fbpx
Þriðjudagur 23.apríl 2024
Pressan

Vísindamenn smökkuðu sig áfram til að finna hinn fullkomna mat fyrir geimferðir

Pressan
Sunnudaginn 11. febrúar 2024 18:30

Geimfarar glíma margir hverjir við höfuðverk.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Það getur verið erfitt að tryggja að maður borði hollan og góðan mat hér á jörðinni og fái öll nauðsynleg næringarefni og það er enn erfiðara að gera það úti í geimnum, sérstaklega þegar kemur að löngum ferðum.

Góður árangur hefur náðst á síðustu árum við að rækta grænmeti í Alþjóðlegu geimstöðinni en það er allt annað en auðvelt að rækta grænmeti úti í geimnum og hvert einasta gramm af mat, sem er tekið með í geimför, bætist við þyngd þeirra og hefur áhrif á flug þeirra.

Live Science segir að vísindamenn hafi nýlega rannsakað hvaða næringarríku og ummálslitlu máltíðir henti fyrir langar geimferðir, til dæmis ferð til Mars. Þessar máltíðir þurfa að fullnægja næringarþörf geimfara og bragðast betur en þær máltíðir sem nú er boðið upp á í geimferðum.

Þeir gerðu tilraunir með 10 máltíðir til að sjá hverjar væru bestar fyrir karlkyns geimfara. Ætlunin er síðan að laga máltíðirnar að kvenkyns geimförum í framtíðinni. Besta máltíðin mun sjá til þess að geimfarar fá allar þær hitaeiningar og fjölbreyttu næringarefni sem þeir þurfa á ferðum sínum um geiminn, auk þess sem grænmeti verður ræktað í geimnum með lágmarksvatnsnotkun.

Þegar upp var staðið reyndist besta geimmáltíðin vera kjarnkálssalat að því er fram kemur í rannsókninni sem hefur verið birt í ACS Food Science & Technology. Höfundar rannsóknarinnar skrifa í henni að þetta sé mikilvægt skref varðandi það að gera langar geimferðir fýsilegar, til dæmis ferðir til Mars.

Næringarþörf geimfara er önnur en þeirra sem dvelja á jörðinni. Ástæðan er að geimfarar standa frammi fyrir mörgum streituvöldum, til dæmis titringi í geimfarinu, hávaða, þyngdarleysi, geimgeislum og miklum hitabreytingum. Niðurstöður rannsóknar benda til að karlkyns geimfari verði að borða um 1,2 kg af mat á dag til að viðhalda líkamsþyngd sinni og orku. Þessi matur þarf að innihalda rúmlega tvöfalt meira magn af kolvetni og prótíni en meðalmaðurinn þarf hér á jörðinni.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

FréttirPressan
Í gær

Dularfulla skáldsagan sem spáði fyrir um Titanic-slysið – Var höfundurinn geðveikur eða skyggn?

Dularfulla skáldsagan sem spáði fyrir um Titanic-slysið – Var höfundurinn geðveikur eða skyggn?
Pressan
Í gær

Hluti af San Andreas misgenginu gæti verið að setja sig í stellingar fyrir jarðskjálfta

Hluti af San Andreas misgenginu gæti verið að setja sig í stellingar fyrir jarðskjálfta
Pressan
Í gær

Gríðarstórt eldfjall á Mars var fyrir „allra augum“ og gæti geymt ummerki um líf

Gríðarstórt eldfjall á Mars var fyrir „allra augum“ og gæti geymt ummerki um líf
Pressan
Fyrir 2 dögum

Sumar stjörnur gætu verið „sýktar“ af svartholum sem eyðileggja þær innan frá

Sumar stjörnur gætu verið „sýktar“ af svartholum sem eyðileggja þær innan frá
Pressan
Fyrir 2 dögum

Mörg þúsund loftsteinar gætu glatast að eilífu þar sem þeir sökkva niður í ísinn á Suðurskautinu

Mörg þúsund loftsteinar gætu glatast að eilífu þar sem þeir sökkva niður í ísinn á Suðurskautinu
Pressan
Fyrir 3 dögum

Óvænt uppgötvun í bandarískri herstöð

Óvænt uppgötvun í bandarískri herstöð
Pressan
Fyrir 3 dögum

Loftsteinn á stærð við bíl þau rétt framhjá jörðinni – Uppgötvaðist bara tveimur dögum áður

Loftsteinn á stærð við bíl þau rétt framhjá jörðinni – Uppgötvaðist bara tveimur dögum áður