Menning

Heiðarlegur, hugrakkur og leitandi tónlistarmaður

Hildur Guðnadóttir hlýtur verðlaunin í flokki tónlistar

Kristján Guðjónsson
Föstudaginn 17. mars 2017 12:00

Hildur Guðnadóttir, tónskáld og sellóleikari, hlýtur menningarverðlaun DV í flokki tónlistar.

Í rökstuðningi dómnefndar segir: „Tónskáldið Hildur Guðnadóttir hefur vakið athygli fyrir einstaklega persónulegan hljóðheim en tónlist hennar hefur verið gefin út af plötuútgáfunni Touch (Without Sinking (2009), Mount A (2010), Leyfðu ljósinu (2012) og Saman (2014)). Hildur hefur samið tónlist fyrir alls kyns hljóðfærasamsetningar og samhengi, sinfóníuhljómsveitir, kammersveitir, kóra og leikhús; átt í gjöfulu samstarfi við aðra tónlistarmenn og samið eftirminnilega tónlist fyrir sjónvarpsþætti og kvikmyndir, þar á meðal sjónvarpsþættina Ófærð og kvikmyndina Eiðinn og tónlist hennar hljómaði í stórmyndunum The Revenant og Sicario. Hildur er heiðarlegur, hugrakkur og leitandi tónlistarmaður sem fann snemma sína rödd, íhugula og djúpa. Sú rödd hefur fengið að halda áfram að þroskast og vaxa með hverri nýrri áskorun sem tónlistarkonan tekst á við.“

Samtal í formi flöskuskeytis

Hildur Guðnadóttir er búsett og starfar í Berlín og vinnur um þessar mundir að tónlist við kvikmyndina Soldado, sem er framhald spennumyndarinnar Sicario. Móðir Hildar, Ingveldur G. Ólafsdóttir, tók við verðlaununum fyrir hennar hönd og sagði það sérstaklega ánægjulegt að dóttur hennar hlyti verðlaunin, svo stutt væri síðan nánast engar íslenskar konur sinntu þessu starfi, og benti á að aðeins nokkrir dagar væru síðan Jórunn Viðar féll frá, en hún var um 30 ára skeið eina konan í Félagi tónskálda.

Í ræðu sem Hildur sendi með móður sinni sagði hún meðal annars: „Pabbi minn spurði mig einu sinni af hverju ég þyrfti alltaf að vera með svona mikið vesen í verkunum mínum, ég hef kannski ekki alltaf farið auðveldustu eða stystu leiðina að því sem ég hef tekið mér fyrir hendur og oft verið með meira vesen en góðu hófi gegnir. En það hefur alltaf verið gert í þeim tilgangi að búa til upplifanir og fara með skynfærin á staði sem við erum ekki vön,“ skrifaði Hildur.

„Tónlist er fyrir mér eins og samtal, samtal í formi flöskuskeytis. Maður kastar út skeytinu en ekki alltaf viss hvort einhver heyri eða fái skilaboðin. Að fá svona viðurkenningu þýðir að einhver hefur móttekið skilaboðin og tekið við upplifun. Það gleður mig ótrúlega mikið,“ sagði Hildur meðal annars í ræðunni.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af