fbpx
Fimmtudagur 26.nóvember 2020
Fréttir

50 innanlandssmit í gær – Valkvæðum aðgerðum frestað og framhald takmarkana ákveðið á næstu dögum

Heimir Hannesson
Mánudaginn 26. október 2020 11:28

mynd/Sigtryggur Ari

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

50 innanlandssmit greindust í gær, þar af tengdust 21 smit hópsmitinu á Landakoti. Þannig eru svokölluð samfélagssmit aðeins 29 í gær. 50 eru inniliggjandi á spítala í dag sem er talsvert mikill fjöldi miðað við það sem áður hefur verið. Af þeim 50 eru þrír á gjörgæslu og einn á öndunarvél. Þetta kom fram í máli Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis á upplýsingafundi Almannavarna rétt í þessu.

Þá sagði Þórólfur að mikill fjöldi væri í sóttkví, eða um 2.500 manns. Þessi tala breytist hratt á milli daga.

14 manns greindust á landamærum og er beðið eftir mótefnamælingu varðandi þær greiningar. Fjöldi smita á landamærum er talsvert breytilegur á milli daga.

Sagði Þórólfur að stóra verkefnið nú væri að fást við stóru hópsýkinguna á Landakoti. Sagði hann: „Af því tilefni munum við leggja sérstaka áherslu á fullnægjandi sóttvarnir á hjúkrunarheimilum og þeim stöðum þar sem viðkvæmir hópar eru til staðar.“

Núverandi takmarkanir gilda til 3. nóvember og sagðist Þórólfur ætla á næstu dögum færa í hendur heilbrigðisráðherra nýtt minnisblað um hvað tekur við. Sagði hann að tölur næstu daga munu skera úr um hvaða tillögur verða í því minnisblaði.

Alma Möller sagði að valkvæðum skurðaðgerðum yrðu frestað. Skipti þar engu hvort um væri að ræða aðgerðir sem framkvæmdar væru innan eða utan spítala eða innan eða utan opinbera kerfisins. Rökin fyrir þessari aðgerð er sú að slíkar aðgerðir geta kallað á innlagnir eða komur á bráðamóttöku síðar meir. Er því þarna verið að koma í veg fyrir hugsanlegar innlagnir á spítala.

Blaðamaður DV spurði á fundinum á hvaða tímapunkti Covid-neyðarástand breytist í Covid-ástand og hvort að kominn sé tími á að ákvarðanir íþyngjandi aðgerða verði færðar í hendur löggjafans úr höndum embættismanna Landlæknis og ráðherra. Vísaði Þórólfur á sóttvarnalög í svari sínu, þar sem fram kemur að viðbrögð við farsótt eigi að vera í höndum ráðherra að tillögu sóttvarnalæknis. Af svari hans má ráða að engar breytingar verði lagðar til á þessu fyrirkomulagi af hálfu Þórólfs á næstunni.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 13 klukkutímum

Innbrotsþjófar á ferð – Handtekinn vegna brots á reglum um sóttkví

Innbrotsþjófar á ferð – Handtekinn vegna brots á reglum um sóttkví
Fréttir
Fyrir 20 klukkutímum

Bæklingur um „Græna planið“ kostaði borgina 10 milljónir – 9.6 tonn af pappír í kynningu á umhverfisvænu skipulagi

Bæklingur um „Græna planið“ kostaði borgina 10 milljónir – 9.6 tonn af pappír í kynningu á umhverfisvænu skipulagi
Fréttir
Í gær

Einar í Kastljósinu er alveg að gefast upp á þessu – „Orðinn óþreyjufullur“

Einar í Kastljósinu er alveg að gefast upp á þessu – „Orðinn óþreyjufullur“
Fréttir
Í gær

Óánægja meðal íbúa Langholtshverfis vegna konu á götuhorni – „Þessi kona er algjört fífl“

Óánægja meðal íbúa Langholtshverfis vegna konu á götuhorni – „Þessi kona er algjört fífl“