Þriðjudagur 25.febrúar 2020
Pressan

Dani grunaður um hrottalegt morð með sög – Handtekinn eftir 27 ár á flótta

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 12. febrúar 2020 07:01

Rasmus Kirkegaard Kristiansen. Skjáskot YouTube.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í júlí 1993 hvarf Rasmus Kirkegaard Kristiansen, sem þá var 25 ára, nánast af yfirborði jarðar. Að minnsta kosti fannst hvorki tangur né tetur af honum þrátt fyrir mikla leit lögreglunnar. Hann var þá grunaður um að hafa myrt Erik Højer Christensen, 37 ára, með sög og að hafa hlutað lík hans í sundur.

En hinn langi armur laganna gefst sjaldan upp og nú hefur Kristiansen verið handtekinn. Það var lögreglan í Brasilíu sem handtók hann nýlega. Danska lögreglan á nú í viðræðum við brasilísk yfirvöld um framsal Kristiansen. BT skýrir frá þessu.

Christiensen bjó í Englandi en hann hafði flúið frá Danmörku vegna skattaskuldar. Hann fór með Kristiansen til Frakklands og áfram til Portúgals en þangað komu þeir í byrjun júlí 1993. Erindi þeirra var að kaupa notaða lúxusbíla í Þýskalandi og selja í sunnanverðri Evrópu. En ekkert varð úr bílasölunni. Christensen var myrtur skömmu eftir komuna til norðurhluta Portúgals. Vitni, kona, sagðist hafa sé Kristiansen losa sig við blóðuga sög og gúmmíhanska á ruslastöð um 12 km frá þeim stað þar sem hluti af líki Christensen fannst. Það fannst við fjalllendi í skógi 30 km austan við borgina Porto. Líkið hafði verið sagað í búta en aðeins neðri hluti þess fannst, efri hlutinn hefur aldrei fundist. Hjá líkinu var blóðug og tóm ferðataska hans.

Lögreglan lýsti strax eftir Kristiansen, innanlands sem og á vettvangi Interpol,  en hann fannst ekki. Þó var vitað að hann væri á lífi því fyrst eftir morðið sendi hann „fréttabréf“ til „viðskiptavina“ sinna þar sem hann reyndi að útskýra hvað kom fyrir Christiansen.

Meðal annars sagði hann að Christiansen hafi tengst mafíunni og að hún hafi myrt hann vegna ásælni hans í barnaklám. Hann bendlaði morðið einnig við skattsvik og skattaundanskot. Bréfin voru send með faxi frá pósthúsum á Bermúda og Portúgal.

Í september 1993 birtist Kristiansen skyndilega í fréttatíma Danska ríkissjónvarpsins. Tveimur tímum fyrir útsendingu kom leigubílstjóri í höfuðstöðvar sjónvarpsins og afhenti myndband þar sem Kristiansen ræddi um morðið á Christiansen. Leigubílstjórinn hafði verið stöðvaður af óþekktum manni sem bað hann um að aka með myndbandið í höfuðstöðvar ríkissjónvarpsins.

Eftir þetta fréttist ekkert af Kristiansen fyrr en í síðustu viku þegar lögreglan skýrði frá handtöku hans.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 2 dögum

Hvarf Madeleine McCann – Hvað varð um hana?

Hvarf Madeleine McCann – Hvað varð um hana?
Pressan
Fyrir 2 dögum

Bretar gefa út sérstaka risaeðlumynt

Bretar gefa út sérstaka risaeðlumynt
Pressan
Fyrir 3 dögum

Þetta er að gerast núna: Bein útsending af birni að ráfa í kringum hús

Þetta er að gerast núna: Bein útsending af birni að ráfa í kringum hús
Pressan
Fyrir 3 dögum

Fanginn sem margir studdu sendur í rafmagnsstólinn í nótt

Fanginn sem margir studdu sendur í rafmagnsstólinn í nótt
Pressan
Fyrir 4 dögum

Telja sig hafa fundið áður óþekkta tegund manna – „Draugafólk“

Telja sig hafa fundið áður óþekkta tegund manna – „Draugafólk“
Pressan
Fyrir 4 dögum

Fjórða hvert 11 og 12 ára barn hefur horft á klám

Fjórða hvert 11 og 12 ára barn hefur horft á klám
Pressan
Fyrir 4 dögum

 Fangi á dauðadeild fær stuðning úr óvæntri átt

 Fangi á dauðadeild fær stuðning úr óvæntri átt
Pressan
Fyrir 4 dögum

Harmleikurinn í Ástralíu: „Skrímsli“ sem hugsaði ekki um neitt nema sjálfan sig

Harmleikurinn í Ástralíu: „Skrímsli“ sem hugsaði ekki um neitt nema sjálfan sig