fbpx
Fimmtudagur 09.júlí 2020
Matur

Nautnaseggir athugið: Dásamleg brúnkaka með karamellu og saltkringlum

Ritstjórn DV
Föstudaginn 5. júlí 2019 13:00

Mynd: DV ehf / Þormar Vignir Gunnarsson

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Súkkulaði er alveg ótrúlega notendavænt hráefni sem næstum engin fúlsar við þegar það er í boði. Það er hægt að bera það fram eintómt, blanda í það utanaðkomandi bragði eða áferð, bræða það, frysta það, nota í bakstur, húða með því og já, meira að segja setja það í sósur og annan mat!

Það er sagt að við neytum matar með öllum skilningarvitum og þá er um að gera að gera því mikilvægasta góð skil. Með sjóninni greinum við liti, dýpt, stærð og hreyfingu og hana er sannarlega hægt að örva áður en bragðskynið tekur við. Hellið karamellunni yfir kælda kökuna og raðið salthringjunum þétt ofan á. Skerið svo bitana á meðan þeir sem bíða eftir að njóta kökunnar horfa á. Karamellan á eftir að leka örlítið niður hliðarnar á hverjum bita – ótrúlega girnilegt! Svo er um að gera að raða bitunum ofan á hvern annan og byggja turn af súkkulaði og saltri karamelludýrð.

Aðferð

Kakan:

1 dl sykur 1,25 dl púðursykur 100 g smjör 2 egg 1 tsk. vanilludropar 1,5 dl kakó 1,25 dl hveiti klípa af salti ¼ tsk. natrón 150 g Siríus konsum dropar

Byrjið á að finna bökunarformið. Kringlótt eða ferkantað. Hér var notað ferkantað 22×22 cm form. Ágætt er að setja bökunarpappír í allt formið svo það verði auðveldara að færa kökuna úr forminu þegar hún er orðin köld.

Blandið saman smjörinu og öllum sykrinum í pott og hitið við lágan hita þar til smjörið hefur bráðnað. Leyfið þessu að kólna. Bætið nú við eggjunum og vanilludropum. Mælið og blandið saman þurrefnum og hellið eggjasmjörinu saman við. Hrærið þar til blandan er kekkjalaus og samlöguð. Að síðustu er súkkulaðidropunum bætt við og hrært varlega með sleikju.

Hellið í bökunarform og bakið við 175 gráðu hita í 35 mínútur. Ef notað er stærra form (kringlótt 24 cm) ættu 30 mínútur að nægja. Fylgist vel með tímanum. Kakan á að vera örlítið seig en þó ekki hrá. Kælið.

Karamella:

2 dl sykur 3 msk. síróp 4 msk. smjör 3 msk. rjómi ¼ tsk. flögusalt ¼ tsk. vanilludropar eða fingurklípa af vanillufræjum ef þið eigið vanillustöng í eldhúsinu.

Blandið saman sykri og sírópi í pott og hitið við meðalháan hita, hrærið í af og til. Þegar sykurinn er farin að verða hunangslitaður skaltu fylgjast vandlega með. Leyfðu litnum að dekkjast eilítið áður en þú bætir við smjörinu. Hrærðu vandlega þar til það hefur alveg samlagast og loftbólur eru hættar að myndast. Þá er rjómanum, salti og vanillu bætt út í. Leyfðu þessu svo að kólna aðeins svo það þykkni. Ef karamellan er orðin það þykk að þú getur ekki hellt henni úr pottinum skaltu bara hita hana örlítið.

Þegar bera á dýrðina fram er karamellunni hellt yfir kælda kökuna og saltkringlunum raðað þétt ofan á. Skorið í hæfilega, eða gríðarlega stóra bita.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Katrín svarar Kára

Ekki missa af

Matur
Fyrir 3 vikum

Þetta borðar Guðmundur Franklín á venjulegum degi

Þetta borðar Guðmundur Franklín á venjulegum degi
Matur
Fyrir 3 vikum

Geggjað grillpartí með lítilli fyrirhöfn – lambaspjót og desert

Geggjað grillpartí með lítilli fyrirhöfn – lambaspjót og desert
Matur
03.06.2020

Segist aldrei þurfa að skamma son sinn þökk sér vegan-mataræði

Segist aldrei þurfa að skamma son sinn þökk sér vegan-mataræði
Matur
02.06.2020

Skerðu vatnsmelónuna á skotstundu með tannþræði

Skerðu vatnsmelónuna á skotstundu með tannþræði