fbpx
Fimmtudagur 26.maí 2022
Pressan

Enn ein krísan lúrir úti við sjóndeildarhringinn – „Þetta getur orðið mjög, mjög slæmt“

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 12. maí 2022 05:55

Úkraína er meðal stærstu kornframleiðenda heims.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Það hefur væntanlega ekki farið framhjá mörgum að matvælaverð hefur hækkað ansi mikið að undanförnu. Ástæðurnar eru margvíslegar en meðal annars kemur stríðið í Úkraínu við sögu og áhrifa heimsfaraldursins gætir einnig, til dæmis vegna erfiðleika í flutningum um allan heim. En enn ein krísan lúrir úti við sjóndeildarhringinn og gæti orðið til þess að matvælaverð hækki enn frekar.

Þetta eru þurrkar en þeir geta haft mikil áhrif á matvælaverð því uppskeran verður ekki eins góð og ella. Í umfjöllun Børsen um málið er haft eftir Anders Mortensen, hrávörugreinanda hjá Agrocura, að nú sé óvenjulega þurrt í Evrópu, Bandaríkjunum og á nokkrum svæðum í Kanada. Allt eru þetta svæði þar sem mikil ræktun landbúnaðarafurða fer fram og skiptir sú framleiðsla miklu máli á hrávörumörkuðum heimsins.

Mortensen sagði að stríðið í Úkraínu hafi haft neikvæð áhrif á hrávörumarkaði og ef þurrkar bætist þar við geti það haft alvarlegar afleiðingar og valdið enn frekari verðhækkunum. „Þetta getur orðið mjög, mjög slæmt,“ sagði hann.

Til dæmis hefur verið mjög þurrt í Frakklandi síðustu mánuði en landið stendur undir þriðjungi af hveitiframleiðslu Evrópu. Ef ekki fer að rigna á næstunni er hætt við að uppskeran verði mun minni en ella. Mortensen sagði að enn geti uppskeran bjargast vegna þess að meðalhitinn í álfunni hafi verið frekar í lægri kantinum það sem af er ári. En til að uppskeran bjargist þarf að rigna mikið á næstu 14 dögum.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 3 dögum

Bandaríkin ætla að styrkja sig á Grænlandi – Ætla að setja pening í Thulestöðina

Bandaríkin ætla að styrkja sig á Grænlandi – Ætla að setja pening í Thulestöðina
Pressan
Fyrir 3 dögum

Hakkararnir lýsa yfir öðru stríði

Hakkararnir lýsa yfir öðru stríði
Pressan
Fyrir 4 dögum

Grátt hár getur fengið fyrri lit aftur

Grátt hár getur fengið fyrri lit aftur
Pressan
Fyrir 4 dögum

Bandaríkjamenn ætla sér að komast til botns í hvaðan fljúgandi furðuhlutir eru

Bandaríkjamenn ætla sér að komast til botns í hvaðan fljúgandi furðuhlutir eru
Pressan
Fyrir 4 dögum

Eyðilagði hjónaband foreldra sinna – „Ég smitaði pabba af herpes“

Eyðilagði hjónaband foreldra sinna – „Ég smitaði pabba af herpes“
Pressan
Fyrir 4 dögum

Höfða mál á hendur syni sínum af því að hann hefur ekki eignast börn

Höfða mál á hendur syni sínum af því að hann hefur ekki eignast börn