fbpx
Mánudagur 10.desember 2018

DV - Frjáls og óháður miðill

Orðið á götunni

Krafa um afsögn

Fókus

Ritdómur um „Óboðinn gestur“: Tekst ekki að fylgja frumrauninni eftir

Ágúst Borgþór Sverrisson
Mánudaginn 24. september 2018 19:00

Shari Lapena: Óboðinn gestur

301 bls.

Bjartur

Shari Lapena er miðaldra kanadísk kona sem sló í gegn með sinni fyrstu skáldsögu, „Hjónin við hliðina“, fyrir nokkrum misserum. Sú saga einkennist af nokkuð tilþrifalitlum stíl en ógnvekjandi söguþræði þar sem öll samskipti eru gegnsýrð leynd og óheiðarleika. Barnshvarf í upphafi sögunnar grípur lesendann föstum tökum og ekki slaknar á áhuga hans fyrr en gátan er leyst undir lok sögunnar.

Óboðinn gestur stendur frumraun Shari Lapena því miður langt að baki. Stíllinn er enn flatari en í fyrri bókinni og á köflum er frásögnin hreinlega staglkennd. Hér er sögð saga konu sem hefur heppilega misst minnið kvöldið sem hún virðist hafa framið glæp og lent í hörðum árekstri í kjölfarið. Konan er ekki öll þar sem hún er séð og smám saman kemur dulin fortíð hennarí ljós.

Þetta er að miklu leyti fyrirsjáanleg spennusaga, sögupersónurnar eru óáhugaverðar og örlög þeirra hreyfa ekki við lesendum. Fléttan er þó þokkalega spunnin og gengur vel upp. Maður les áfram af hæfilegri forvitni eftir því að vita hvernig í pottinn er búið en þó aðallega til að klára bókina svo hægt sé að lesa eitthvað annað.

Óboðinn gestur er í sjálfu sér ekki illa gerð spennusaga en hún er tilþrifalítil og blóðlaus – uppfull af klisjum en laus við sannan skáldskap. Ég spái því að þessi saga eigi eftir að valda mörgum lesendum bókarinnar „Hjónin við hliðina“ vonbrigðum.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fókus
Í gær

Elsta jólagjöf Þórunnar

Elsta jólagjöf Þórunnar
Fókus
Í gær

Hverju eigum við að leita að?

Hverju eigum við að leita að?
Fókus
Í gær

Fyndin og frekar hreinskilin lýsing á stjörnumerkjunum – SPORÐDREKINN

Fyndin og frekar hreinskilin lýsing á stjörnumerkjunum – SPORÐDREKINN
Fókus
Fyrir 2 dögum

Málþing: Vesæl þjóð í vondu landi?

Málþing: Vesæl þjóð í vondu landi?
Fókus
Fyrir 2 dögum

Skaði gefur út Jammið – Stútfull af glimmeri og transdívu „attitjúdi“

Skaði gefur út Jammið – Stútfull af glimmeri og transdívu „attitjúdi“
Fókus
Fyrir 2 dögum

Game of Thrones – Sjáðu fyrstu kitluna úr næstu þáttaröð

Game of Thrones – Sjáðu fyrstu kitluna úr næstu þáttaröð