fbpx
Sunnudagur 24.maí 2020
Pressan

Óttast lyfjaskort vegna kórónaveirunnar – Kína er apótek heimsins

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 18. febrúar 2020 19:00

Myndin tengist fréttinni ekki beint.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Evrópskir heilbrigðisráðherrar vara við hættu á lyfjaskorti vegna kórónaveirunnar sem herjar á heimsbyggðina þessa dagana, þó aðallega Kína enn sem komið er. Ráðherrarnir funduðu í síðustu viku um ástandið. Þeir eru sammála um að nauðsynlegt sé að samhæfa vinnu við að útvega nauðsynleg lyf og hlífðarfatnað.

Óttast er að dregið geti úr lyfjaframleiðslu í Kína eða að Kínverjar fari að nota meira af lyfjunum innanland. Segja má að Kína sé að vissu leyti apótek heimsbyggðarinnar því stór hluti af þeim lyfjum, sem notuð eru í Evrópu, eiga rætur að rekja til Kína. Stór hluti af lyfjaframleiðslu á Vesturlöndum hefur verið fluttur til láglaunalanda á borð við Kína og Indlands. Kínverjar hafa kallað sjálfa sig „Apótek heimsins“ en stór hluti þeirra hráefna, sem notuð eru við lyfjaframleiðslu á Indlandi, koma frá Kína.

Agnes Buzyn, heilbrigðisráðherra Frakklands, hvetur Evrópuríki til að vinna saman að innkaupum á lyfum og öðru tengdu heilbrigðiskerfinu. Í fréttatilkynningu frá frönskum heilbrigðisyfirvöldum segir að 80% af þeim efnum, sem eru notuð í evrópsk lyf, séu framleidd utan Evrópu, aðallega í Asíu. Það sé mikilvægt fyrir lýðheilsu að tryggja lyfjaframleiðslu í Frakklandi og Evrópu.

Þýsk heilbrigðisyfirvöld hafa einnig áhyggjur af stöðu mála en Þjóðverjar eru mjög háðir innkaupum á hráefnum frá Kína. Enn sem komið er hafa engin vandamál komið upp en samkvæmt frétt Der Spiegel telja sérfræðingar hugsanlegt að fljótlega geti orðið erfitt að fá nauðsynleg efni frá Kína.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 4 dögum

Segir að Trump eigi ekki að taka malaríulyf því hann sé „sjúklega feitur“

Segir að Trump eigi ekki að taka malaríulyf því hann sé „sjúklega feitur“
Pressan
Fyrir 4 dögum

Mun sumarhitinn gera út af við kórónuveiruna?

Mun sumarhitinn gera út af við kórónuveiruna?
Fyrir 5 dögum

Góð veiði í Eldvatni og fiskurinn vel haldinn

Góð veiði í Eldvatni og fiskurinn vel haldinn
Pressan
Fyrir 5 dögum

Evrópska lyfjastofnunin samþykkir hugsanlega lyf gegn COVID-19 í vikunni

Evrópska lyfjastofnunin samþykkir hugsanlega lyf gegn COVID-19 í vikunni
Fyrir 6 dögum

Leirá hefur gefið 140 fiska það sem af er

Leirá hefur gefið 140 fiska það sem af er
Pressan
Fyrir 6 dögum

Obama gagnrýnir viðbrögð bandarískra stjórnvalda við heimsfaraldrinum

Obama gagnrýnir viðbrögð bandarískra stjórnvalda við heimsfaraldrinum