Mánudagur 09.desember 2019
Pressan

Við getum ekki lengur bjargað öllu – Yfirborð sjávar mun hækka næstu aldirnar

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 14. nóvember 2019 21:49

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Jafnvel þótt ríki heims standi við og uppfylli það sem kveðið er á um í Parísarsáttmálanum um aðgerðir í loftslagsmálum mun yfirborð sjávar halda áfram að hækka. Þannig munu syndir fortíðarinnar herja á okkur allt næstu þrjár aldir. 150 ára útblástur gróðurhúsalofttegunda mun því hafa langvarandi áhrif.

Þetta sýna niðurstöður nýs reiknilíkans sem var nýlega birt í vísindaritinu PNAS.  Fram kemur að fyrstu 15 árin eftir samþykkt Parísarsáttmálans 2015 munu ein og sér valda því að yfirborð sjávar hækkar um 20 sentimetra.

Samkvæmt sáttmálunum ætla 196 ríki að draga úr losun CO2 til að reyna að halda hnattrænni hlýnun á milli 1,5 og 2 gráða. Bandaríkin hafa þó sagt sig frá sáttmálanum þar sem Donald Trump, forseti, trúir ekki á niðurstöður vísindarannsókna um hnattræna hlýnun.

The Guardian hefur eftir Peter Clark, loftslagsprófessor við Oregon ríkisháskólann, að yfirborð sjávar muni halda áfram að hækka næstu aldirnar. Mannkynið muni aðlaga sig að þessum nýja og dýra lífsstíl sem muni kosta okkur billjónir dollara.

Vísindamennirnir reiknuðu út hvaða áhrif það mun hafa ef aðildarríki sáttmálans fara eftir honum til 2030 og hætta síðan algjörlega að losa gróðurhúsalofttegundir. Samkvæt því sem Climate Action Tracker segir eru það aðeins tvö ríki sem eru nú á réttri leið til að uppfylla markmið sáttmálans. Það eru Marokkó og Gambía.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 2 dögum

Norður-Kórea sviptir hulunni af nýjum bæ – Sagður „táknmynd siðmenningarinnar“

Norður-Kórea sviptir hulunni af nýjum bæ – Sagður „táknmynd siðmenningarinnar“
Pressan
Fyrir 3 dögum

„Við stöndum frammi fyrir baráttu upp á líf eða dauða“

„Við stöndum frammi fyrir baráttu upp á líf eða dauða“
Pressan
Fyrir 3 dögum

Mennirnir skotnir til bana í morgun: Grunaðir um hópnauðgun og morð

Mennirnir skotnir til bana í morgun: Grunaðir um hópnauðgun og morð
Pressan
Fyrir 3 dögum

142.000 manns létust úr mislingum 2018

142.000 manns létust úr mislingum 2018
Pressan
Fyrir 4 dögum

Skólastjóri bannar nemendunum að senda jólakort

Skólastjóri bannar nemendunum að senda jólakort
Pressan
Fyrir 4 dögum

Laug á starfsumsókn – í gær fékk hún þungan dóm

Laug á starfsumsókn – í gær fékk hún þungan dóm