Föstudagur 28.febrúar 2020
Fréttir

Guðleysingi segir prestssyninum til syndanna – „Hvort sem hún er kristin, and-kristin, nýaldartengd eða jafnvel satanísk“

Jón Þór Stefánsson
Föstudaginn 17. janúar 2020 12:10

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Heiftúðlegar árásir á þjóðkirkjuna í nafni umburðarlyndis og víðsýni eru því oftast til marks um hvorugt.“

Þetta segir hagfræðingurinn og stjórnmálamaðurinn Þórlindur Kjartansson í pistli sem ber nafnið Hengjum alla öfgamenn, sem birtist í Fréttablaðinu í morgun. Þar fjallar hann um stöðu kirkjunnar á Íslandi í dag, þá sérstaklega stöðu kristinfræði í skólum. Hann segir málflutningur þeirra sem gagnrýna kirkjuna einkennast af trúarlegri heft, en pistillinn fjallar mikið um hættu rétttrúnaðar.

„Að sjálfsögðu hefur það haft áhrif á íslenskt samfélag að ekki sé lengur kennd kristinfræði í skólum. Sum áhrifin af því eru góð, önnur slæm—og fyrir suma er þetta góð breyting en fyrir aðra verri. Það er ekki nema hjá allra heittrúaðasta fólkinu sitt hvorum megin umræðunnar sem ekki blasir við hið augljósa að svörin eru ekki svört eða hvít.

Þeir sem tortryggja kirkjuna sem mest (einkum þá sem þeir telja sig þekkja skást, sína eigin) eiga það til að fjalla um hana af ákefð sem best er lýst sem trúarlegri heift. En ástæða þess að hugtakið trúarleg heift er svo auðskilið er einmitt að það er því miður oft einkenni á trúarlegri sannfæringu—hvort sem hún er kristin, and-kristin, nýaldartengd eða jafnvel satanísk—að trúin sjálf, hefðirnar og ritúalið eru ekki lengur stuðningsstafur sem styður við fólk þegar þörf er á, heldur refsivöndur sem notaður er til þess að berja á þeim sem ekki hafa enn „séð ljósið“—hvað svo sem „ljósið“ er.“

Matthías Ásgeirsson, einn stofnandi Vantrúar og þekktur guðleysingi er ansi ósammála Þórlindi, en hann bendir á vankanta pistilsins á Twitter. Matthías, sem kallar Þórlind prestsson, segir að kristinfræði sé ennþá kennd í skólum bara undir öðru nafni.

Matthías gagnrýnir Þórlind sérstaklega vegna orða hans um að kirkjan geri meira gott en vont þegar á heildina sé litið. Matthías bendir á að kirkjan sé nefnilega ekki ókeypis og segir að hún komi oft í veg fyrir aðrar framkvæmdir.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 21 klukkutímum

Var nýbúinn að kaupa bílinn þegar kviknaði í honum

Var nýbúinn að kaupa bílinn þegar kviknaði í honum
Fréttir
Fyrir 21 klukkutímum

Einar: Athyglisverð veðurspá næsta sólarhringinn – Skafbylur í höfuðborginni í kvöld

Einar: Athyglisverð veðurspá næsta sólarhringinn – Skafbylur í höfuðborginni í kvöld
Fréttir
Í gær

Björn var kallaður á teppið: „Kannski ætti ég að fara í skó áður en ég kvarta“

Björn var kallaður á teppið: „Kannski ætti ég að fara í skó áður en ég kvarta“
Fréttir
Í gær

Tekinn ölvaður með ungbarn í bílnum

Tekinn ölvaður með ungbarn í bílnum
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Bæjarfulltrúi tjáir sig um hrottafulla árás unglinga í Kópavogi

Bæjarfulltrúi tjáir sig um hrottafulla árás unglinga í Kópavogi
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Breytingar hjá Torgi: Davíð og Sunna láta af störfum – Kristjón Kormákur verður eini vefritstjórinn

Breytingar hjá Torgi: Davíð og Sunna láta af störfum – Kristjón Kormákur verður eini vefritstjórinn