fbpx
Þriðjudagur 22.júní 2021
Pressan

Óttast að miklir þurrkar í Bandaríkjunum leiði til ofbeldisverka öfgahægrimanna

Kristján Kristjánsson
Sunnudaginn 6. júní 2021 22:00

Lake Oroville hefur ekki farið varhluta af þurrkunum. Mynd:Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Stöðuvötn eru orðin að engu, snjór í fjöllum heyrir fortíðinni til og bændur gefast upp á búskap. Svona er staðan í vesturhluta Bandaríkjanna þar sem þurrkar fara versnandi með hverjum deginum og nú blanda öfgasinnaðir hægri menn sér í baráttuna um vatnið.

Gavin Newsom, ríkisstjóri í Kaliforníu, hefur lýst yfir neyðarástandi í 41 af 58 héruðum ríkisins. Samkvæmt opinberum tölum þá herja þurrkar á allt ríkið og tveir þriðju hlutar þess eru í tveimur efstu flokkum þurrkaskalans.

Mörg vatnsból hafa látið á sjá og vatnsbirgðir eru með minnsta móti. Lake Oroville, sem hefur farið einna verst út úr þurrkunum, sér milljónum íbúa í San Francisco og nágrenni fyrir vatni. Weather.com segir að vatnsmagnið í vatnsbólinu sé nú undir helmingi þess sem það er venjulega á þessum tíma.

Myndir af vatnsbólum víða á vesturströnd Bandaríkjanna sýna að í mörgum er ekkert annað eftir en smá pollar, jafnvel þar sem áður voru stöðuvötn.

Í grein í Science á síðasta ári kom fram að í vesturhluta Bandaríkjanna herji nú mestu þurrkar í 500 ár. Eru þurrkarnir sagði afleiðing loftslagsbreytinganna. Í San Francisco var síðasta skólaár það næstþurrasta síðan 1850.

Venjulega fyllast vatnsbólin þegar snjór bráðnar í Sierra Nevada en óvenjulega lítið snjóaði þar síðasta vetur og ekki bætti úr skák að sums staðar var jarðvegurinn svo þurr að hann drakk vatnið bara í sig og það rann því aldrei út í ár og stöðuvötn.

Slæmt fyrir landbúnaðinn

Vatnsskortur er farinn að gera bændum í Kaliforníu erfitt fyrir. Ríkið er stærsta landbúnaðarríki landsins og þar er mikið af búfénaði sem þarf vatn. Víða hafa bændur gefið ræktun upp á bátinn á þessu ári en vökva þarf um 40% akra í ríkinu en nú er einfaldlega ekki vatn til að hægt sé að vökva.

Hóta ofbeldisverkum

Á ríkjamörkum Kaliforníu og Oregon er staðan gríðarlega slæm. Þar byggðu alríkisyfirvöld stíflur og áveitur fyrir 100 árum sem gjörbreyttu landslaginu að sögn New York Times. Þetta hafði þær afleiðingar að mýrlendi var gert að ökrum. Þurrkarnir hafa drepið lax í ám  og svo lítið vatn er í stærsta stöðuvatni Oregon að ekki er öruggt að fiskar lifi af.

Bændur hafa fengið þau skilaboð að þeir fái ekkert vatn á þessu ári en þeir hafa fengið vatn árlega síðan 1907 frá stíflukerfinu og úr stöðuvatninu. Þeir eru ævareiðir og segjast eiga rétt á að fá vatn og óttast að verða gjaldþrota. Sumir þeirra hafa viðrað þá skoðun að þeir eigi að grípa til aðgerða og opna fyrir áveiturnar sjálfir.

Ammon Bundy, þekktur öfgahægrimaður, hefur blandað sér í málin og sagt að fólk verði að vera reiðubúið til að beita valdi, jafnvel þótt lögreglan reyni að stöðva það. Bundy er meðal annars þekktur fyrir að hafa verið forsprakki ólöglegrar landtöku þjóðgarðs 2016 en þá tóku hann og fleiri vopnaðir menn garðinn yfir.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Fjögur ár í sviðsljósinu – Hvar er Melania núna?

Fjögur ár í sviðsljósinu – Hvar er Melania núna?
Pressan
Í gær

Nú beinast spjótin að henni – Veit „Leðurblökukonan“ eitthvað um uppruna kórónuveirunnar?

Nú beinast spjótin að henni – Veit „Leðurblökukonan“ eitthvað um uppruna kórónuveirunnar?
Pressan
Fyrir 3 dögum

Hluti heila hans var numinn á brott – Finnur ekki lengur til ótta

Hluti heila hans var numinn á brott – Finnur ekki lengur til ótta
Pressan
Fyrir 3 dögum

Telur að hugsanlega sé ekki hægt að snúa þróuninni á Norðurskautinu við

Telur að hugsanlega sé ekki hægt að snúa þróuninni á Norðurskautinu við
Pressan
Fyrir 4 dögum

Þjóðverjar loka skjalageymslum Stasi

Þjóðverjar loka skjalageymslum Stasi
Pressan
Fyrir 4 dögum

49 þýskir lögreglumenn afhjúpaðir – Virkir á spjallrásum öfgahægrimanna

49 þýskir lögreglumenn afhjúpaðir – Virkir á spjallrásum öfgahægrimanna
Pressan
Fyrir 5 dögum

Tesla mun aftur taka við bitcoin þegar hreinni orka verður notuð við vinnslu þess

Tesla mun aftur taka við bitcoin þegar hreinni orka verður notuð við vinnslu þess
Pressan
Fyrir 5 dögum

Hryllingur í Þýskalandi – Maður myrti fyrrverandi eiginkonu og bróður hennar

Hryllingur í Þýskalandi – Maður myrti fyrrverandi eiginkonu og bróður hennar