fbpx
Föstudagur 24.mars 2023
Fréttir

Skordýramartröð hjá húskaupendum í Grindavík – Krökkt af maurum bak við skápa og skúffur

Ágúst Borgþór Sverrisson
Fimmtudaginn 26. janúar 2023 13:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Silfurskottur, maurar og mygla hafa gert pari sem keypti fasteign í Grindavík lífið leitt. Hafa þau stefnt fyrrverandi eiganda hússins og krefjast skaðabóta. Úrskurður vegna þessa máls féll í Héraðsdómi Reykjaness í morgun, 26. janúar.

Húsið, sem er steinsteypt, er byggt árið 1965 en bílskúr, sem telst með til fasteignarinnar var byggður 1968. Kaupverðið var 52 milljónir króna. Eftir að parið flutti inn kom í ljós að mikið var um maura og silfurskottur í húsinu. Við nánari skoðun kom í ljós að baðherbergisinnréttingar voru ónýtar vegna raka og mikill raki var undir öllum flísum og sturtu. Einnig voru allar neysluvatnslagnir á baðherberginu ónýtar. Bílskúrinn, sem hafði verið útbúinn sem íbúð, reyndist óíbúðarhæfur vegna myglu- og rakaskemmda. Þá segir að loftið í bílskúrnum hafi verið ónýtt vegna raka og myglu og þak skúrsins ekki verið í samræmi við kröfur byggingarreglugerðar.

Vildu 4,5 milljónir vegna „skordýrafaraldurs“

Ennfremur segir að eldhúsinnrétting hafi verið ónýt vegna myglu. Ætla megi að ástæðan fyrir því sé sú að ekki hafi verið búið að leggja drenlögn í kringum húsið. Mikið hafi verið af maurum undir og bak við skápa og skúffur.

Í texta úrskurðarins segir síðan:

Stefnendur sendu tölvupóst 21. janúar 2022 til fasteignasalans og sonar stefndu vegna „tjóns sem skordýrafaraldurinn er að valda og hefur ollið“. Með kröfubréfi
lögmanns stefnenda 21. júní 2021 var gerð krafa um afslátt og/eða skaðabætur að fjárhæð 4.512.483 krónur vegna galla og áskilinn réttur til að hækka kröfuna. Þá var lýst yfir skuldajöfnun vegna kröfu stefnenda og eftirstandandi afsalsgreiðslu vegna fasteignarinnar. Loks var krafist viðurkenningar stefndu á ábyrgð á frekari kostnaði vegna galla. Með bréfi 29. júní 2022 var kröfum stefnenda hafnað. Stefnendur hafa því höfðað mál þetta.

Seljandi krafðist frávísunar

Seljandi fasteignarinnar krafðist frávísunar meðal annars vegna þess að kröfugerðin væri óljós og hún gæti því ekki tekið til varna. „Kröfugerð í stefnu sé orðuð þannig að þess sé krafist að viðurkennt verði að stefnda beri skaðabótaábyrgð gagnvart stefnendum „hvoru fyrir sig“. Stefnda byggir á því að þar sem fasteignin sé í óskiptri sameign þá sé stefnendum skylt að hafa samaðild til sóknar,“ segir meðal annars um þetta í úrskurðinum.

Í niðurstöðu Héraðsdóms Reykjaness segir meðal annars að málið sé vanreifað. Í stefnu sé byggt á því að kostnaður kaupendanna vegna galla sé rúmlega 4,5 milljónir króna en engin grein sé gerð fyrir  því um hvaða viðgerðir sé að ræða eða hvernig kostnaðurinn vegna þeirra sundurliðast. Ekki sé hægt að vísa með almennum hætti til óljósra reikninga sem hafa verið lagðir fram. Einnig sé vísað til nauðsynlegra viðgerða á göllum fasteignarinnar sem séu framundan. Engin grein sé gerð fyrir því um hvaða viðgerðir sé að ræða.

Af þessum ástæðum og ýmsum fleiri sem tilgreindar eru í úrskurðinum er málinu vísað frá dómi. Parið þarf að greiða seljanda fasteignarinnar 400 þúsund krónur í málskostnað.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Í gær

Frosti birtir opið bréf til ritstjórnar Heimildarinnar og spyr ágengra spurninga um Eddu Falak

Frosti birtir opið bréf til ritstjórnar Heimildarinnar og spyr ágengra spurninga um Eddu Falak
Fréttir
Í gær

Vesturlönd ræða við sig sjálf hvar rauðu línur Pútíns eru

Vesturlönd ræða við sig sjálf hvar rauðu línur Pútíns eru
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Óskar ákærður fyrir árásina hjá Moe´s Bar Grill – Brotaþolinn með varanlegan heilaskaða

Óskar ákærður fyrir árásina hjá Moe´s Bar Grill – Brotaþolinn með varanlegan heilaskaða
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Takast á um Votta Jehóva – „And­styggi­legt form refs­ing­ar, and­legt of­beldi í sinni verstu mynd“

Takast á um Votta Jehóva – „And­styggi­legt form refs­ing­ar, and­legt of­beldi í sinni verstu mynd“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Fréttavaktin: Öryggismál Íslands, gagnrýni á Edduna, Kári Egilsson

Fréttavaktin: Öryggismál Íslands, gagnrýni á Edduna, Kári Egilsson
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Eigendur einangrunarstöðva fyrir hunda í hár saman: „Fara á netið með rógburð og meiðyrði um samkeppnisaðila“

Eigendur einangrunarstöðva fyrir hunda í hár saman: „Fara á netið með rógburð og meiðyrði um samkeppnisaðila“