fbpx
Sunnudagur 16.febrúar 2020
Pressan

Geimherinn segir að rússneskir gervihnettir elti bandarískan gervihnött

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 13. febrúar 2020 18:00

Mynd úr safni.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Samkvæmt yfirmanni hjá geimhernum, nýjustu deild bandaríska hersins, hafa rússneskir gervihnettir elt bandarískan gervihnött á sporbraut, en það er mjög óvenjulegt og vekur áhyggjur.

Yfirmaður hjá geimhernum segir að rússnesk yfirvöld hafi sent gervihnött af stað í nóvember síðastliðnum og stuttu síðar hafi annar gervihnöttur verið sendur af stað. Hann segir ennfremur að þessir gervihnettir hafi nálgast bandarískan gervihnött og hagi sér á svipaðan hátt og gervihnettir sem Rússar settu á loft árið 2017, en rússnesk yfirvöld lýstu þeim sem „skoðunar gervihnöttum“.

Þetta er í fyrsta sinn sem yfirlýsing af þessu tagi kemur frá geimhernum, en að undanförnu hafa Bandaríkjamenn haft auknar áhyggjur af því hvað anstæðingar þeirra aðhafast úti í geimnum. Þessar áhyggjur eru ein af ástæðum þess að Bandaríkjamenn hafa, í fyrsta sinn síðan 1947, stofnað nýja deild innan hersins. Á mánudag lagði ríkisstjórn Donald Trump fram fjárhagsáætlun sína fyrir Pentagon, en þar fer ríkisstjórnin fram á 18 milljarða bandaríkjadala til þess að reka geimherinn og sinna annarri starfsemi í geimnum. Time Magazine var fyrst til þess að greina frá þessu.

Samkvæmt TASS fréttastofunni sendi gervihnötturinn sem um ræðir, annan gervihnött frá sér í desember á síðasta ári og samkvæmt rússneska varnarmálaráðuneytinu, er tilgangur tilraunarinnar að meta ástand annarra rússneskra gervihnatta.

Fulltrúi bandaríska geimhersins segir að athafnir Rússa setji landið í flokk þeirra sem „hafa gert geiminn að stríðssvæði“. Hann segir einnig að svipaðar athafnir annars staðar myndu vera túlkaðar sem ógnandi hegðun og að þær gætu skapað hættuástand í geimnum. Bandaríkin líta þetta alvarlegum augum og segja þetta ekki vera ábyrga hegðun. Hann segir ennfremur að rússneski gervihnötturinn hafi líkst vopni þegar hann skaut hlut á miklum hraða út í geim, eftir að honum  hafði verið skotið á loft árið 2017.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 3 dögum

BBC ætlar að gera heimildamynd um Gretu Thunberg

BBC ætlar að gera heimildamynd um Gretu Thunberg
Fyrir 3 dögum

Víða gott að dorga þessa dagana

Víða gott að dorga þessa dagana
Pressan
Fyrir 3 dögum

Vorum við á barmi þriðju heimsstyrjaldarinnar? Rússar misstu stjórn á kjarnorkueldflaug við tilraunaskot

Vorum við á barmi þriðju heimsstyrjaldarinnar? Rússar misstu stjórn á kjarnorkueldflaug við tilraunaskot
Pressan
Fyrir 3 dögum

Flutti inn á heimavistina hjá dóttur sinni og stýrði öllu með ofbeldi

Flutti inn á heimavistina hjá dóttur sinni og stýrði öllu með ofbeldi
Pressan
Fyrir 5 dögum

Vatnið hvarf úr krananum og bjór kom í staðinn

Vatnið hvarf úr krananum og bjór kom í staðinn
Pressan
Fyrir 5 dögum

Óheppileg bilun – Flugskýli fylltist af froðu

Óheppileg bilun – Flugskýli fylltist af froðu