fbpx
Miðvikudagur 08.apríl 2020
Pressan

Hinn ógnvekjandi sannleikur um það hvernig sykur spillir nætursvefninum

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 20. janúar 2020 22:00

Hvað ætli haldi vöku fyrir henni?

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Það er okkur kannski eðlilegt að teygja okkur í eitthvað sætt þegar við við þurfum smá aukaorku á kvöldin, en það getur haft órólega nótt í för með sér. Hvernig látum við af þessum vana?

Sykur er slæmur, sykur er af hinu illa, sykur er djöfullinn. Þetta vitum við öll, en það kemur ekki í veg fyrir að við hrúgum sykri yfir morgunkornið á hverjum morgni og setjum sykur út í kaffið og teið.

Of mikill sykur getur leitt til aukinnar þyngdar, valdið tannskemmdum og aukið líkurnar á sykursýki. En hann hefur áhrif á fleira, hann truflar nætursvefninn, svefnleysið verður svo til þess að við sækjum í meiri sykur.

Rannsókn sem framkvæmd var árið 2016 leiddi í ljós að fólk sem neytir mikils sykurs sefur minna og sýnir merki um eirðarleysi á kvöldin. Samkvæmt Dr. Michael Breus, en hann er klínískur sálfræðingur sem sérhæfir sig í svefnvandanmálum, leiðir neysla of mikils sykurs oft til þess að fólk borðar seinna á daginn vegna þess að blóðsykurinn er óreglulegur. Þetta hefur áhrif á nætursvefninn, sem hefur í för með sér enn meiri löngun í sykur daginn eftir.

Of mikil sykurneysla getur haft slæm áhrif á heilsuna. Næringarfræðingurinn Alex Evans segir að neysla sykurs seint á kvöldin geti leitt til of mikillar örvunar. Þú færð orku og ert tilbúinn til að fara að hreyfa þig, en það er ekki það sem þú ert að reyna seint á kvöldin. Við erum hönnuð til að hægja á okkur í lok dags.

Dr. Paul Kelley, sem hefur rannsakað svefnmynstur, samþykkir að það sé tenging milli mikillar sykurneyslu og svefntruflana, en segir að það þurfi að það þurfi meiri rannsóknir áður en hægt sé að skilja orsakasambandið fyllilega. Hann segir að við getum ekki verið viss um hvort neysla sætinda verði til þess að þú sofir minna eða hvort of lítill svefn fái þig til að neyta sætinda.

Hann segir ennfremur að of lítill svefn geti verið skaðlegur heilsunni og sætindi geti haft svefntruflanir í för með sér. Hann segir að þumalputtareglan sé að maður eigi ekki að borða síðustu tvo tímana áður en maður fari að sofa. Hann mælir með því að forðast koffín og slökkva á sjónvarpinu einni klukkustund áður en farið sé að sofa.

Góðu fréttirnar eru þó þær að við getum breytt venjum okkar. „Blóðsykur er eins og rússíbani, en trefjarík fæða, eins og heilhveiti og gróft brauð, og kartöflur með hýði, geta hjálpað okkur við að stjórna honum“ segir næringarfræðingurinn Anna Hardman. Þessar fæðutagundir losa sykur yfir lengri tíma og draga úr toppum og brisið fær verðskuldaða hvíld.

Mælt er með fæðutegundum sem innihalda mikið trýptófan til þess að bæta svefninn. Þetta er meðal annars baunir, hnetur, korn og fuglakjöt. Þú gætið líka valið máltíð með svefnhvetjandi kolvetnum og próteinum. „Trýptófan hjálpar til við framleiðslu boðefnisins serótóníns, sem er oft kallað „hamingju hormónið““ segir Evans, „meðal þess sem það gerir er að undirbúa þig fyrir svefn“.

Holl fæða, hreyfing og slökun á kvöldin, leiða af sér góðan svefn. Sofðu vel.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pressan
Fyrir 3 klukkutímum
Segir Trump hræddan
Pressan
Fyrir 10 klukkutímum
Bernie bakkar út

Mest lesið

Banaslys í miðbænum

Ekki missa af

Pressan
Í gær

114 létust af völdum COVID-19 í Svíþjóð á síðasta sólarhring

114 létust af völdum COVID-19 í Svíþjóð á síðasta sólarhring
Pressan
Í gær

Austurríki og Danmörk byrja að létta takmörkunum vegna COVID-19

Austurríki og Danmörk byrja að létta takmörkunum vegna COVID-19
Pressan
Í gær

Gömlu hjónin neyddust til að flytja á elliheimili – Þá kom sonurinn þeim í opna skjöldu

Gömlu hjónin neyddust til að flytja á elliheimili – Þá kom sonurinn þeim í opna skjöldu
Pressan
Í gær

Segir Boris Johnson „alvarlega veikan“ og þurfi líklega að vera í öndunarvél

Segir Boris Johnson „alvarlega veikan“ og þurfi líklega að vera í öndunarvél
Fyrir 2 dögum

Vorveiðin gengur ágætlega þrátt fyrir kulda

Vorveiðin gengur ágætlega þrátt fyrir kulda
Pressan
Fyrir 2 dögum

Sænskir læknar neyðast til að velja hverjir fá að lifa og hverjir skulu deyja

Sænskir læknar neyðast til að velja hverjir fá að lifa og hverjir skulu deyja
Pressan
Fyrir 2 dögum

Hún sagði tvö orð í apótekinu – Það varð henni til bjargar

Hún sagði tvö orð í apótekinu – Það varð henni til bjargar
Pressan
Fyrir 2 dögum

Leynilegur undirbúningur Finna kemur sér vel í COVID-19 faraldrinum

Leynilegur undirbúningur Finna kemur sér vel í COVID-19 faraldrinum