fbpx
Föstudagur 05.júní 2020
Pressan

Neyddust til að nauðlenda farþegaflugvél eftir að kaffi sullaðist niður

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 17. september 2019 06:00

Mynd:Air Accidents Investigation Branch (AAIB)

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í febrúar neyddust flugmenn farþegaþotu, sem var á leið frá Frankfurt í Þýskalandi til Cancun í Mexíkó, til að snúa við yfir Atlantshafi og nauðlenda á Írlandi eftir að kaffi sullaðist niður. Um borð voru 337 farþegar.

Samkvæmt skýrslu frá Air Accidents Investigation Branch má rekja nauðlendinguna til þess að flugstjórinn og flugmaðurinn fengu kaffi inn í flugstjórnarklefann. Flugmaðurinn sá um stjórn vélarinnar á þessum tíma. BBC skýrir frá þessu.

Þegar flugstjórinn fékk kaffi setti hann það á borð, sem er með standi fyrir kaffibolla, en skömmu síðar valt kaffibollinn á hliðina. Megnið af kaffinu helltist yfir klof hans en smávegis sullaðist yfir flugstjórnartækin hans sem hitnaði hratt í kjölfarið og takkar byrjuðu að bráðna. Þessi atburðarás breiddist síðan yfir í stjórntæki flugmannsins.

Bráðnuðu takkarnir hættu að virka og tjónið breiddist út og fjarskiptabúnaður vélarinnar varð einnig fyrir áhrifum. Vélin var langt úti yfir Atlantshafi á þessum tímapunkti en var snúið við og nauðlent í Shannon á Írlandi. Á leiðinni þangað fór að rjúka úr stjórntækjum vélarinnar og urðu flugmennirnir að nota súrefnisgrímur en gátu lent vélinni án vandræða.

Samkvæmt skýrslu rannsóknarnefndarinnar voru engar verklagsreglur í gildi hjá flugfélaginu um að lok ættu að vera á bollum. Því hefur nú verið breytt og á nú alltaf að nota lok á glös og bolla í flugstjórnarklefanum.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Ólafur Hand sýknaður
Pressan
Í gær

Nágranninn sendi henni skilaboð – Trúði ekki eigin augum

Nágranninn sendi henni skilaboð – Trúði ekki eigin augum
Pressan
Fyrir 2 dögum

Fundu tvo unglinga með bleiur í húsi þar sem húsráðandinn var látinn

Fundu tvo unglinga með bleiur í húsi þar sem húsráðandinn var látinn