fbpx
Sunnudagur 02.október 2022
Pressan

Selenskí krefst ferðabanns

Rafn Ágúst Ragnarsson
Þriðjudaginn 9. ágúst 2022 20:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Vólódímír Selenskí, forseti Úkraínu segir að ef Rússar innlimuðu meira landsvæði af Úkraínu ættu Vesturlönd að banna ferðalög rússneska ríkisborgara til þeirra. Þetta sagði Selenskí í viðtali við Washington Post. Rússnesk yfirvöld hafa ýjað að því að þau muni halda svokallaðar „innlimunarkosningar“ á Kherson og Zaporizhzhia svæðunum þann 11. september næstkomandi. Þó að aðeins örfáar þjóðir myndu viðurkenna yfirráð Rússa á svæðunum myndi það gera valdamönnum í Kreml það kleyft að lýsa gagnárásum Úkraínumanna sem árásum á rússneskt landsvæði. Selenskí hefur áður sagt að þessar „gervikosningar“ myndu draga úr líkum þess að samkomulag um vopnahlé muni nást.

Rússneskum ríkisborgurum er frjálst að sækja um vegabréfsáritun á Vesturlöndum. Yfirvöld Bandaríkjanna hafa lofað því að svara fyrir tilhugaðar innlimanir Pútíns en margir ráðamenn þar í landi telja ferðabann róttækan og mögulega skaðlegan kost.

„Viljið þið ekki þessa einangrun?“ spurði Selenskí og ávarpaði þá rússnesku þjóðina. „Þið segið öllum heiminum að hlýða ykkar boðum og bönnum. Farið þá og búið þar. Þetta er eina leiðin til að hafa áhrif á Pútín.“

Nágrannaþjóðir Úkraínu hafa þegar tekið undir þessa hugmynd, meðal annars leiðtogar í Lettlandi og Eistlandi, greindi BBC frá. Á mánudaginn sagðist forsætisráðherra Finnlands Sanna Marin einnig vera hlynnt slíku banni. „Það er ekki rétt að á meðan Rússar bera ábyrgð á grimmu stríði í Evrópu geti almennir Rússar lifað eðlilegu lífi, ferðast um Evrópu, verið ferðamenn,“ sagði hún.

Fulltrúi Kremlsins Dmitrí Peskov sagði við Moscow Times að „allar tilraunir til að einangra Rússa eða Rússland hjálpi engum.“ Forsætisráðherra Rússlands fyrrverandi Dmitrí Medvedev bar Selenskí saman við Hitler fyrir að segja að öll rússneska þjóðin beri ábyrgð á ákvörðunum leiðtoga hennar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

Strætómiðinn varð sprengjumanninum að falli

Strætómiðinn varð sprengjumanninum að falli
Pressan
Fyrir 2 dögum

„Ísdrottningin“ – „Grimm drottning“ – Danir hugsi yfir ákvörðun Margrétar drottningar

„Ísdrottningin“ – „Grimm drottning“ – Danir hugsi yfir ákvörðun Margrétar drottningar
Pressan
Fyrir 3 dögum

Ian veldur algjöru rafmagnsleysi á Kúbu og stefnir nú á Flórída

Ian veldur algjöru rafmagnsleysi á Kúbu og stefnir nú á Flórída
Pressan
Fyrir 3 dögum

Þrjár særðust í sprengingu í Halle í Þýskalandi

Þrjár særðust í sprengingu í Halle í Þýskalandi
Pressan
Fyrir 5 dögum

Mótmælin halda áfram í Íran þrátt fyrir aðvaranir stjórnvalda

Mótmælin halda áfram í Íran þrátt fyrir aðvaranir stjórnvalda
Pressan
Fyrir 5 dögum

Þessi atriði eru sögð benda til að foreldrar Madeleine McCann hafi staðið á bak við hvarf hennar

Þessi atriði eru sögð benda til að foreldrar Madeleine McCann hafi staðið á bak við hvarf hennar
Pressan
Fyrir 6 dögum

Blettatígrar snúa aftur til Indlands eftir 70 ára fjarveru

Blettatígrar snúa aftur til Indlands eftir 70 ára fjarveru
Pressan
Fyrir 6 dögum

Nýtt bóluefni gegn malaríu vekur góðar vonir

Nýtt bóluefni gegn malaríu vekur góðar vonir