Sunnudagur 26.janúar 2020

Úr mínum köldu dauðu lúkum

Ari Brynjólfsson
Föstudaginn 4. janúar 2019 18:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Gamlárskvöld. Eina kvöldið á ári sem ég breytist í grjótharðan frjálshyggjumann. Skoðanir mínar minna helst á byssubrjálæðinga í Bandaríkjunum sem eru með mynd af bróderuðu stjórnarskrárákvæðinu um vopnaeign á veggnum í stofunni. Svo mikið elska ég flugelda. Þetta er eina kvöldið á ári þar sem maður getur farið út að nóttu til og verið með læti án þess að hafa áhyggjur af því að vekja nágrannana. Þeir eru einfaldlega með manni úti að hafa gaman.

Þegar maður elskar flugelda þá kemst maður ekki hjá því að verja skoðanir sínar þegar ofan í mann eru hamraðar fréttir, álit og fréttatilkynningar frá opinberum aðilum um að flugeldar mengi svo mikið að það drepi fólk. Ég hef engan áhuga á að drepa neinn, ég keypti meira að segja aðeins minna af flugeldum en í fyrra og eitt rótarskot, en ég mun samt alltaf kjósa gegn því að banna flugelda, líkt og 7% þjóðarinnar og 18% Pírata vilja.

Umhverfisstofnun sagði í svari við fyrirspurn minni að mengunin hefði vissulega verið mikil. Ég fletti því upp að mengunin á Grensásvegi var meiri en í borginni Batman í Tyrklandi, sem er mjög menguð þrátt fyrir svalt nafn. Það sefaði hins vegar samviskuna að vita að Batmanmengunin varði ekki nema í rúman klukkutíma. Umhverfisstofnun segir einnig að það hjálpi mikið að loka gluggum, jafnvel þótt ekki séu sett blaut handklæði fyrir.

Eins kjánalegt og það er að vísa í hefðir þá skal því haldið til haga að það er rík hefð fyrir flugeldum hér á landi. Þeim var fyrst skotið upp í Kópavogi árið 1662. Í dag er fastur liður hjá mér sem og ótal öðrum Íslendingum að fara og hitta björgunarsveitina og splæsa í eina miðnætursprengju, köku og nokkra smáhluti. Maður sættir sig við margar hömlur á lífinu, ég þarf að fara til Danmerkur til að kaupa bjór úti í búð, til Austur-Evrópu til að skjóta úr byssu og það má ekki reyna að gera 17. júní örlítið skemmtilegan með smá flugeldum. Gott og vel. Ég skal meira að segja sætta mig við að allir flugeldar verði nú að vera CE-merktir, heimurinn er örugglega betri staður fyrir vikið.

Pirringurinn fer á hátt stig þegar það er byrjað að telja upp öll rökin fyrir því að flugeldar séu slæmir. Bílar eru líka slæmir, reykingar drepa, óbeinar reykingar líka, drykkja líka og ekki láta mig byrja á hvað ýmis lyf geta haft í för með sér. Spurningin snýr að réttinum til að ganga á rétt annarra, er rétturinn til að skemmta sér við að sprengja og menga sterkari en rétturinn til að búa í höfuðborginni og þurfa ekki að setja handklæði fyrir gluggann á nýársnótt? Því get ég ómögulega svarað, en miðað við könnun Maskínu þá er enn stærstur hluti landsmanna fylgjandi óbreyttu fyrirkomulagi.

Þannig að ég segi bara, reynið bara að ná mér, rétttrúnaðarlið. Bannið flugelda í þéttbýli og ég fer bara út á land á gamlárskvöld. Setjið björgunarsveitirnar á fjárlög og gerið þær að Björgunarstofu sem er bara opin milli 9–15 á virkum dögum, verði ykkur að góðu. Bannið allt nema ýlur og eigið mest óþolandi áramót sem sögur fara af. En á gamlárskvöld segi ég í anda hörðustu byssubrjálæðinga Bandaríkjanna: „Þið takið flugeldana mína úr mínum köldu dauðu lúkum“.

Leiðari helgarblaðs DV.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

433Sport
Fyrir 12 klukkutímum

Bayern í stuði og slátraði Schalke

Bayern í stuði og slátraði Schalke
Fréttir
Fyrir 12 klukkutímum

Þetta er fyrirtækið sem bendlað er við notkun ólöglegra starfsmanna

Þetta er fyrirtækið sem bendlað er við notkun ólöglegra starfsmanna
Fréttir
Fyrir 14 klukkutímum

„Þetta er ein af skýringunum á hruninu, eða það er ég sannfærður um“

„Þetta er ein af skýringunum á hruninu, eða það er ég sannfærður um“
433Sport
Fyrir 14 klukkutímum

United sendir Rojo heim því enginn vill kaupa hann

United sendir Rojo heim því enginn vill kaupa hann
433Sport
Fyrir 16 klukkutímum

,,Ef Mourinho getur það ekki ætti hann að íhuga að hætta endanlega“

,,Ef Mourinho getur það ekki ætti hann að íhuga að hætta endanlega“
Kynning
Fyrir 18 klukkutímum

Hurðafélagið: Sparaðu þér kostnaðarsöm útköll með reglulegu viðhaldi og eftirliti

Hurðafélagið: Sparaðu þér kostnaðarsöm útköll með reglulegu viðhaldi og eftirliti
Kynning
Fyrir 18 klukkutímum

Sámur sápugerð: Hreinlega ómissandi í bílaþrifin

Sámur sápugerð: Hreinlega ómissandi í bílaþrifin