp úr.
Húsið þjónaði áður þeim tilgangi að vera frystihús fyrir gamla sláturhúsið í bænum en Kaupfélag Vestur-Húnvetninga á sjálfa bygginguna.
„Borðin eru smíðuð úr bobbingum, ljósin í loftinu eru gamlar kræklingabaujur, barinn er steyptur úr fjörugrjóti, krókarnir sem kjötið hékk á eru nýttir sem fatahengi og svo mætti lengi telja. Það er mjög gaman að skoða hvernig allir þessir hlutir hafa fengið nýtt hlutverk í breyttu samhengi og við erum mjög ánægð með útkomuna og stolt af henni.“
Hver er vinsælasti rétturinn á matseðlinum hjá ykkur?
„Við erum alltaf með fisk dagsins og útfærslan á honum er mismunandi eftir því hvað veiðist þann daginn. Fiskur dagsins er mjög vinsæll, sérstaklega hjá ferðamönnum, en heimamenn eru mjög hrifnir af hamborgaranum. Við bjóðum upp á 200 gramma hamborgara með heimagerðu majónesi og svo er alltaf hamborgari vikunnar sem margir bíða spenntir eftir.
Yfir vetrartímann bjóðum við upp á rétt dagsins í hádeginu, en það er sami matur og er eldaður fyrir skólann en veitingahúsið er svo aftur opið frá klukkan 17 til 22 (eldhúsinu er lokað kl. 21.00).
Um helgar og á sumrin er opið allan daginn frá 11.00 til 21.00 en við stefnum á að hafa eldhúsið opið til klukkan 22.00 í júlí og ágúst til að koma til móts við ferðamennina. Staðurinn getur tekið alveg upp í 120 manns í sæti svo stundum koma heilu rúturnar til okkar.“