fbpx
Þriðjudagur 04.október 2022
Pressan

Sum líkanna í Izyum með áverka eftir pyntingar

pressan
Föstudaginn 16. september 2022 18:00

Frá uppgreftrinum Mynd/Reuters

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Lík ungrar fjölskyldru og pyntaðra hermanna er meðal þeirra sem hvíldu í fjöldagröf í borginni Izyum en Volodymyr Zelenskyy, forseti Úkraínu, staðfesti í gær og sagði að „Rússar skilji alls staðar dauða eftir sig“. Her Úkraínumanna frelsuðu borgina nýlega úr höndunum Rússa og kjölfarið uppgötvaðist hryllingurinn – lík alls 440 einstaklinga í fjöldagröfum. Sumar grafirnar voru aðeins merktar með númerum en aðrar voru merktar með fullum nöfnum.

CNN greinir frá því að lík ungrar þriggja manna fjölskyldu sé meðal þeirra sem grafin hafa verið upp. Um er að ræða föður sem var 34 ára gamall, móður sem var 31 árs gömul og ung dóttir þeirra sem var aðeins sex ára gömul. Talið er að fjölskyldan hafi verið búsett í borginni og að allt bendir til þess að þau hafi látið lífið í loftárás.

Þá hafa einnig fjölmörg lík úkraínskra hermanna verið grafin upp. Haft er eftir Dmytro Lubinets, mannréttindafulltrúi úkraínska þingsins, að margir þeirra hafi verið með hendurnar bundnar og að þeir hafi verið drepnir af stuttu færi. Þá hefur komið fram í máli Zelenskyy að ákverkar á sumum líkunum bendi til þess að fólkið hafi upplifað pyntingar fyrir dauða sinna.

Úkraínumenn frelsuðu Izyum úr höndum Rússa í síðustu viku en borgin, sem er tæpum 2 klukkustundum norðaustur af Karkív, hafði lengi verið undir rússneskum yfirráðum. Þar bjuggu tæplega 50.000 manns áður en Rússar réðust inn í Úkraínu þann 24. febrúar síðastliðinn.

Zelenskyy tjáði sig um málið á Telegram í gærkvöldi og skrifaði að Rússar skilji alls staðar dauða eftir sig. „Á morgun (föstudag) verða úkraínskir og alþjóðlegir fréttamenn í Izyum. Heimurinn verður að vita hvað er að gerast og hvaða afleiðingar hernám Rússa hefur haft,“ skrifaði hann.

Úkraínumenn hafa heitið því að öll líkin verði grafin upp og rannsakað verði hvernig að dauða þeirra bar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

Tók þvottabjörn með á hamingjustund á barnum – Það endaði illa

Tók þvottabjörn með á hamingjustund á barnum – Það endaði illa
Pressan
Fyrir 2 dögum

„Sögulega erfiðar aðstæður“ – Danir mega eiga von á fyrirvaralausu rafmagnsleysi í vetur

„Sögulega erfiðar aðstæður“ – Danir mega eiga von á fyrirvaralausu rafmagnsleysi í vetur
Pressan
Fyrir 3 dögum

Telja sig hafa fundið líkamsleifar drengsins 58 árum eftir morðið

Telja sig hafa fundið líkamsleifar drengsins 58 árum eftir morðið
Pressan
Fyrir 3 dögum

Særðust í skotárás í Svíþjóð

Særðust í skotárás í Svíþjóð
Pressan
Fyrir 5 dögum

Fötluð unglingsstúlka myrt á hrottalegan hátt í skólanum sínum

Fötluð unglingsstúlka myrt á hrottalegan hátt í skólanum sínum
Pressan
Fyrir 5 dögum

Kennari sagður hafa drepið nemanda sinn vegna stafsetningarvillu

Kennari sagður hafa drepið nemanda sinn vegna stafsetningarvillu